วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอ้โห รู้หรือไม่? พรมแดงออสการ์ ชุด 'แอนนา เคนดริก' งามสง่า ฝีมือดีไซเนอร์ไทย

เพิ่งจบกันไปหมาดๆ สำหรับงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ร้อนระอุสุดอลังการ Academy Awards หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 87 ประจำปี 2015 ที่เหล่าดารา-เซเลบฯ ระดับฮอลลีวูดทั่วทุกสารทิศตั้งตาคอย และเข้าร่วมงานกันอย่างล้นหลาม แน่นอนไม่เพียง ไทยรัฐออนไลน์ จะประมวลภาพแฟชั่นระดับโลกที่ดารา-เซเลบฯ ใส่เฉิดฉายแซ่บๆ ประชันกันในงานเท่านั้น แต่เรายังส่องชุดแฟชั่นจากแบรนด์คนไทย 'Thakoon' ดีไซเนอร์ไทยระดับโลกของ 'ฐากูร พานิชกุล' ที่ดาราสาว 'แอนนา เคนดริก' หยิบมาใส่อวดโฉมบนพรมแดงออสการ์ด้วยชุดเดรสสีหวาน ที่ทำให้หน้าสวยๆ ของแอนนาหวานขึ้นไปอีก หลายคนอยากรู้ว่า ดีไซเนอร์เลือดไทยที่คนนี้คือใคร

ไปทำความรู้จักเขาพร้อมๆ กันกับ 10 ข้อที่จะทำให้คุณรู้จัก ฐากูร พานิชกุล มากขึ้น...

1. “ก็อต - ฐากูร พานิชกุล” ดีไซเนอร์เลือดไทยชื่อดังก้องโลก บ้านเกิดของเขาอยู่ที่จังหวัดนครพนม

2. “ฐากูร” มาเติบโตที่กรุงเทพฯ จากนั้นตอนเขาอายุ 11 ขวบ คุณแม่ได้พาเขาและพี่ชายไปอยู่อเมริกา อยู่ในรัฐเนแบรสกา แถบมิดเวสต์ของอเมริกา

3. ดีไซเนอร์ชื่อดังคนนี้เรียนจบปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยบอสตัน ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับแวดวงแฟชั่นเลย

4. “ฐากูร” เริ่มงานแรกที่ J.Crew อยู่ฝ่ายโปรดักชั่น และจัดซื้อ แล้วจึงผันตัวไปเป็นนักวิจารณ์ด้านแฟชั่นที่นิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ เป็นนักเขียนอยู่ 4 ปีเต็ม จึงค้นพบตัวเองว่า ที่จริงอยากทำงานดีไซน์มากกว่า

5. "ฐากูร" ลาออกจากงานเพื่อไปเรียนต่อด้านการออกแบบ ที่พาร์สันส์ สกูล ออฟ ดีไซน์ และได้ทำเสื้อผ้าคอลเลกชั่นแรกของตัวเอง ภายใต้แบรนด์ THAKOON ในปี 2004 ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีมากๆ

6. คอลเลกชั่นแรกของ “ดีไซเนอร์เลือดไทย” ได้วางขายใน 10 ประเทศทั่วโลก อาทิ อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สิงคโปร์ และตุรกี

7. หลังจากนั้น 2 ปี ฐากูร พานิชกุล ได้เป็น 1 ใน 3 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนแฟชั่น Vogue/CFDA ซึ่ง “แอนนา วินทัวร์” บก.นิตยสารโว้ก อเมริกา ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมดีไซเนอร์เลือดใหม่ เรียกได้ว่าเธอเป็นเจ๊ดันเป็นผู้ให้การสนับสนุน ฐากูร เลยก็ว่าได้

8. “ฐากูร” ยังได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลดีไซเนอร์ดาวรุ่งจากเวที CFDA ด้วย

9. เสน่ห์ของแบรนด์ THAKOON เป็นเฟมมินินมาก และคลาสสิก เป็นแบรนด์ที่มากไปด้วยสีสัน และลายปริ๊นต์สวยๆ สีจัดจ้าน งานของดีไซเนอร์ชื่อดังคนนี้เป็นงานศิลปะที่สามารถสวมใส่ได้ มีกลิ่นอายความเป็นสปอร์ต ที่ทำให้ผู้หญิงดูอ่อนเยาว์ แต่ยังมีสง่างาม โดย “มิเชล โอบามา” เป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์ THAKOON

10. ฐากูร เคยให้สัมภาษณ์กับ นสพ.ไทยรัฐ ว่า อีก 10 ปีข้างหน้า อยากเห็นแบรนด์ THAKOON เป็นโกลบอลแบรนด์ คล้ายๆ กับที่ “มิวเซีย ปราด้า” ได้สร้างอะไรใหม่ๆ ให้วงการแฟชั่นซีซั่นแล้วซีซั่นเล่า หรือแม้แต่ “โคโค ชาเนล” ที่ปฏิวัติวงการแฟชั่นได้อย่างไม่มีใครเหมือน (บทสัมภาษณ์ : กว่าจะมีวันนี้ ของ "ฐากูร พานิชกุล" ดีไซเนอร์เลือดไทยชื่อก้องโลก)

เพิ่งจบกันไปหมาดๆ สำหรับงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ร้อนระอุสุดอลังการ Academy Awards  หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 87 ประจำปี 2015 ที่เหล่าดารา-เซเลบฯ ระดับฮอลลีวู๊ดทั่วทุกสารทิศตั้งตาคอย และเข้าร่วมงานกันอย่างล้นหลาม... 23 ก.พ. 2558 12:30 23 ก.พ. 2558 14:22 ไทยรัฐ