วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญ้าหวาน พืชสารพัดประโยชน์ สำหรับคนต้องการความหวาน

ถ้าถามทุกท่านว่ารู้จักหญ้าหวานมั้ย ผมคิดว่าหลายๆ ท่านคงไม่รู้จัก โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ หญ้าหวานก็คือต้นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก คล้ายต้นโหระพา แต่มีขนาดเล็กกว่า ใบจะมีรสชาติหวานจัด เป็นพืชที่ก่อกำเนิดในประเทศบราซิลและปารากวัย มีการนำไปปลูกในประเทศต่างๆ รวมถึงในประเทศไทย ได้นำเข้ามาปลูกเมื่อ พ.ศ. 2518 หญ้าหวานเป็นพืชที่ให้ความหวาน ที่มากกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า ใช้ได้ทั้งแบบสดๆ เด็ดจากต้น หรือกรรมวิธีการสกัดทางอุตสาหกรรม เมื่อสกัดเรียบร้อย จะมีลักษณะเป็นน้ำตาลเทียมแบบผง ซึ่งมิได้เหมือนกับน้ำตาลเทียมทั่วๆ ไป ถ้าเป็นน้ำตาลเทียมที่สกัดจากหญ้าหวาน จะมีราคาแพงและมีการบอกว่าผลิตมาจากหญ้าหวานแบบชัดเจน ซึ่งไม่มีผลใดๆ ต่อร่างกาย เพราะผลิตจากธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ หญ้าหวานในประเทศไทย นิยมปลูกในภาคเหนือ เพราะต้องการอากาศที่โล่ง โปร่ง และไม่ร้อนจนเกินไป โดยในประเทศไทยเริ่มมีการสกัดความหวานจากหญ้าหวาน โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถทำได้สำเร็จ และเรียกสารสกัดนี้ว่า "สตีวิโอไซด์"  คุณสมบัติของความหวานที่ได้จากหญ้าหวาน ยังทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส จึงไม่สลายตัวและไม่เปลี่ยนสภาพเมื่อปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง ถือเป็นคุณสมบัติที่ดี โอกาสที่จะไหม้ หรือเกรียมก็จะน้อยลง

ความหวานของหญ้าหวานเป็นความหวานที่ไม่มีแคลอรี และไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกาย เพราะความหวานประเภทนี้ไม่ได้ถูกจัดเก็บไปรวมกับน้ำตาล แต่จะถูกขับออกมาทันที ไม่มีการสะสม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะในปัจจุบัน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อนุญาตให้นำสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่เรียกว่า "สตีวิโอไซด์" มาขึ้นทะเบียนเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้อย่างถูกต้อง วิธีการรับประทานหญ้าหวาน

1.รับประทานสดโดยตรงจากใบ สามารถนำมาปรุงอาหาร นำมาผสมกับเครื่องดื่มสมุนไพร เติมลงในน้ำชา กาแฟ เช่น ในการทำอาหาร สามารถใส่ใบหญ้าหวานสัก 2-3 ใบ ก็สามารถแทนน้ำตาลได้ในปริมาณอย่างน้อยถึง 1 ช้อนชา ก็จะได้รสชาติหวานเช่นเดียวกัน นำมาชงกับชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มประเภทอื่น เครื่องดื่มหนึ่งถ้วยควรจะใส่ไม่เกิน 1-2 ใบ ก็จะได้ความหวานที่มากแล้ว

2. รับประทานโดยการซื้อสารสกัด สตีวิโอไซด์ ก็จะง่ายสำหรับการจัดเก็บ รับประทานได้ทุกที่ แต่ต้องระวังว่า สารสตีวิโอไซด์ สกัดแล้วให้ความหวานที่สูงมาก จึงควรระมัดระวังในการใช้ มิเช่นนั้นรสชาติจะหวานเกินไป

นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ ที่หวานแบบไม่ทำลายสุขภาพ หวานแบบไม่สะสม และยังเหมาะกับคนที่อยากจะรับประทานหวาน ทั้งๆ ที่เป็นโรคเบาหวาน และไม่อยากให้น้ำหนักขึ้น ลองไปหาหญ้าหวานมาปลูกกันไว้ในบ้านนะครับ ผมคิดว่าน่าจะดีต่อสุขภาพทีเดียว ที่สำคัญต้นหญ้าหวานราคาถูกมาก และเจริญเติบโตได้ดี


ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ถ้าถามทุกท่านว่ารู้จักหญ้าหวานมั้ย ผมคิดว่าหลายๆ ท่านคงไม่รู้จัก โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ หญ้าหวานก็คือต้นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก คล้ายต้นโหระพา แต่มีขนาดเล็กกว่า ใบจะมีรสชาติหวานจัด เป็นพืชที่ก่อกำเนิดในประเทศบราซิล และปารากวัย... 23 ก.พ. 2558 09:41 ไทยรัฐ