วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทย-สวีเดน'สืบพยาน ใช้วีดิโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นครั้งแรกของ2ปท.

'ไทย-สวีเดน'สืบพยาน ใช้วีดิโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นครั้งแรกของ2ปท.

  • Share:

ศาลเมืองพัทยาจับมือศาลสวีเดน สืบพยานข้ามประเทศผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งแรก หลังหนุ่มสวีเดนก่อเหตุแทงนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์เสียชีวิตที่พัทยา แต่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแอบหลบหนีกลับประเทศ ต่อมามีการประสานจนผู้ต้องหาถูกจับดำเนินคดีที่ประเทศสวีเดน แต่เนื่องจากไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลสวีเดนจึงจับกุมผู้ต้องหาพิจารณาคดีเอง โดยขอให้ส่งพยานคนไทย 2 ปาก ไปให้การ แต่พยานปฏิเสธจึงหาช่องทางกฎหมายจนเกิดการสืบพยานผ่านทางระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ ถือเป็นคดีนำร่องเป็นคดีแรกและจะมีคดีที่เกี่ยวชาวต่างชาติทั้งเป็นจำเลยและผู้เสียหายสืบพยานผ่านระบบนี้อีกเพียบ

ศาล-อัยการผ่าทางตัน คดีสวีเดนเชือดคอนิวซีแลนด์กลางเมืองพัทยา ใช้วิธีให้ศาลประเทศสวีเดนสืบพยานข้ามชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ว่า นายอภิชาติ เทพหนู ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยารายงานผลการสืบพยานข้ามชาติครั้งแรกในประเทศไทยต่อสำนักงานศาลยุติธรรม สืบเนื่องจากเมื่อตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกับศาลจังหวัดพัทยาและกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกันหาช่องทางกฎหมายให้ศาลสวีเดนสืบพยานผ่านศาลประเทศไทยเพื่อเอาผิดผู้ต้องหาชาวสวีเดนได้

นายอภิชาติ เทพหนู เผยว่า ปกติการสืบพยานผ่านจอภาพระยะไกลหรือระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์มีเฉพาะการสืบพยานในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามช่องทางกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาศาลได้สืบพยานคนไทย 2 ปากซึ่งเป็นประจักษ์พยานเห็นเหตุการณ์ขณะคนร้ายชาวสวีเดนฆ่าชายชาวนิวซีแลนด์ ต่อมามีการจับตัวชายชาวสวีเดนได้ที่ประเทศสวีเดน แต่เนื่องจากประเทศ ไทยกับประเทศสวีเดนไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน จึงเอาตัวมาฟ้องลงโทษที่ศาลไทยอันเป็นสถานที่เกิดเหตุไม่ได้ ต่อมาทางการไทยร้องขอให้ทางการสวีเดนดำเนินคดีจำเลย ขณะที่ศาลสวีเดนประทับรับฟ้องและสืบพยานไปบ้างแล้ว แต่ยังขาดพยาน 2 ปากนี้ จึงขอให้สถานทูตสวีเดนติดต่อผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทยและสำนักงานอัยการ ขอให้ส่งพยาน 2 คนนี้ไปสืบพยานที่ประเทศสวีเดน แต่พยานไม่ยอมไป

ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลกล่าวต่อไปว่า เมื่อพยาน ไม่ไป ทั้ง 2 ประเทศจึงถกกันและในที่สุดพบว่ามี พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมทางอาญา พ.ศ.2535 มาตรา 17 ให้อำนาจศาลแต่ละประเทศมีอำนาจสืบพยานคนในประเทศของตนแล้วส่งไปให้ประเทศที่ร้องขอ ผ่านขั้นตอนทางพิธีสารต่างๆซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีระบบวีดิโอคอน–เฟอเรนซ์ เมื่อพิจารณาประกอบกับกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กับระเบียบข้อบังคับและข้อกำหนดของประธานศาลฎีกาเรื่องการสืบพยานผ่านระบบจอภาพระยะไกลหรือระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ในประเทศไทย ตนเห็นว่า เป็นเรื่องที่เทียบเคียงกับการที่ศาลต่างประเทศจะขอสืบพยานผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์จากประเทศไทย เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในศาลประเทศของเขา ศาลไทยจึงเปิดบัลลังก์ให้สืบ

“ผมได้รายงานเรื่องนี้ให้เลขาธิการสำนักงานยุติธรรมทราบ ก็ไม่ขัดข้องถ้าศาลจังหวัดพัทยาจะลองทำ ในที่สุดก็เริ่มสืบพยานไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ. เป็นวันแรก โดยมีผู้พิพากษาศาลแขวงนัทกา ประเทศสวีเดนกับพนักงานอัยการสวีเดนเป็นคนถามความผ่านจอภาพ มีพนักงานอัยการไทยกับคนไทยเป็นล่ามภาษาสวีเดนถามพยานให้อีกทอด และมีผู้พิพากษาไทยคอยกำกับดูแลให้เป็นไปตามระเบียบประธานศาลฎีกาจนแล้วเสร็จ วันนี้จะรวบรวมเอกสารเสนอสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อทราบถึงความสำเร็จ เชื่อว่าเรื่องนี้จะส่งผลดีต่อความมั่นใจของชาวต่างประเทศในเรื่องกระบวนการยุติธรรมของไทย การท่องเที่ยว การลงทุนและได้รับความพอใจทั้งฝ่ายสวีเดนและฝ่ายนิวซีแลนด์ผู้ตาย และจะเอาเหตุการณ์สืบพยานข้ามประเทศนี้เป็นแนวปฏิบัติต่อไป” ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยากล่าว

