วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครจะระงับความขัดแย้ง

ต้นปี พ.ศ.2558 นี้ ต้องถือว่าเป็นช่วงเวลาของข่าวดังและอื้อฉาว สำหรับวัดพระธรรมกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินธุดงค์ในป่าคอนกรีตกลางกรุงเทพฯ อันเป็นมหานครที่มีปัญหารถติดอันดับต้นๆของโลก จนถึงการรับบริจาคเงินที่ถูกฉ้อโกงจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกว่า 700 ล้านบาท และมติมหาเถรสมาคม ยืนยันพระธัมมชโยไม่เป็นปาราชิก

ข่าวที่ทำท่าจะลุกลาม กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ได้แก่ มติมหาเถรสมาคมระบุว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ได้ต้องอาบัติปาราชิกและขาดจากความเป็นพระ ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เมื่อเดือนเมษายน 2542 โดยอ้างว่าได้คืนทรัพย์สินให้วัดแล้ว และอัยการก็ถอนฟ้องข้อหายักยอกทรัพย์ จึงถือว่าพ้นมลทินแล้ว

แต่ชาวพุทธผู้เห็นต่างหลายคน โต้แย้งว่า ถึงจะคืนทรัพย์สิน 959.3 ล้านบาท ให้วัดแล้ว และอัยการก็ถอนฟ้องแล้ว แต่ยังไม่ถือว่าพ้นมลทิน เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสิน และพระธัมมชโยก็ไม่ได้คืนทรัพย์ในทันที แต่ผ่านไปถึง 7 ปี นับตั้งแต่สมเด็จพระสังฆราชทรงมีพระลิขิตจึงยอมคืนทรัพย์สินก่อนที่ศาลจะตัดสินไม่นาน ถือว่าเป็นการกระทำผิดที่สำเร็จแล้ว

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง แสดงความคิดเห็นว่า มติมหาเถรสมาคมเรื่องนี้ เป็นการตะแบงพระวินัยอย่างชัดเจน เพราะพระมีค่าเพียงแค่เงินบาทเดียว ฉ้อฉลเพียงบาทเดียว ก็ต้องอทินนาทานาปาราชิก หมดความเป็นภิกษุภาวะ ขณะที่ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการปฏิรูปศาสนา สปช. เรียกร้องให้ปฏิรูปศาสนจักร ให้เป็นที่พึ่งประชาชน

มติมหาเถรสมาคมในเรื่องนี้ ก่อปฏิกิริยาคัดค้านจากหลายฝ่าย ประธานคณะกรรมการปฏิรูปศาสนาของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ประกาศจะตรวจสอบมติดังกล่าว ในขณะที่พระพุทธะอิสระนำกลุ่มชาวพุทธ บุกวัดปากน้ำเรียกร้องให้คว่ำบาตร มหาเถรสมาคม อย่าพูดด้วย อย่าไหว้ อย่าให้ ข้าวน้ำ อย่านิมนต์ อย่ามอง และอย่าเทิดทูนบูชา

นำไปสู่การตอบโต้จากพระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณฯ ขู่ว่าจะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐ-มนตรีและประธาน สปช. ให้ยุบคณะกรรมการปฏิรูปศาสนา มิฉะนั้น “พระสงฆ์อาจต้องรวมตัวกันทำกิจกรรมบางอย่าง” เพราะถือว่าเป็นแนวทางที่ร้าวฉาน ทำให้ประเทศและสังคมแตกแยก บ้านเมืองแตกแยก อยู่แล้ว ไม่ควรดึงพระให้แตกแยกด้วย

เรื่องราวทำท่าจะกลายเป็นการเผชิญหน้า เข้าลักษณะแรงมาก็แรงไป นายกรัฐมนตรีเคยปรารภในที่ประชุมแม่น้ำทั้ง 5 สาย ว่า มีพระบางรูปบางวัดสอนผิดเพี้ยนบางแห่งมีเงินมาก จึงเสนอขอให้ปฏิรูปด้วย แต่ถ้าเกิดความขัดแย้งระหว่างอาณาจักรกับศาสนจักร ใครจะเป็นผู้ตัดสินหรือระงับความขัดแย้ง มหาเถรสมาคม? หรือองค์กรฝ่ายอาณาจักร?

23 ก.พ. 2558 09:19 23 ก.พ. 2558 09:19 ไทยรัฐ