วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามล่า 'เรือขังปลา' ชี้แล่นจากภูเก็ต เข้าหมู่เกาะพีพี (ชมคลิป)

ตามล่า 'เรือขังปลา' ชี้แล่นจากภูเก็ต เข้าหมู่เกาะพีพี (ชมคลิป)

  • Share:

อุทยานฯ-เจ้าท่า ประกาศตามล่าเรือนำเที่ยวที่ขังปลาสวยงามไว้ในห้องกระจกท้องเรือ ให้นักท่องเที่ยวลงไปดำเล่น คาดเป็นเรือจากภูเก็ตที่เข้ามาในเขตอุทยานฯ หมู่เกาะพีพี ของกระบี่ ชี้ทำผิดกฎหมายชัดเจน หากพบจะจับกุมทันที...

จากกรณีมีผู้โพสต์ภาพเรือนำเที่ยว ที่ใต้ท้องเรือเป็นกระจก ใช้ขังปลาสวยงามไว้ให้นักท่องเที่ยวลงไปว่ายน้ำเล่นกับปลา และหลังจบทริปเที่ยวก็จะปล่อยปลาคืนสู่ทะเล สร้างความไม่พอใจแก่นักอนุรักษ์ และประชาชนทั่วไปอย่างมาก ถึงความไม่เหมาะสม และอาจส่งผลให้ระบบนิเวศของปลาสวยงามในทะเลที่ถูกจับขึ้นมาเปลี่ยนไป โดยผู้โพสต์ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 58 นายไชยธัช บุญภูพันธ์ตันติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางอุทยานฯ รับทราบเรื่องนี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แล้ว และในวันที่ 25 ก.พ.นี้ จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีกครั้ง หากพบก็จะจับกุมทันที

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวนั้น ถือว่าผิดกฎหมายของอุทยานชัดเจนอยู่แล้ว ทั้ง พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง และ พ.ร.บ.อุทยานฯ ที่เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่นายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวนั้น ทราบเบื้องต้นว่ามาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพราะในกระบี่ทางเจ้าท่าจะไม่จดทะเบียนให้ เนื่องจากไม่ต้องการส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวประเภทนี้ และผิดประกาศของจังหวัดกระบี่ ที่ไม่ต้องการให้มีกิจกรรมทางน้ำที่เป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์ รวมถึงการท่องเที่ยวที่เน้นธรรมชาติ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางเจ้าท่าจะเข้าตรวจสอบและกวดขันจับกุมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้