วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงห์อมควัน ร้องจ๊าก!! บุหรี่จ่อขึ้นราคา อุดหนุนเพิ่มกองทุนกีฬา

บุหรี่จ่อขึ้นราคา หลัง พ.ร.บ.การกีฬาฯ มีผลบังคับใช้ ไตรมาส 1 ปีนี้ ต้องนำส่งรายได้เพิ่ม อีก 2% อุดหนุนกองทุนกีฬา จากเดิมจัดสรรให้ สสส. และไทยพีบีเอส ทำต้นทุนพุ่ง...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ ระบุว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. ... กำลังอยู่ในขั้นตอนการรอลงพระปรมาภิไธย คาดจะมีผลในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2558 ทำให้โรงงานยาสูบและบุหรี่ทุกชนิด จะต้องนำส่งรายได้ในอัตรา 2% ของยอดขายเพื่อใช้ส่งเสริมนักกีฬาไทย ส่งผลให้โรงงานยาสูบจะต้องแบ่งรายได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1-1.2 พันล้านบาทต่อปี จากเดิมที่จัดสรรให้กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะ (ไทยพีบีเอส) ประมาณ 1.6 พันล้านบาทต่อปี

สำหรับผลการดำเนินงานโรงงานยาสูบปี 2557 ที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 6 พันล้านบาท ลดลงจากปีก่อน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเตรียมการในการย้ายโรงงาน โดยมีกำลังการผลิต 1 พันล้านมวน/วัน โดยในปี 2558 โรงงานยาสูบตั้งเป้าส่งรายได้เข้ารัฐเท่าเดิมที่ 88% จากกำไรสุทธิ

ส่วนความคืบหน้าการย้ายโรงงานยาสูบแห่งใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2560 โดยระหว่างนี้จะเริ่มย้ายเครื่องจักรบางส่วน รวมทั้งสั่งซื้อเครื่องจักรใหม่แบบแยกส่วน ภายใต้งบประมาณเดิม 6 พันล้านบาท โดยในส่วนนี้จะมีการเพิ่มงบประมาณสำหรับการสร้างอาคารที่พักอาศัยจากเดิม 176 ล้านบาท เป็น 865 ล้านบาท

“การย้ายโรงงานยาสูบทั้งหมดออกจากพื้นที่ในปัจจุบัน เพื่อคืนพื้นที่ทำสวนสาธารณะเบญจกิติให้เร็วขึ้น จากกำหนดเดิมต้องคืนทั้งหมดภายในปี 2562 จะปรับให้เร็วขึ้นเป็นภายในปี 2560 ซึ่งโรงงานยาสูบต้องเริ่มแผนย้ายโรงงานและทยอยคืนพื้นที่ทันที เช่น ในส่วนของโกดังร้างที่ไม่ใช้งาน และเตรียมเรื่องการก่อสร้างบ้านพักสำหรับพนักงาน ที่ต้องย้ายไปทำงานที่โรงแห่งใหม่ที่ จ.อยุธยา แผนทั้งหมดนี้จะมีการนำเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการโรงงานยาสูบในสัปดาห์นี้”

ทั้งนี้ ในปี 2558 โรงงานยาสูบมีเป้าหมายออกผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 2 ยี่ห้อ เพื่อเน้นขายกลุ่มลูกค้าทั่วไป จากก่อนหน้าที่ออกบุหรี่กรองทิพย์ 7.1 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในปี 2559 เตรียมออกบุหรี่พรีเมียมอีก 1 ยี่ห้อ เพิ่มรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด โดยปัจจุบันโรงงานยาสูบมีส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งหมด 76%

มีรายงานว่า ในการแบ่งรายได้ 2% ของยอดขายโรงงานยาสูบและบุหรี่ทุกชนิด เพื่อสนับสนุนกองทุนการกีฬาตามกฎหมาย จะส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีกบุหรี่ ต้องปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีผลทันทีที่กฎหมายบังคับใช้ อีกทั้งต้องจ่ายเงินอุดหนุนให้กับ สสส. และไทยพีบีเอส การเสียค่าแสตมป์สรรพสามิต ภาษีองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ. ภาษี ณ ที่จ่าย และภาษีรายได้ ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาบุหรี่ไทยและบุหรี่ที่นำเข้าทั้งหมดอาจต้องปรับราคาเพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีอัตราที่ไม่เท่ากัน.

บุหรี่จ่อขึ้นราคา หลัง พ.ร.บ.การกีฬาฯ มีผลบังคับใช้ ไตรมาส 1 ปีนี้ ต้องนำส่งรายได้เพิ่ม อีก 2% อุดหนุนกองทุนกีฬา จากเดิมจัดสรรให้ สสส.และไทยพีบีเอส ทำต้นทุนพุ่ง... 23 ก.พ. 2558 15:01 23 ก.พ. 2558 15:39 ไทยรัฐ