วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธะอิสระ ยื่นหนังสือถึง สปช. จี้สอบ มส. ปมธัมมชโย

พุทธะอิสระ ยื่นหนังสือถึง สปช. จี้สอบ มส. ปมธัมมชโย

  • Share:

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" ยื่นหนังสือถึง สปช. ขอให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่มหาเถรสมาคม หลังมีมติให้พระธัมมชโย พ้นจากอาบัติปาราชิก กรณียักยอกทรัพย์ และเตรียมยื่นให้นายกรัฐมนตรี กับดีเอสไอ ร่วมตรวจสอบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. เพื่อขอให้มีการตรวจสอบ เรื่องมติที่ประชุมมหาเถรสมาคม ที่ไม่พิจารณา กรณีอาบัติปาราชิก ของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย


โดยเห็นว่า ควรใช้โอกาสในการปฏิรูปประเทศครั้งนี้ นำไปสู่การปฏิรูปวงการสงฆ์ โดยเฉพาะการบริหารของมหาเถรสมาคม ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาและปกป้อง หลักพระธรรมวินัยเอาไว้ได้ ซึ่งพระพุทธะอิสระ อ้างว่า องค์ประชุมของมหาเถรสมาคม ประกอบด้วย พระผู้ใหญ่ 20 รูป เป็นพวกเดียวกันกับ พระธัมมชโย และวัดพระธรรมกายถึง 14 รูป

ข้อเสนอของ พระพุทธะอิสระ ได้ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการ ที่สามารถเข้าไปตรวจสอบคณะสงฆ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการตรวจสอบทรัพย์สิน และการใช้งบประมาณของวัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย และกรรมการมหาเถรสมาคมทั้งหมด


ด้าน นายไพบูลย์ เผยว่า ข้อเสนอทั้งหมดของพระพุทธะอิสระ จะถูกนำเสนอต่อที่ประชุม เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูล ก่อนดำเนินการในขั้นตอนต่อไป เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปพระพุทธศาสนา

และนอกจากการยื่นหนังสือให้กับ สปช.แล้ว ในช่วงบ่ายวันนี้ พระพุทธะอิสระ ก็จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้หน่วยงานทั้งหมด ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบมหาเถรสมาคมอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้