วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทล.จับกัญชาจากเพื่อนบ้าน ค่า 5 ล้าน! ขนผ่านถนนมิตรภาพ

ทล.จับกัญชาจากเพื่อนบ้าน ค่า 5 ล้าน! ขนผ่านถนนมิตรภาพ

  • Share:

ทางหลวงขอนแก่น ตั้งด่านตรวจบนถนนมิตรภาพขาเข้า กทม. เจอรถปิกอัพวิ่งมาพอใกล้ถึงด่าน คนขับจอดรถแล้ววิ่งหนีเข้าป่า ค้นได้กัญชาอัดแท่งหนัก 300 กก. คาดนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ชี้ถ้าส่งถึงมือพ่อค้าใน กทม.ได้ราคาจะพุ่งกว่า 5 ล้าน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 23 ก.พ.ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) ส.ทล.2 กก.4 บก.ทล.ตำรวจทางหลวงขอนแก่น พ.ต.อ.สมพล อิสสระเสรี ผกก.4 บก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.ท.รัฐพร คงสุโข สว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. และ ร.ต.อ.พรชัย แสงศิลา รอง สว.แถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาอัดแท่งน้ำหนัก 300 กก. และรถยนต์กระบะ อีซูซุ ดีแม็กซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน สร 4169 กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก ร.ต.อ.พรชัย แสงศิลา รองสว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจ บริเวณหลัก กม.ที่ 360-361 ถ.มิตรภาพ ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ฝั่งขาล่องมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อกวดขันปราบปรามจับกุมปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งพบรถกระบะคันดังกล่าวขับมา แต่ก่อนจะถึงจุดตรวจประมาณ 50 เมตร คนขับได้จอดรถแล้ววิ่งหนีเข้าป่าไป

เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบในรถอย่างละเอียดพบถุงสีดำ 8 ถุง บรรจุกัญชาแห้ง อัดแท่งรวม 300 กก.ซ่อนอยู่บริเวณห้องโดยสารด้านหลังของตัวรถ โดยมีผ้าห่มปิดทับไว้ ทั้งยังพบพาสปอร์ตของ นายอนุพันธ์ ใจใหญ่ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 ม.8 ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ สมุดบัญชีธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และ ธ.ก.ส. มีเงินหมุนเวียนในบัญชีหลายหมื่นบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบที่สถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น

พ.ต.ท.รัฐพร คงสุโข สว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. กล่าวว่า ถนนมิตรภาพเป็นเส้นทางหลักสำคัญ ที่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดประเภทต่างๆ เข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งการตั้งจุดตรวจดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเพิ่มมาตรการคุมเข้มและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในพื้นที่รับผิดชอบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่ารถยนต์ที่ใช้ในการขนกัญชาในครั้งนี้ ผู้ครอบครองคือนายอนุพันธ์ ซึ่งปรากฏตามเอกสารที่ทิ้งไว้ในรถ ตำรวจทางหลวงในฐานะชุดจับกุมจะนำของกลางทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง เพื่อออกหมายเรียกนายอนุพันธ์ มาสอบปากคำตามขั้นตอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม กัญชาของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด คาดว่าน่าจะนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ข้ามแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทย เพื่อไปส่งให้กับกลุ่มลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หากกัญชาจำนวนนี้สามารถนำส่งจำหน่ายไปให้กับกลุ่มนายทุน หรือกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้ จะมีมูลค่าสูงกว่า 5 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้