วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 24/02/58

หลังจากมีเสียงเรียกร้องมาตั้งแต่ปี 2009 จนเวลาผ่านเลยมากว่า 5 ปี ในที่สุด คู่มวยแห่งศตวรรษ ระหว่าง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ แชมป์มวยโลก 5 รุ่น นักชก อเมริกัน กับ แมนนี ปาเกียว นักชกแชมป์โลก 8 รุ่นชาวตากาล็อก ก็จะระเบิดศึกขึ้นจริงในวันที่ 2 พ.ค. ที่เวที เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ โรงแรมกาสิโนใหญ่ยักษ์ใน ลาสเวกัส รัฐ เนวาดา สหรัฐอเมริกา สมใจแฟนมวยทั่วโลก แต่ต่อยจริงแล้ว จะมันสมใจอยากหรือไม่ หรือจะเป็นแค่คู่มวยน่าเบื่ออีกคู่หนึ่ง ก็คงต้องรอดูกันไป

แม้จะไม่ใช่มวยรุ่นยักษ์ระดับ เฮฟวีเวท แต่มวยคู่นี้ ถูกเปรียบเทียบว่าเหนือกว่าคู่ระหว่าง แคสเซียส เคลย์ กับ โจ ฟราเซียร์ จะเป็นการพิสูจน์ฝีมือระหว่าง ยอดนักชกปอนด์ต่อปอนด์ สองคนให้รู้กันไปว่าใครคือ ยอดมวยแห่งยุค ตัวจริง

ค่าเหนื่อยอย่างน้อย 4,000 ล้านบาท (120 ล้านเหรียญ) สำหรับ เมย์เวทเธอร์ และอีก 2,500 ล้านบาท (80 ล้านเหรียญ) สำหรับ ปาเกียว หากนับรวมส่วนแบ่งกำไรของ HBO กับ Showtime สองต้นสังกัดของนักชกทั้งคู่และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่นค่าห้องพักใน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ที่เต็มในฉับพลันด้วย มูลค่าของ Mega Fight คู่มวยหยุดโลก นี้ นับหมื่นล้านบาทแน่

กว่าจะถึงวันนั้น มวยคู่ประวัติศาสตร์นี้ก็คงเต็มไปด้วยสงครามน้ำลายที่เกทับบลัฟแหลกกัน แค่เริ่มต้น เมย์เวทเธอร์ ซึ่งชนะมา 47 ครั้งโดยไม่เคยแพ้ใคร ก็ปรามาสคู่ชกแล้วว่า “แมนนี กำลังจะพยายามทำในสิ่งที่ 47 คนก่อนหน้านี้ทำล้มเหลวมาแล้ว แต่เขาจะทำไม่สำเร็จ และจะกลายเป็นคนที่ 48”

สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง อนุมัติ ปริญญาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขา วิชาพลศึกษา แก่ ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โค้ชทีมฟุตบอล ทีมชาติไทย โดย “ซิโก้” จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในวันที่ 3 มี.ค.นี้ 

อุตส่าห์จะเข้ามาช่วยกอบกู้สถานการณ์ แต่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่เพิ่งเข้าไปเป็น ประธานสโมสร พร้อมกับเปลี่ยนชื่อทีมใหม่เป็น “การท่าเรือ เมืองไทยประกันภัย เอฟซี” ต้องยอมถอย หลังแฟนบอล สิงห์เจ้าท่า แสดงความไม่พอใจชื่อใหม่ กลับไปใช้ชื่อทีม “การท่าเรือเอฟซี” ตามเดิม เป็นบทเรียนบทแรกว่า “ไม่ง่าย” ครับสำหรับงานแบบนี้

เป็นมหากาพย์ที่ยังไม่รู้จะลงเอยยังไง เมื่อ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เวลาแค่ไม่เกิน 5 ปี ให้ กรมพลศึกษา ย้ายออกไปจากพื้นที่ สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน หลังจากที่ยืดเยื้อต่อรองกันมาจนเปลี่ยนผู้บริหารไปไม่รู้กี่คนต่อกี่คนแล้ว ตอนนี้ก็ตกหนักที่ ดร.พัฒนาชาติ กฤดิบวร อธิบดี คนปัจจุบัน ซึ่งยอมรับว่ามืดแปดด้าน เพราะยังหาพื้นที่ใหม่ไม่ได้ ไม่รู้จะย้ายไปไหน แถม อาคารจันทนยิ่งยง หรือ ยิมเนเซียม 2 ในอดีต ก็ถูกเรียกคืนไปแล้ว น่ากลุ้มแทนเหมือนกัน

ยังคงได้รับความไว้วางใจจากสโมสรสมาชิก พิชัย ชุณหวชิร โหวตเป็นเอกฉันท์ให้ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เป็นสมัยที่ 2 ก็หวังว่าน่าจะทำผลงานได้ดีกว่าสมัยแรกที่ดูจะซึมๆ ไปหน่อย 

โรจน์ อนันต์23 ก.พ. 2558 13:01 23 ก.พ. 2558 13:02 ไทยรัฐ