วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ไอซิสขู่จะยึดกรุงโรม! อิตาลีไม่ประมาท ระดมทหารคุมเข้ม

ไอซิสขู่จะยึดกรุงโรม! อิตาลีไม่ประมาท ระดมทหารคุมเข้ม

  • Share:

ทางการอิตาลี เตรียมพร้อมไว้ก่อน ระดมกำลังทหารรักษาความปลอดภัยในกรุงโรม และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในประเทศ หลังสมาชิกกลุ่มไอซิสโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ ขู่จะบุกยึดกรุงโรม และโยนพวกรักร่วมเพศลงมาจากหอเอนปิซา

สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่า ทางการอิตาลีได้มีการระดมกำลังทหารถึง 4,800 นายคอยรักษาความปลอดภัย ตามท้องถนนในกรุงโรม เมืองหลวง, หอเอนปิซา ที่เมืองปิซา, และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในอิตาลี หลังจากกลุ่มติดอาวุธสุดโหด ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส โพสต์ข้อความ ขู่ผ่านทางโลกออนไลน์ ระบุ พวกตนจะยึดกรุงโรม และโยนบรรดาคนรักร่วมเพศทิ้งลงมาจากหอเอนเมืองปิซา สถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อ ซึ่งถือเป็น ‘แลนด์มาร์ค’ หรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของอิตาลี เลยทีเดียว

ข่าวแจ้งว่า นอกจากทางการอิตาลีจะระดมกำลังทหารมาช่วยรักษาความปลอดภัยแล้ว ทางผู้บัญชาการของนครรัฐวาติกัน ยังกล่าวด้วยว่า กองกำลัง ‘สวิสการ์ด’ ซึ่งเป็นกองกำลังที่ทำหน้าที่ปกป้องพระสันตะปาปา ได้รับคำสั่งอยู่ในความพร้อมในการคุ้มครองอารักขาพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก

บรรดาชายหนุ่มชาวอิรักในเมืองโมซูล ชูธงและตะโกนสนับสนุนกลุ่มไอซิส

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ทางการอิตาลีไม่ประมาทกลุ่มไอซิส เนื่องจากในคลิปวิดีโอที่ไอซิสเผยแพร่เหตุการณ์ฆ่าตัดศีรษะคนงานชาวอียิปต์นับถือคริสต์ถึง 21 คน ริมชายหาดใกล้กรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบียเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น หนึ่งในเพชฌฆาต สมาชิกกลุ่มไอซิสได้พูดเตือนว่า วันนี้ กลุ่มไอซิสกำลังอยู่ทางตอนใต้กรุงโรม และพวกตนจะบุกพิชิตกรุงโรมด้วยการประทานอนุญาตจากองค์อัลเลาะห์

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มไอซิสได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ไม่กี่วันหลังจากการสังหารคนงานชาวอียิปต์ พร้อมกันนั้นยังบอกว่า กลุ่มไอซิสยังจะนำกฎหมาย ‘ชารีอะห์’ มาใช้ในอิตาลีด้วย ขณะที่ ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งในชื่อ อาบู อับดุลเลาะห์ บริตานี ยังได้ติดแฮชแท็กว่า ‘พวกเรากำลังมากรุงโรมพร้อมกับการฆ่า’ หรือ ‘#We_Are_Coming_O_R0me with Slaughter’

อย่างไรก็ตาม สำหรับปฏิกิริยาของผู้คนในโลกออนไลน์ต่อคำขู่จะยึดกรุงโรมของไอซิสนั้น ดูเหมือนจะใช้คำกระแทกแดกดันตอบโต้กลุ่มไอซิส มากกว่าที่จะแสดงความหวาดกลัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้