วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาการป่วย ลี กวน ยู รัฐบุรุษสิงคโปร์ยังทรงตัว

(ภาพ: AFP PHOTO)

เมื่อวันอาทิตย์ 22 ก.พ. สำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์แถลงความคืบหน้าอาการป่วยของนายลี กวน ยู วัย 91 ปี รัฐบุรุษอดีตนายกรัฐมนตรีและบิดาผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์จากเกาะท่าเรือขนส่งสินค้าทั่วไปให้กลายเป็นเกาะเปลี่ยนถ่ายสินค้าสำคัญจากทั่วโลก

ทั้งนี้ นายลี กวน ยู ครองอำนาจปกครองประเทศมายาวนาน 31 ปี ถูกพาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสิงคโปร์ เจเนรัล ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยอาการปอดบวมรุนแรง และจนถึงขณะนี้อาการป่วยยังทรงตัว แม้รู้สึกตัวดี แต่ยังอ่อนเพลียเล็กน้อย แพทย์จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและให้นอนอยู่ในห้องไอซียู

ส่วนนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ บุตรชายได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง ระบุว่าไปเยี่ยมพ่อเมื่อเช้าวันเสาร์ 21 ก.พ. แต่แพทย์ไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม จึงทำได้เพียงอวยพรให้พ่อหายป่วยโดยเร็ว ทั้งถือเป็นครั้งแรกของครอบครัวที่ไม่ได้อยู่ร่วมกินอาหารมื้อค่ำพร้อมกันในช่วงวันปีใหม่หรือวันตรุษจีน

ก่อนหน้านี้ นายลี เซียน ลุง วัย 63 ปี เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษามะเร็งต่อมลูกหมากและพักฟื้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งนานราว 1 สัปดาห์ อาการป่วยของนายลี เซียน ลุง ทำให้เกิดความคาดหมายว่าสิงคโปร์อาจต้องจัดการเลือกตั้งก่อนครบวาระในปี 2560 และอาจเป็นไปได้ที่จะจัดเลือกตั้งปีนี้ ขณะที่พรรคพีเพิ่ล แอ็กชั่น ของนายลี เซียน ลุง และรัฐบุรุษ ลี กวน ยู ได้ครองอำนาจเป็นรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2502.

สำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์แถลงความคืบหน้าอาการป่วยของนายลี กวน ยู รัฐบุรุษอดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งป่วยด้วยโรคปอดบวมรุนแรงตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดอาการยังคงทรงตัว... 23 ก.พ. 2558 04:31 23 ก.พ. 2558 05:20 ไทยรัฐ