วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไก่อู คาดได้สรุปข้อคิดเห็น ปมสัมปทานปิโตรเลียมฯ 16 มี.ค.

ไก่อู คาดได้สรุปข้อคิดเห็น ปมสัมปทานปิโตรเลียมฯ 16 มี.ค.

โดย ไทยรัฐทีวี
23 ก.พ. 2558 12:00 น.
  • Share:

สรรเสริญ แก้วกำเนิด คาดได้ข้อสรุป ปมสัมปทานปิโตรเลียมฯ 16 มี.ค. ชี้ห้ามบุคคลเคลื่อนไหวการเมือง ยํ้ารัฐให้ความสำคัญอาชญากรรม โยนสำนักพุทธรับผิดชอบสถานภาพปาราชิกพระธัมมชโย

วันที่ 23 ก.พ. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเวทีพลังงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการกำลังรวบรวมข้อมูลก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ ส่วนจะเป็นเวทีสุดท้ายหรือไม่ ไม่สามารถระบุได้ แต่อยากให้เป็นเวทีสุดท้ายในการหาข้อสรุป เพราะที่ผ่านมามีการพูดคุยในเวทีลักษณะนี้จำนวนมาก จึงมองว่าถึงเวลาที่จะเดินหน้าต่อไป และหากหลายฝ่ายไม่ฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน ก็จะทำให้กระบวนการเกิดการชะลอ พร้อมย้ำว่าในการพูดคุยควรนำข้อเท็จจริงมาพูดคุยมากกว่าเหตุผลส่วนตัว

ส่วนหลังจากนี้หากมีบุคคลออกมาชุมนุมเคลื่อนไหว ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากที่ผ่านมาบ้านเมืองมีความขัดแย้งมามากพอแล้ว แต่หากมีความเห็นต่างสามารถพูดคุยกันได้ และต้องยอมรับในอำนาจบริหารราชการแผ่นดินของรัฐ แต่หากต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับข้อเสนอของกันและกัน แล้วออกมาเคลื่อนไหว ความขัดแย้งก็จะเกิดขึ้นอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลยอมไม่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติเปิดโอกาส และพยายามใช้เหตุผลในการบริหารราชการแผ่นดินมาโดยตลอด และสามารถผ่อนปรนกันได้ แต่เรื่องที่นำมาสู่ความขัดแย้งจะต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปของการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นด้านพลังงานก่อนวันที่ 16 มี.ค.นี้ เพื่อให้นายกรัฐมนตรีมีเวลาตัดสินใจ

ทั้งนี้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า รัฐบาลยังคงให้ความสำคัญกับปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นขณะนี้ โดยจะต้องพิจารณาในเรื่องของกฎหมายและกฎอัยการศึกที่จะต้องแยกส่วนกัน ซึ่งกฎอัยการศึกมีไว้เพื่อควบคุมสถานการณ์บ้านเมือง ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนเรื่องอาชญากรรมมีกฎหมายไว้คอยควบคุม ซึ่งรัฐบาลเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานดูแลความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งจะต้องช่วยรัฐดูแลบ้านเมืองเช่นกัน ขณะเดียวกันขอให้สื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลอย่างรอบด้าน ขออย่าทำเพียงเปิดประเด็นให้เป็นกระแสสังคมเท่านั้น แต่ขอให้รายงานอย่างต่อเนื่องจนเสร็จสิ้นการดำเนินงาน

นอกจากนี้ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการพิจารณาสถานภาพปาราชิกพระธัมมชโยของมหาเถรสมาคมว่า มีหน่วยงานที่รับผิดชอบคือสำนักพุทธศาสนา แต่เป็นปกติที่จะมีความคิดเห็นต่างกัน ซึ่งสามารถพูดคุยกันเพื่อหาจุดร่วมได้ ขออย่าระดมคนออกมาเคลื่อนไหว เพราะจะขัดต่อกฎหมายที่มีอยู่ขณะนี้ และอาจเป็นต้นเหตุของชนวนความขัดแย้งอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันกำลังดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้