วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวเลขของตรุษจีน

ตัวเลขของตรุษจีน

  • Share:

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ต้อนรับเข้าสู่ปีแพะ (มะแม) อย่างเป็นทางการกันแล้ว เมื่อวันตรุษจีน 19 ก.พ. ที่เพิ่งผ่านมา สดๆร้อนๆนี่เอง

ก็ขอให้เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่ง สำหรับคนที่เป็นเชื้อสายจีน หรือผู้ที่นับถือประเพณีอันเก่าแก่นี้ ซึ่งด้วยเหตุนี้เองจึงอยากนำเสนอข้อมูลตัวเลขอันน่าสนใจเกี่ยวกับวันตรุษจีนในประเทศ “จีน”กันพอสังเขป

ประการแรก “100,000 ล้าน” ดอลลาร์สหรัฐฯ นี่คือยอดการจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าและอาหาร ภายในประเทศของชาวจีนในช่วงเทศกาลเมื่อปีม้า (มะเมีย) ที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับปีนี้ยังไม่ทราบว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง กระนั้นก็ถือว่ามากกว่ายอดใช้จ่ายของ ชาวอเมริกันในช่วงวันคริสต์มาสและปีใหม่ถึง 2 เท่า

ต่อมาคือ “3,600 ล้าน” เที่ยว นี่คือยอดประเมินเฉลี่ยการเดินทางของคนจีนทั้งประเทศ ในช่วงระยะเวลา 40 วัน หลังจาก 19 ก.พ.เป็นต้นไป ไม่ว่าจะด้วยรถยนต์ รถไฟ หรือเครื่องบิน เพื่อเดินทางกลับไปหาญาติพี่น้องครอบครัวตามมณฑลต่างๆ โดยคำนวณจากจำนวนประชากรกว่า 1,400 ล้านคน ที่ต้องเดินทางไปและกลับ

ตามด้วย “814 ล้าน” คน นี่คือจำนวนประชาชนชาวจีน ที่รับชมการถ่ายทอดรายงานวาไรตี้พิเศษของรัฐบาล ซึ่งจะฉายเป็นประจำทุกๆตรุษจีน และอีกเลขหนึ่งคือ “10 ล้าน” จำนวนการส่งข้อความอวยพร ขอให้ร่ำรวยเฮงๆ ผ่านโปรแกรม วีแชต หนึ่งในรูปแบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน

จากนั้นจึงเป็นตัวเลขหลักพันลงมา ไล่ตั้งแต่ “1,032” ใบ จำนวนตั๋วโดยสารรถไฟ เส้นทางหลักในการคมนาคมราคาถูก ที่ชาวจีนซื้อจับจองล่วงหน้าในทุกๆ 1 วินาที ก่อนจะหมดเกลี้ยงไปเมื่อช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา “138” จำนวนเมืองที่ถูกทางการสั่งห้ามจุดพลุดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองเป็นอันขาด เนื่องจากปัญหาด้านมลภาวะและความปลอดภัย และ “119” จำนวนประเทศที่ชุมชนชาวจีนหรือเชื้อสายจีนจัดงานวันตรุษจีน

สำหรับลำดับสุดท้ายคือ “7” จำนวนวันหยุดที่หน่วยงานหรือบริษัทต่างๆอนุญาตให้แก่พนักงาน ในช่วงเวลา 40 วันหลังวันขึ้นตรุษจีน “6” จำนวนการตวัดพู่กันเขียนคำว่า หยาง (羊) ซึ่งหมายถึงแพะนั่นเอง

จบด้วยเลขเศษส่วน “9/10” ความเชื่อที่ว่าคนที่เกิดปีแพะจะไม่ค่อยพบกับความสุขในชีวิต โดย 10 คน มีเพียง 1 คนที่จะโชคดี...อันนี้จะเชื่อหรือไม่เชื่อ แล้วแต่คนนะครับ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้