วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ไร้คู่แข่ง นั่งเก้าอี้นายกมวยอีกสมัย

“บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ไร้คู่แข่ง ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นสมัยที่ 2 วางนโยบายพัฒนาวงการมวยสากลสมัครเล่นไทย ให้ครองความยิ่งใหญ่ระดับโลกภายในปี 2020 เร่งเฟ้นหาโค้ชเก่งๆ มาปรับเชิงนักมวย เล็ง คิวบา, คาซัคสถาน, รัสเซีย ตั้งเป้าคว้าตั๋วสู้ศึกโอลิมปิก 2016 สองรุ่นขึ้นไป พร้อมยึดเจ้าซีเกมส์ที่สิงคโปร์...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2557 ของสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย โดยมีวาระสำคัญเลือกตั้งนายกสมาคมมวยฯ การประชุมครั้งนี้มีผู้แทนสโมสรสมาชิกสามัญมาร่วมประชุมทั้งหมด 65 คน จากทั้งหมด 72 คน โดยทาง “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ ได้สรุปผลงานของสมาคมมวยฯเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา ให้สมาชิก ที่สำคัญคือ คว้าเหรียญทองกับเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ รวมไปถึงคว้า 2 เหรียญทองแดง มวยหญิงชิงแชมป์โลกที่เกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนงบดุลปี 2557 มีรายรับ 42,649,565.59 บาท พร้อมกับมีรายจ่าย 40,207,872.32 บาท

ส่วนการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ วินัย รอดจ่าย เลขาธิการสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ได้ให้ผู้แทนสโมสรสมาชิกทำการเลือกประธานที่ประชุม ซึ่งได้เลือกให้ พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ อุปนายกสมาคมคนที่ 1 เป็นประธานคัดเลือก โดยมีผู้สมัครเพียงคนเดียวคือ นายกคนเดิม พิชัย ชุณหวชิร จึงมีการขอมติรับรองผล ปรากฏว่ามีผู้ยกมือรับรองอย่างท่วมท้น ส่งผลให้ครองตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 แบบไร้คู่แข่งขัน โดยที่คณะผู้บริหารยังคงเป็นชุดเดิมทั้งหมดไม่เปลี่ยนแปลง

หลังได้รับเลือกอีกสมัย “บิ๊กบางจาก” พิชัย กล่าวถึงนโยบายว่า จะทำงานเน้นสร้างระบบให้สอดคล้องกับทางสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบา) จัดการแข่งขันภายในประเทศตั้งแต่ระดับเยาวชนขึ้นไป พร้อมกับจะให้มีการจัดอันดับนักมวยสากลสมัครเล่นไทย รวมถึงหาโค้ชเก่งๆ ระดับโลกมาฝึกสอนพัฒนาทีมชาติไทยโดยขณะนี้ได้ติดต่อไปที่ประเทศคิวบา, คาซัคสถาน และ รัสเซีย อีกทั้งยังจะปรับปรุงผลักดันให้ผู้ตัดสินไทยได้เข้าไปร่วมตัดสินระดับนานาชาติมากขึ้น ส่วนเป้าหมายในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล วางเอาไว้ขั้นต่ำ ต้องผ่านคัดเลือกเข้าไปแข่งขัน 2 รุ่น แต่มั่นใจว่าจะได้มากกว่านี้ พร้อมกับต้องคว้าเหรียญทองให้ได้ พร้อมกันนี้ยังจะเน้นให้ไปร่วมแข่งขันเวิลด์ซีรีส์กับมวยอาชีพของไอบา ที่ขณะนี้มีการจัดตั้งองค์กรรองรับด้วยการลงทุนกว่าพันล้านบาท โดยจะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ได้โควตาไปชกในกีฬาโอลิมปิก

ขณะที่ พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ ในฐานะประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค กล่าวถึงแผนการสร้างนักมวยรวมถึงเป้าหมายว่า ในส่วนของการสร้างนักชกนั้น ทางเราจะเฟ้นหานักมวยเก่งๆ จากทุกสโมสร รวมไปถึงเฟ้นหาจากนักมวยไทยตามโครงการมุ่งโอลิมปิกที่ผ่านมา ซึ่งเราได้นักมวยเงินแสนอย่างซุปเปอร์แบงค์ มาร่วมทีม ถือได้ว่าประสบความสำเร็จมาก ทำให้มีการเรียกร้องจากหัวหน้าคณะให้จัดอีก ทำให้ได้นักกีฬาเก่งๆ มาเสริมทีมชาติจัดเป็นชุด เอ, บี, ซี โดยเป้าหมายระยะยาวคือ จะสร้างให้ทีมชาติไทยผงาดครองความยิ่งใหญ่ระดับโลกภายในปี 2020 ตรงกับกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่นพอดี

สำหรับการจัดการแข่งขันสำคัญๆ ของสมาคมมวยฯภายในปี 2558 นั้น เริ่มจากรายการคิงส์คัพในระหว่างวันที่ 4-7 เม.ย. จากนั้นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในเดือนก.ค.ช่วงปลายปี จะจัดแข่งขันมวยสากลชิงแชมป์ประเทศไทยกับเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนมิ.ย. พร้อมกับชิงแชมป์โลกที่ประเทศกาตาร์ ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นการคัดโอลิมปิกเลกแรก

“บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ไร้คู่แข่ง ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นสมัยที่ 2 วางนโยบายพัฒนาวงการมวยสากลสมัครเล่นไทย ให้ครองความยิ่งใหญ่ระดับโลกภายในปี 2020 เร่งเฟ้นหาโค้ชเก่งๆ มาปรับเชิงนักมวย เล็ง... 23 ก.พ. 2558 13:00 ไทยรัฐ