วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส.พท.ติงโพล ชี้ ไม่พร้อม ลต. หวั่นทำผู้มีอำนาจตัดสินใจผิด

อดีต ส.ส.พท. ติงมาสเตอร์โพลล์ สำรวจความเห็นแกนนำชุมชนส่วนใหญ่ไม่พร้อมเลือกตั้ง หวั่นทำผู้มีอำนาจตัดสินใจผิด ขณะที่รองโฆษก ปชป. ย้ำ หากร่าง รธน.เสร็จ ต้องเข้าสู่โหมดเลือกตั้งทันที

วันที่ 23 ก.พ. นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กรณีมาสเตอร์โพลล์ สำรวจความคิดเห็นของแกนนำชุมนุม โดยร้อยละ 71.2 เห็นว่า ยังไม่พร้อมมีเลือกตั้งนั้น ต้องดูว่า โพลดังกล่าวได้ไปสำรวจผู้นำชุมชนถามใคร จึงต้องฟังหูไว้หูเพราะขัดกันอยู่ว่า ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะยังไม่เลือกตั้ง หากรัฐธรรมนูญยังไม่มีความเป็นธรรม ไม่เป็นประชาธิปไตยก็อยู่ไปแบบนี้ แต่จะอยู่สังคมโลกอย่างไร เพราะต่างประเทศก็บีบให้ไทยรีบเลือกตั้ง ดังนั้น หากเป็นโพลที่เอาอกเอาใจ ก็ควรคิดให้ดี เพราะจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้มีอำนาจ

"โพลเอาอกเอาใจให้ดี เพราะมีผลกระทบต่อผู้มีอำนาจตัดสินใจ แต่ขอให้โพลให้ข้อเท็จจริงด้วย ไม่เช่นนั้นโพลจะเสื่อมเสีย โดยต่างประเทศก็บีบให้ไทยเลือกต้ัง ดังนั้น การเลือกตั้งไม่เกี่ยวกับขัดแย้ง ยิ่งรีบเลือกตั้ง ความขัดแย้งไม่ได้มีแต่นักการเมือง มีแต่คนนอกที่ยังขัดแย้งกัน ไม่ได้เกี่ยวเฉพาะการเมืองเท่านั้น โดยคนที่เกี่ยวการเมืองก็ขัดแย้งทางความคิด ถ้าโพลออกมาลักษณะนี้ ฝ่ายการเมือง หรือ ส.ส.ต้องคุยกัน” นายสมคิด กล่าว

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ความขัดแย้งในระบอบประชาธิปไตย ถ้าขัดแย้งในหลักการ ปกติต้องขัดแย้งอยู่แล้ว เพียงแต่ตอนนี้ถ้านำความขัดแย้งแล้วให้ทุกฝ่ายมาร่วมมือกัน ทั้งที่บางฝ่ายยังไม่เคารพกติกาของประเทศ จะเรียกว่า ความขัดแย้งคงไม่ได้ ดังนั้น ผลโพลที่ไปทำอาจตั้งคำถามที่ให้ผู้ที่ลงสำรวจความเห็นอาจเข้าใจประเด็นดังกล่าวไม่ครบถ้วน เมื่อกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ต้องเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ถ้าเกิดรัฐธรรมนูญเสร็จ ประเทศต้องพร้อมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ดังนั้น จะฟันธงว่าไม่พร้อมที่จะไปสู่การเลือกตั้งเลยก็คงไม่ได้

นายราเมศ ระบุว่า การนำความขัดแย้งอีกฝ่ายถูกดำเนินคดี ไม่เคารพกฎหมาย แล้วบอกประเทศขัดแย้งไม่ไปสู่ประชาธิปไตย เป็นการต้ังโจทย์ที่ผิด ถ้าจะฟันธงไม่พร้อมสู่โหมดเลือกตั้งเลยไม่ได้ ความขัดแย้งต้องเป็นความขัดแย้ง

อดีต ส.ส.พท. ติงมาสเตอร์โพลล์ สำรวจความเห็นแกนนำชุมชนส่วนใหญ่ไม่พร้อมเลือกตั้ง หวั่นทำผู้มีอำนาจตัดสินใจผิด ขณะที่รองโฆษก ปชป. ย้ำ หากร่าง รธน.เสร็จ ต้องเข้าสู่โหมดเลือกตั้งทันที 23 ก.พ. 2558 09:46 23 ก.พ. 2558 11:23 ไทยรัฐ