ด้านนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อัยการจังหวัดพัทยากล่าวว่า คดีนี้เกิดเหตุในพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนจนอัยการฟ้องชาวสวีเดนเป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดพัทยาแล้ว แต่จำเลย หลบหนีไประหว่างได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ศาลจึงออกหมายจับและจำหน่ายคดี ต่อมามีการฟ้องคดีนี้ที่ประเทศสวีเดน การนำพยานคนไทยเป็นชายอาชีพขี่จักรยานยนต์รับจ้างอายุ 34 ปีกับพยานผู้หญิงที่เป็นแคชเชียร์อายุ 49 ปีไปสืบพยานที่ประเทศสวีเดนเป็นอุปสรรค ดังนั้น จึงประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ตรวจดูความพร้อมด้านสถานที่และเทคโนโลยีการสื่อสารว่าทำได้ จึงศึกษาข้อกฎหมายพบว่า สามารถทำได้เพียงแต่ยังไม่เคยทำมาก่อน อัยการไม่เคยยอมแพ้เรื่องการสืบพยาน อะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการนำพยานหลักฐานมาสืบ อัยการต้องแก้ไข ส่วนจะตัดสินอย่างไรก็อีกเรื่อง

ส่วนนายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า การสืบพยานจากประเทศสวีเดนมาประเทศไทย เป็นเรื่องที่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว อาจไม่ตรงกันทั้งหมด แต่เมื่อพิจารณารวมกับข้อแนะนำของประธานศาลฎีกา เรื่องการสืบพยานทางจอภาพระยะไกล ทางสำนักงานศาลจึงให้เป็นดุลพินิจของหัวหน้าศาลใช้อำนาจตัดสินใจสืบพยานได้เอง

นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากสืบพยานคดีฆ่าชาวนิวซีแลนด์แล้ว จะสืบพยานคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และคดีแท็กซี่สุวรรณภูมิชิงทรัพย์นักท่องเที่ยว เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ เนื่องจากผู้เสียหายเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว และฟ้องจำเลยต่อศาลแต่ยังไม่สามารถสืบพยานได้ ต่อมาพยานชาวสวีเดนพร้อมเดินทางมาสืบพยานในไทยแต่ไม่มีค่าใช้จ่าย สำนักงานศาลฯ จึงประสานกระทรวงการท่องเที่ยวให้ดูแลในเรื่องนี้ แต่ถ้ามาไม่ได้จะให้สืบพยานข้ามชาติเช่นนี้เป็นคดีต่อๆไป ผู้สื่อข่าวถามว่า การสืบพยานคดีฆ่าชาวนิวซีแลนด์ที่พัทยา เป็นการที่ศาลสวีเดนใช้อำนาจศาลของเขาเหนืออำนาจอธิปไตยของไทยหรือไม่ นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ไม่ถือว่าเป็นการที่ศาลสวีเดนใช้อำนาจเหนืออธิปไตยศาลไทย แม้ว่าทุกประเทศจะมีอำนาจอธิปไตยของตัวเอง แต่การที่ศาลสวีเดนมาสืบพยานในไทยทางระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ นับเป็นการให้ความร่วมมือลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยมากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนักท่องเที่ยวชาวสวีเดนแทงนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์เสียชีวิต จนเป็นที่มาของการสืบพยานผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างศาลไทยและศาลสวีเดน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 21 ส.ค.55 ตำรวจรับแจ้งเหตุแทงกันใกล้โรงแรมอาริกา ลอดจ์ พัทยา ซอยไดอาน่า พัทยาสาย 2 ไปตรวจสอบพบร่างนายโรเบอร์เต ฮอลลิค (MR.ROBERTE HOLLICKX) อายุ 43 ปี ชาว นิวซีแลนด์ ถูกแทงที่ลำคอและตามร่างกายจนเป็นแผลฉกรรจ์หลายแห่งทำให้เสียชีวิต ใกล้จุดเกิดเหตุชาวบ้านช่วยกันควบคุมตัวหญิงไทยอายุ 26 ปี และนายอังเดร ริงวาลล์ (MR.ANDY RINGVALL) อายุ 40 ปี ชาวสวีเดน ผู้ก่อเหตุพร้อมของกลางมีดทำครัวยาว 1 ฟุตเปื้อนเลือด สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเข้าไปดื่มกินในผับแห่งหนึ่งโดยจูงสุนัขมาด้วย แต่หญิงไทยกับจำเลยชาวสวีเดนไม่ชอบสุนัขเลยขับไล่จนมีปากเสียงกัน ฝ่ายหนุ่มชาวสวีเดนและสาวไทยออกจากร้านไป แต่หลังจากผู้ตายเดินจูงสุนัขออกไปนอกร้าน ได้พบกับคู่กรณีอีกครั้งจึงมีปากเสียงกันอีก ก่อนจะถูกแทงเสียชีวิต คดีนี้อัยการฟ้องนายอังเดรแต่สั่งไม่ฟ้องสาวชาวไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้