วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวราชบุรีโอดครวญ! ร้องศูนย์ดำรงธรรม ฝูงมอดนับล้านบุกยึดบ้าน

นอภ.เมืองราชบุรี เกณฑ์รถพ่วง 18 ล้อ นับ 10 คัน เร่งขนย้ายปลายข้าว แก้ปัญหามอดกัดกิน หลังชาวบ้าน ต.หลุมดิน จ.ราชบุรี เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม ถูกฝูงมอดนับล้านบุกเข้าบ้านยึดเป็นที่อาศัย สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 3 เดือน ขณะที่ หน.คลังสินค้า เผยข้าวที่เก็บรักษาในโกดังเป็นปลายข้าว ย่อมต้องมีมอดเป็นเรื่องปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีชาวบ้าน หมู่ 3 ต.หลุมดิน อ.เมือง จ.ราชบุรี เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม ว่า มีฝูงมอดนับล้านตัวจากโกดังเก็บข้าวสารขนาดใหญ่ของ อคส. ที่ตั้งอยู่บริเวณ บ้านกิโล 3 หมู่ 3 ต.หลุมดิน อ.เมือง จ.ราชบุรี บุกเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านมามากกว่า 3 เดือนแล้ว และทางองค์การคลังสินค้า (อคส.) ก็ได้พยายามฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเพื่อให้จำนวนมอดลดลง แต่ไม่สามารถช่วยได้ มอดกลับเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา นายวิสา พูลศิริรัตน์ นายอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมด้วย ร.ต.เชาวลิต สมตัว หน.ชุดควบคุม กองพลพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ น.ส.กานต์พิชชา บุญมาก หน.คลังสินค้า จ.ราชบุรี และนายอุดม รอดเคราะห์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลุมดิน ได้นำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ จำนวน 10 คัน เพื่อขนย้ายปลายข้าวขาว A1 ปีการผลิต 2555/56 ออกจากโกดังเอสพี ไปเก็บรักษาที่โรงสีณัฐวุฒิ หมู่ 7 ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อแก้ไขปัญหามอดออกไปรบกวนชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโกดัง คาดว่าจะขนย้ายเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

น.ส.กานต์พิชชา บุญมาก ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จะเร่งขนย้ายปลายข้าวออกให้เร็วที่สุด และหลังจากขนย้ายข้าวออกหมดแล้ว มอดที่ออกไปรบกวนชาวบ้านก็จะลดลงตามไปด้วย เนื่องจากไม่มีแหล่งอาหารให้กัดกิน ส่วนมอดที่มีจำนวนมากนั้น สืบเนื่องจากข้าวที่เก็บรักษาในโกดังแห่งนี้เป็นปลายข้าว ซึ่งต้องมีมอดขึ้นเป็นปกติ แต่ถ้าเป็นโกดังที่เก็บเมล็ดข้าวจะไม่มีมอดไปรบกวน

ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า จากการเข้าสำรวจและตรวจสอบโกดังดังกล่าว พบว่าที่กระสอบข้าวส่วนใหญ่จะมีมอดออกมาเดินไต่กระสอบข้าวกันเป็นจำนวนมากและบินว่อนทั่วบริเวณโกดัง บางกระสอบเริ่มเน่าเปื่อยปริแตกจนพังทลายลงมาจากกอง ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ใช้หลาวแทงข้าวออกมาก็พบว่าบางส่วนป่นเป็นแป้งและมีมอด แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าข้าวไม่เน่า เป็นเรื่องปกติของปลายข้าว.

นอภ.เมืองราชบุรี เกณฑ์รถพ่วง 18 ล้อ นับ 10 คัน เร่งขนย้ายปลายข้าว แก้ปัญหามอดกัดกิน หลังชาวบ้าน ต.หลุมดิน จ.ราชบุรี เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม ถูกฝูงมอดนับล้านบุกเข้าบ้านยึดเป็นที่อาศัย สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 3 เดือน 23 ก.พ. 2558 15:12 24 ก.พ. 2558 01:01 ไทยรัฐ