วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนบีทีเอสพญาไท

ระทึกเจอกล่องลึกลับ ล่าชายในภาพวงจรปิด

ผวาซํ้ารอยระเบิดพารากอน รปภ.บีทีเอสพญาไทพบกล่องกระดาษต้องสงสัยรีบแจ้งหน่วย อีโอดี ตรวจสอบพบมีเพียงอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปนิคอนใหม่เอี่ยมยังไม่เคยใช้งาน ภาพกล้องวงจรปิดบันทึกภาพชายต้องสงสัยถือกล่องมาวาง แล้วหยิบถุงสีขาวออกจากกล่องเดินหายไป สงสัยขโมยกล้องถ่ายรูปแล้วเอากล่องมาทิ้ง แต่ยังไม่ตัดประเด็นตั้งใจป่วนเมืองสร้างสถานการณ์ เร่งรวบรวมหลักฐานออกหมายจับตามภาพข้อหาทำให้ผู้อื่นตกใจหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นไว้ก่อน

เหตุพบกล่องต้องสงสัยบนสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอสรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ร.ต.ท.จิระศักดิ์ แสงอ่อน พนักงานสอบสวน สน.พญาไท รับแจ้งเหตุพบกล่องต้องสงสัยบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย พ.ต.อ.ชณาวิน พวงเพชร ผกก.สน.พญาไท พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.พญาไท พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน หน่วยงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุบนชั้น 2 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พญาไท ก่อนทางเข้าสถานีฝั่งราชเทวี เป็นจุดที่ตั้งตู้โทรศัพท์สาธารณะ พบกล่องวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องกระดาษขนาดกว้าง 12 นิ้ว ยาว 6 นิ้ว ตั้งอยู่ ด้านหน้ากล่องมีรูปกล้องถ่ายรูปยี่ห้อนิคอน รุ่นดี 7000 วางทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่ รปภ.ของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสนำสายกั้นไม่ให้ผู้โดยสารเดินผ่านเข้าออกหรือผ่านจุดนี้อย่างเด็ดขาด โดยให้ไปใช้ทางอื่นแทน เนื่องจากเกรงว่าถ้ามีเหตุจริงจะทำให้มีผู้ได้รับอันตราย แต่ยังมีประชาชนยืนดูพร้อมวิพากษ์วิจารณ์อยู่ห่างๆ เนื่องจากกลัวเหตุไม่คาดฝันเช่นกัน

เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) เดินทางมาถึง เริ่มการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยนำยางรถยนต์พร้อมกระสอบทรายมาวางรอบกล่องต้องสงสัย ก่อนค่อยๆแง้มเปิดกล่องออกพบภายในกล่องมีเพียงอุปกรณ์กล้องถ่ายรูป อาทิ สายสะพายกล้อง แบตเตอรี่พร้อมกล่องที่ชาร์จและคู่มือทิ้งอยู่ในกล่อง ทุกชิ้นอยู่สภาพใหม่ จึงให้พนักงานสอบสวนเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมตรวจสอบเพื่อหาที่มาและเจ้าของต่อไป ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนเปิดพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพญาไทให้ประชาชนใช้งานตามปกติ

พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า ช่วงเวลา 13.45 น.มีชายสูงประมาณ 165 ซม. สวมหมวกสีดำ เสื้อแขนยาวสีฟ้ามีเสื้อกั๊กสีขาวทับอีกชั้น กางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะสีดำ เดินตรงไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมนำกล่องดังกล่าวมาวางไว้ ทำท่ายกโทรศัพท์สาธารณะขึ้นมาแล้ววางลง ก่อนหยิบห่อกระดาษสีขาวในกล่องออกมาแล้วรีบเดินไป โดยที่ไม่ได้เอากล่องไปด้วย จึงให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เก็บรอยนิ้วมือในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานตรวจเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัย

พ.ต.อ.วิชัยกล่าวต่อไปว่า พฤติกรรมของชายดังกล่าวลักษณะเหมือนลักขโมยกล้องถ่ายรูปมาจากที่อื่นแล้วต้องการเพียงตัวกล้อง จึงทิ้งอุปกรณ์อย่างอื่นไว้ในกล่องหลายชั่วโมง จนทำให้ผู้พบเห็นตกใจคิดว่าเป็นวัตถุแปลกปลอม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบ รวมหลักฐาน ก่อนขออนุมัติหมายจับจากภาพวงจรปิดข้อหาทำให้ผู้อื่นตกใจหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ส่วนเรื่องการลักขโมยนั้นต้องรอให้เจ้าของกล้องมาแจ้งความที่ สน.พญาไท หรือประสาน สน.พื้นที่ใกล้เคียงก่อนขยายผลเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) ชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.15 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีพญาไทพบกล่องกระดาษต้องสงสัยวางทิ้งไว้ข้างจุดโทรศัพท์สาธารณะชั้น 2 ก่อนทางเข้าสถานี ฝั่งราชเทวี สอบถามประชาชนที่สัญจรไปมาไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด เพื่อความปลอดภัยและไม่ประมาทจึงปิดกั้นพื้นที่ห้ามผ่านชั่วคราว พร้อมแจ้งไปสถานีตำรวจนครบาลพญาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อีโอดีรุดมาที่เกิดเหตุตรวจสอบพบว่า ภายในกล่องมีอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปยี่ห้อนิคอนเท่านั้นไม่มีวัตถุอันตราย ใช้เวลาตรวจสอบ 1 ชั่วโมงครึ่ง และไม่มีการหยุดการเดินรถที่สถานีพญาไท เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นจุดก่อนทางเข้าสถานี เจ้าหน้าที่เพียงกั้นพื้นที่บางส่วนไม่ให้ประชาชนผ่านเพื่อความปลอดภัยระหว่างตรวจสอบ ผู้โดยสารหรือประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าได้ตามปกติ ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุระเบิดที่สถานีสยามบริษัทได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยบริเวณสถานีรถไฟฟ้าอย่างเต็มที่ หากพบสิ่งต้องสงสัยจะรีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบและได้รับความร่วมมือจากตำรวจเป็นอย่างดี

ผวาซํ้ารอยระเบิดพารากอน รปภ.บีทีเอสพญาไทพบกล่องกระดาษต้องสงสัยรีบแจ้งหน่วย อีโอดี ตรวจสอบพบมีเพียงอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปนิคอนใหม่เอี่ยมยังไม่เคยใช้งาน ภาพกล้องวงจรปิดบันทึกภาพชายต้องสงสัยถือกล่องมาวาง 23 ก.พ. 2558 08:03 23 ก.พ. 2558 08:03 ไทยรัฐ