วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.เตือนหน้าร้อน เด็กเล็ก-คนชรา เสี่ยงสุดโรคท้องร่วง

สธ.เตือนหน้าร้อน เด็กเล็ก-คนชรา เสี่ยงสุดโรคท้องร่วง

  • Share:

กรมอนามัยส่งสัญญาณเตือนโรคหน้าร้อน ปี 57 พบคนไทยป่วยด้วยโรคทางเดินอาหาร จากเชื้อแบคทีเรียและไวรัสสูงถึง 2.5 แสนราย เด็กเล็กเสี่ยงสุด กลุ่มคนชราตามมาติดๆ แนะเพิ่ม กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่กินของกึ่งสุกกึ่งดิบช่วยได้

วันที่ 23 ก.พ. นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยถึงผลการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 57 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิโดยทั่วไปจะสูงประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส จนทำให้มีผู้ป่วยโรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ บิด ไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค กว่า 2.5 แสนราย โดยกลุ่มอายุที่ป่วยมากที่สุดคืออายุ 1 ปี รองลงมาคืออายุมากกว่า 65 ปี และอายุระหว่าง 15-24 ปี ตามลำดับ ทั้งนี้ ภาคที่ป่วยหนักสุดคือภาคเหนือ รองลงมาคือภาคอีสาน และภาคกลาง

"ดังนั้นช่วงหน้าร้อนที่กำลังมาถึงนี้ ขอให้ประชาชนเลือกซื้ออาหารและน้ำ จากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ เช่น ตลาดสดน่าซื้อ ตลาดนัดน่าซื้อ หรือร้านอาหาร แผงลอย ที่ได้มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste เน้นการเลือกเนื้อสัตว์ อาหารทะเลที่สด ไม่มีสี หรือกลิ่นผิดปกติ ที่สำคัญเก็บรักษาไว้ที่ในอุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาฯ" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

นพ.พรเทพ กล่าวต่อด้วยว่า สำหรับผู้ที่ซื้อจากรถเร่จำหน่ายอาหารต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารที่จำหน่ายในรถเร่นั้น มีการจัดเก็บที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ และอาหารทะเลส่วนมากจะแช่น้ำแข็งในตู้แช่ ซึ่งอุณหภูมิไม่เพียงพอ ทำให้เน่าเสียง่าย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่บรรจุใส่ถุงพลาสติกไว้ หากสังเกตว่ามีฟองก๊าซเกิดขึ้นในถุงไม่ควรซื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ขนม ที่มีส่วนผสมของกะทิ เนื่องจากบูดเสียได้ง่าย

ส่วนอาหารสดก่อนนำมาปรุง ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง ส่วนผักหลังจากล้างน้ำควรแช่ในน้ำผสมเกลือ อัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำส้มสายชู อัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือเบคกิ้งโซดา อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร ทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง ที่สำคัญควรล้างมือก่อนปรุงอาหาร และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารหรือสวมถุงมือในการหยิบจับอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ผู้ปรุงมักจะใช้มือสัมผัสในระหว่างการปรุง เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ขนมจีน

สำหรับอาหารที่ทำขาย หากระยะเวลาจำหน่ายนานมากควรนำมาอุ่นทุกๆ 4 ชม. ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่ซื้อมารับประทานหากไม่รับประทานทันทีควรเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียสเช่นกัน ทั้งนี้ หากจะรับประทานอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นนานเกิน 4 ชั่วโมง หรือเก็บไว้ค้างคืน ต้องนำมาอุ่นให้เดือดด้วยความร้อนอย่างทั่วถึงก่อน ส่วนน้ำดื่ม ควรต้มสุกหรือดื่มน้ำที่บรรจุขวดที่ได้มาตรฐานน้ำบริโภค น้ำแข็งต้องเป็นน้ำแข็งที่ผลิตเพื่อการบริโภคและได้มาตรฐานรับรองเท่านั้น

“ทั้งนี้ การรับประทานอาหารทุกครั้ง ควรยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หลังเข้าห้องส้วมต้องล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทุกครั้งเพื่อลดสื่อนำโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ” อธิบดีกรมอนามัยทิ้งท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้