วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 24/02/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558 ............

การมีส่วนร่วมของประชาชน ผ่านโพลการเมืองประจำสัปดาห์.... มาสเตอร์โพล โดย เชษฐ รัชดาพรรณาธิกุล ประธานชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน....เผยผลวิจัยเชิงสำรวจประเด็นสำคัญทางการเมือง และ ความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งใหม่.....ปรากฏผลสำรวจออกมาร้อยละ 71.2 ยังไม่พร้อมที่จะ เลือกตั้ง เพราะยังมีความขัดแย้ง.... สถานการณ์บ้านเมืองยังวุ่นวาย....ต้องการให้รัฐบาลมีเวลาในการจัดเตรียมการเลือกตั้งที่โปร่งใสและยุติธรรม.....ในเวลาเดียวกัน นิด้าโพล ถามความเห็นชาวบ้านถึงการโยนหินถามทางให้มีการเจรจาระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร.....ความเห็นต้องการให้มีการเจรจาอยู่ที่ร้อยละ 34.69 และไม่เห็นด้วยที่จะไปเจรจาร้อยละ 33.57.....ยังก้ำกึ่ง.....เมื่อถามถึงประเด็นการเจรจาปรองดอง ส่วนใหญ่ อยากเห็นการดำเนินการตามกฎหมายอย่างยุติธรรมกับคนทุกกลุ่ม.....แต่เมื่อถามถึงปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง...ชาวบ้านยังมองว่า ความขัดแย้งทางการเมืองจะเหมือนเดิม....และชาวบ้านส่วนใหญ่แสดงความเห็น เบื่อมาก.....ส่วนประเด็นการสร้างความปรองดองจะไปถึงเส้นชัยหรือไม่....จาก สวนดุสิตโพล มีความเห็นเป็นเอกฉันท์....การสร้างความปรองดองของคนในชาติลำบาก....เพราะประชาชนมีความเห็นที่แตกต่างกัน...มีทิฐิ เลือกข้าง เลือกฝ่ายไม่ยอมรับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน .....โดยรวมแล้วสภาพไม่ต่างอะไรจากไก่ในเข่ง............

ถึง โพล จะถูกมองว่าเป็นแค่ความเห็นคนส่วนหนึ่งของประเทศ ....ถูกมองเป็นเสียงนกเสียงกา....แต่ได้สะท้อนถึงความรู้สึกที่แท้จริง โดยไม่มีการชี้นำทางการเมืองหรือจากกลุ่มการเมืองใดๆ.....และถือเป็นหลักการ ประชาธิปไตยสากล....ที่ ชนชั้นปัญญาชน ไม่มีทางเข้าใจ...หลักประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ บนหลักการอิสระและเสรี....ไม่ใช่คลุมถุงชน หรือใช้อำนาจบังคับ จึงจะเป็นประชาธิปไตยของแท้............

ตามประสาคนหาข่าว หน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาล ส่งข้อมูลถึง คสช. และนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า คลื่นใต้น้ำ จะแรงขึ้นเรื่อยๆ....และเสนอให้ใช้ มาตรการเข้มข้น ขึ้นในการ ควบคุมความสงบของประเทศ....รวมไปถึงการเสนอข่าวของสื่อต่างๆ....“อินทรีเหล็ก” เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง หากรัฐบาลจะเส้นตื้น ใช้ยาแรง กับการออกมาเคลื่อนไหวของมวลชนกลุ่มต่างๆจริง....สถานการณ์จะบานไม่หุบ............

การออกมาเรียกร้องของชาวบ้านไม่กี่คน เพื่อ ขอให้จัดเวทีการแสดงความเห็นและมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศ....ถ้ารัฐบาลจะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่....มองว่าเป็นการรับจ้างมาป่วน....และดำเนินการ ตามกฎหมายความมั่นคงไม่ผ่อนหนักผ่อนเบา....สุดท้าย รัฐบาล และ คสช. จะ ตกหลุมพราง เสียเอง....ยกเว้นว่าจะใช้ หลุมพราง ให้เป็นประโยชน์เท่านั้น............

ฮัดเช้ย ก็ชักจะมีคำถามถึงการบังคับใช้หลักกฎหมายของบ้านเมืองภายใต้อำนาจของรัฐบาล คสช. .....ระหว่างการเคลื่อนไหวของ กลุ่มคัดค้านการเปิดปิโตรเลียมรอบที่ 21 และการเคลื่อนไหวของ พุทธะอิสระ .....กับการแสดงความเห็นของ นักการเมืองบางขั้ว และการแสดงออกของชาวบ้านต่อสถานการณ์บ้านเมือง....ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง....ทั้งๆที่อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน พอที่จะจุดชนวนการเมืองได้อีกกระทอก....ว้าเหว่............

การท่องเที่ยวไทย เป็นความหวังของประเทศที่คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 2.2 ล้านล้านบาทตามเป้า....ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท. ลงนามความร่วมมือกับ 4 หน่วยงานพันธมิตร จัดเวทีเสวนา มองภาพใหญ่ ท่องเที่ยวไทยไปเมื่อวันก่อน ผ่าน ศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว การันตี...ตลาดท่องเที่ยวไทยยังไปรอด.....โดยเฉพาะระหว่างนี้ ประเทศไทยกำลังเป็นตลาดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวชาวจีน....จากการเปิดเผยของ ศรีสุดา วนภิญโญ ผอ.ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท.จัดพิธีต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจาก นครกวางโจว และเซี่ยงไฮ้ โดยการเปิดช่องทางให้นักท่องเที่ยวจีนและไต้หวันเป็นพิเศษ.....จนถึงเดือน ก.พ.นี้ คาดจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่น้อยกว่า 5.3 แสนคนไหลมาเทมา.....

วันนี้ 09.00 น. ภัทนีย์ เล็กศรีสมพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด หรือซีพีเอฟ รับมอบใบรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025 จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี ดร.สุทธิเวช ต.แสงจันทร์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธาน ที่ห้องอัครเมธี อาคารตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ และเวลา 10.00 น. ธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ ดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ซีพีเอฟ มอบรางวัล คนดีที่ซีพีเอฟยกย่อง ภายใต้โครงการ กองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย ที่หอประชุม โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ครบวงจร ซีพีเอฟ นครราชสีมา.....
10.00 น. เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล ผู้ก่อตั้งสถาบันเทคโนโลยี ซิตี้ ยู แถลง ข่าวเปิดตัวสถาบันเทคโนโลยี ซิตี้ ยู ในรูปแบบองค์กรไม่แสวงหากำไร ที่สถาบันเทคโนโลยีซิตี้ ยู อาคารสมูทไลฟ์ ทาวเวอร์ สาทร.....แจ้งล่วงหน้า 25 ก.พ.11.00 น. สุจริต มัยลาภ ผจก.ซีพี-เมจิ แถลงข่าวแนะนำโยเกิร์ตแบรนด์ใหม่ เมจิ พลัส ที่หน้าตึก ซีพี ทาวเวอร์ ถ.สีลม.....27 ก.พ.18.00 น. สุวัฒน์ เชี่ยวชาญชัย รอง ผู้ว่าการสารสนเทศและสื่อสาร กฟภ. เชิญศิษย์เก่าปริญญาโท สำหรับผู้บริหาร เกษตรศาสตร์รุ่น 20 ร่วมสังสรรค์ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดาริน............

"อินทรีเหล็ก"

23 ก.พ. 2558 09:56 23 ก.พ. 2558 10:08 ไทยรัฐ