วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลี่ยปีละ 2 ศพ! มช.เข้ม 1 มี.ค. ปรับจริง นศ.ไม่สวมกันน็อก

ทนสูญเสียไม่ไหว มช.ลุกขึ้นจัดระเบียบความปลอดภัยใหม่ บังคับทุกคนสวมหมวกกันน็อก หลังพบเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุอย่างต่ำเฉลี่ยปีละ 2 ราย เหตุไม่สวมหมวกมากถึง 60% ลั่นใครไม่สวมปรับแน่ 500 บาท

วันที่ 23 ก.พ. รศ.นพ.รณภพ เอื้อพันธเศรษฐ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เผยว่า ขณะนี้ มช. ร่วมกับตำรวจกลุ่มงานจราจร สภ.เชียงใหม่ จัดงานรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย โดยกำหนดเป็นนโยบายของมหาวิทยาลัย ให้การเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2558 ให้ประชากรในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต้องสวมหมวกนิรภัย 100% เพื่อการใช้รถใช้ถนนของนักศึกษาและบุคลากรภายใน มช. ปลอดภัย

ประกอบกับทางกลุ่มการจราจร จ.เชียงใหม่ ออกนโยบายชัดเจนว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.นี้เป็นต้นไป ตำรวจจราจรจะดำเนินการปรับจับจริง และมีการตั้งจุดตรวจอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะบริเวณประตูหน้าและประตูหลังมหาวิทยาลัย หากพบนักศึกษาและบุคลากรที่ไม่สวมหมวกนิรภัย อายุ 18 ปีขึ้นไป มีค่าปรับ 500 บาท อายุต่ำกว่า 18 ปี จะเป็นการตักเตือนก่อน

รศ.นพ.รณภพ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มช.ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ยังไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควร เพราะ นศ.และบุคลากรขาดวินัย รวมทั้งผู้ขับขี่มักมีค่านิยมผิดๆ เช่น สวมหมวกนิรภัยแล้วผมจะไม่สวย ใส่แล้วอึดอัด จนมองข้ามในเรื่องของความปลอดภัย

"ยังมีข้อมูลจากสภานักศึกษาที่น่าเป็นห่วงว่า นักศึกษาจะสวมหมวกนิรภัยเพียงบางครั้ง หรือไม่สวมเลยถึง 62% ไม่มีใบขับขี่เกือบ 30% ส่งผลให้ในแต่ละปีมีนักศึกษาที่ไม่สวมหมวกนิรภัยประสบอุบัติเสียชีวิตปีละประมาณ 2 ราย" ผช.อธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาฯ มช. ระบุ

ทนสูญเสียไม่ไหว มช.ลุกขึ้นจัดระเบียบความปลอดภัยใหม่ บังคับทุกคนสวมหมวกกันน็อก หลังพบเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุอย่างต่ำเฉลี่ยปีละ 2 ราย เหตุไม่สวมหมวกมากถึง 60% ลั่นใครไม่สวมปรับแน่ 500 บาท 23 ก.พ. 2558 14:34 23 ก.พ. 2558 17:59 ไทยรัฐ