วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะนาวดกพิเศษกำแพงเพชร" กับที่มาพันธุ์ดกคุ้ม

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเอาเมล็ดของ มะนาวแป้นรำไพ จำนวนหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า บางต้นมีขนาดของผลใหญ่กว่าผลของมะนาวแป้นรำไพพันธุ์แม่อย่างชัดเจน เมื่อนำเอาผลผ่าบีบคั้นเอาน้ำสามารถให้น้ำเยอะมาก ที่สำคัญแต่ละผลจะมีเมล็ด
น้อยประมาณ 2-5 เมล็ดเท่านั้น รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เจ้าของผู้เพาะเมล็ดคือ คุณวิเชียร บุญเกิด บ้านอยู่เลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และเป็นเกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวนประจำปี 54 เชื่อว่าเป็นมะนาวกลายพันธุ์และเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน เลยคัดเอาต้นที่ดีที่สุดปลูกทดสอบพันธุ์อยู่หลายครั้งหลายวิธี ปรากฏว่าทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวดกพิเศษกำแพงเพชร” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมแพร่หลายจนกระทั่งปัจจุบัน

มะนาวดกพิเศษกำแพงเพชร มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไป อยู่ในวงศ์ RUTA CEAE ลำต้นมีหนามแหลม เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปไข่ ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสดเป็นมัน

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด กลีบดอกมี 5 กลีบ เป็นสีขาว ร่วงง่าย มีกลิ่นหอมสะอาด “ผล” รูปกลมแป้นเล็กน้อย เปลือกผลบาง ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ผ่าผลบีบคั้นเอาน้ำได้ง่าย เนื่องจากเปลือกผลบาง ให้น้ำเยอะ เมล็ดน้อย 2-5 เมล็ด ตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล สามารถติดผลนอกฤดูกาลที่มะนาวมีราคาแพงได้ด้วย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนรุ่นใหม่ไปปลูกติดต่อ “คุณวิเชียร” ตามสถานที่กล่าวข้างต้น โทร.08-5244-1699 ผู้ขายมีวิธีปลูกและวิธีทำให้ติดผลนอกฤดูกาลแนะนำให้ด้วย ราคาสอบถาม กันเองครับ.

“นายเกษตร”

23 ก.พ. 2558 13:03 23 ก.พ. 2558 13:03 ไทยรัฐ