วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรฐานชี้วัด

โดย สหบาท

บ่อยครั้งผู้บังคับบัญชามักเอาตัวเลขสถิติมาวัดความพอใจขององค์กร

เน้นเอา “โบแดง” การระดมจับกุมเป็นหลักมากกว่าผลการเกิดคดีที่มีแนวโน้มสูงอย่างน่าใจหาย กลายเป็น “ภาพลวงตา” ทั้งที่ควรนำข้อบกพร่องในการป้องกันไม่ให้คดีเกิดเอามาใช้ประกอบ พิจารณาประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่ว่า ดีพอและเหมาะสมจะดูแลทุกข์สุขประชาชนได้เพียงใด

ยกตัวอย่างการแพร่ระบาดของยาเสพติด ภาพรวมของผู้บังคับบัญชาย่อมอยากออกมาเชิดหน้าชูตาแถลงผลการจับกุมของลูกน้องเวลายึดยานรกลอตมหึมา และหลายครั้งหลายคราพากันคิดว่า การแก้ปัญหายานรกขับเคลื่อนมาถูกทาง

ทว่าสภาพความเป็นจริง ยาเสพติดจะลดลงได้อย่างไร ในเมื่อมีผู้เสพเพิ่มมากขึ้น

ผู้ค้ารายย่อยยังคงเป็นล่ำเป็นสันในธุรกิจค้ายานรกที่ซื้อง่ายขายคล่อง แถมเป็นช่องทางให้ “สีกากีนอกรีต” เก็บผลประโยชน์คุ้มกะลาหัวอีกชั้น

ยาบ้าระบาดทั่วทุกพื้นที่ ยาอี ยาไอซ์ กำลังเป็นที่คลั่งไคล้ในวงสังคมชั้นสูง แม้กระทั่งตำรวจน้อยใหญ่ติดกันงอมแงม

ส่วน ยาแก้ไอ ผสมสารพัดสูตรกำลังดูดเยาวชนอนาคตของประเทศให้ “ตกเป็นทาส” กันกลาดเกลื่อน พ่อแม่ครูอาจารย์เตือนก็ไม่ฟัง ขณะที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คิดจริงจัง แก้ปัญหา

ผลที่ตามมา คือ ต้นกำเนิดอาชญากรวัยกระเตาะ ผุดเต็มบ้านเต็มเมือง เริ่มตั้งแต่ลัก วิ่ง ชิง ปล้น ขยายความรุนแรงก้าวร้าวไปถึงฆ่า และข่มขืน

แต่ผู้เป็นนายมองผ่านเลยไป ไม่ใส่ใจนำมาชี้วัด “ลงดาบ” ความหย่อนยานตำรวจท้องที่

ผิดกับปัญหาอบายมุข เรื่องราวของบ่อนการพนัน สถานบริการ ซ่องโสเภณี ที่ถูก “กฎเหล็ก” คาดโทษ หากโดนหน่วยอื่นบุกเข้าจับกุม หัวหน้าโรงพักและเหล่าบรรดาเสืออาจต้องไปนั่งตบยุงช่วยราชการ รอฤดูกาลแต่งตั้งแล้วค่อย ตอกชนักติดกลางหลัง สังเวยด้วยการ ย้ายออกนอกหน่วย

ทำให้ตำรวจท้องที่น้อยรายจะหันมาสนใจปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด เพราะ “ไม่พ่นพิษ” ส่งผลกระทบต่อ “เก้าอี้” ที่ตัวเองนั่งอยู่
เห็นแล้วมันน่าหดหู่ใจแทนสังคมไทยยังไงชอบกล!?!

สหบาท

23 ก.พ. 2558 12:41 23 ก.พ. 2558 12:41 ไทยรัฐ