วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาทัวร์ ‘มะละแหม่ง’ ผวจ.ตาก เล็งเชื่อมโยงถนนเศรษฐกิจ

พ่อเมืองตากพาคณะเดินทางโดยรถยนต์ ทัวร์ ‘มะละแหม่ง’ เมืองเอกแห่งรัฐมอญ และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเมียนมาร์ ต้นทางตำนาน ‘เจ้าน้อยศุขเกษม’ กับ ‘มะเมียะ’ ศึกษาลู่ทางการค้า ท่องเที่ยว เชื่อมโยงถนนสายธุรกิจตะวันออกสู่ตะวันตก...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก พร้อมคณะทีมงานที่ปรึกษาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก และนายสมบรูณ์ ศิริเวช ปลัดจังหวัดตาก นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงตาก ได้เดินทางกลับจากการศึกษาเส้นทางเพื่อลงทุนในเมียนมาร์โดยรถยนต์ไปยังจังหวัดกอกาเรก-ผาอัน และเมืองมะละแหม่ง (Mawlamyine) รัฐมอญ

ทั้งนี้ เพื่อศึกษาเส้นทางคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ รวมถึงศึกษาลู่ทางการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวตามเส้นทางสายนี้ เพื่อจะได้นำข้อมูลที่ได้ มาแนะนำให้นักธุรกิจ ผู้ประกอบการชาวไทย เพราะเมืองมะละแหม่ง เป็นเมืองที่สวยงาม น่าไปศึกษาเพื่อการเข้าไปลงทุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวนั้น มีการจัดทัวร์ท่องเที่ยวไปยังเมืองมะละแหม่ง เพิ่มมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวที่ไปยังได้ศึกษาเส้นทางการลงทุนอีกด้วย

นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า เมืองมะละแหม่ง เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของพม่า รองจากเมืองย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ คนไทยมักเรียกว่า เมาะลำเลิง เป็นเมืองเอกของรัฐมอญ มีประชากรกว่า 2 ล้านคน ผสมผสานทั้งชาวมอญ ยะไข่ ชาน แขก และจีน เป็นเมืองที่มีภูมิประเทศตั้งอยู่ติดกับทะเลอันดามัน เป็นปากแม่น้ำที่บรรจบกันของแม่น้ำใหญ่ทั้ง 3 สายของพม่า คือแม่น้ำสาละวิน แม่น้ำไจ และแม่น้ำอัตตรัน มูลค่าการส่งออกด้านแม่สอดอยู่ที่เมาะละแหม่งแห่งนี้ปีละหลายหมื่นล้านบาท

"เมืองนี้ อดีตเป็นเส้นทางตำนานรักของ เจ้าน้อยศุขเกษมและมะเมียะ สาวมอญที่เป็นเรื่องราวโด่งดัง การเดินทางศึกษาเส้นทางนี้ ก็เพื่อการเชื่อมโยงถนนสายเศรษฐกิจจากตะวันออกสู่ตะวันตกอีสต์เวสต์อีโคโนมิก คอริดอร์ และสอดรับกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ซึ่งอนาคตเส้นทางสายนี้จะเป็นเส้นทางการค้า การลงทุนปีละนับแสนล้านบาท" นายสมชัยฐ์ กล่าวในที่สุด.

พ่อเมืองตากพาคณะเดินทางโดยรถยนต์ ทัวร์ ‘มะละแหม่ง’ เมืองเอกแห่งรัฐมอญ และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเมียนมาร์ ต้นทางตำนาน ‘เจ้าน้อยศุขเกษม’ กับ ‘มะเมียะ’ ศึกษาลู่ทางการค้า ท่องเที่ยว เชื่อมโยงถนนสายธุรกิจตะวันออกสู่ตะวันตก... 23 ก.พ. 2558 07:50 23 ก.พ. 2558 09:11 ไทยรัฐ