วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ควง อุดมเดช ลุยถกเขมร แก้ปัญหาชายแดน เร่งเปิดเขต ศก.

ประวิตร ควง อุดมเดช ลุยถกเขมร แก้ปัญหาชายแดน เร่งเปิดเขต ศก.

  • Share:

ประวิตร ควง อุดมเดช เดินหน้าบินถกเขมร เคลียร์ปัญหาชายแดน-เร่งเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษแนวชายแดน ตามนโยบายรัฐบาลไทยให้เป็นรูปธรรม

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและรมว.กลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ได้เดินทางไปประเทศกัมพูชา โดยปฏิเสธข้อมูลในการเดินทาง และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปทำข่าวบริเวณท่าอากาศยานทหารแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้แต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร เป็นประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ทำหน้าที่แทน นายบัณฑิต โสตถิพลาฤทธิ์ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ ด้านเขตแดนและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2557 และมอบให้ พล.อ.ประวิตร รับผิดชอบเรื่องความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนและการพูดคุยเพื่อหาข้อยุติในเรื่องเขตแดนที่เป็นปัญหาหลายจุด หลังจากชะลอการหารือกรณีพิพาทเขาพระวิหารมานาน ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ จะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเตรียมการประชุม JBC ที่กัมพูชา เป็นเจ้าภาพในเร็วๆ นี้ โดยมีเป้าหมายสนับสนุน การเปิดเขตเศรษฐกิจตามแนวชายแดนตามนโยบายรัฐบาลไทยให้เป็นรูปธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้