วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พาณิชย์” รับลูกจ่อ!ให้ออก 2 ข้าราชการ เอี่ยวทุจริตขายข้าวจีทูจี

“พาณิชย์” รับลูกจ่อ!ให้ออก 2 ข้าราชการ เอี่ยวทุจริตขายข้าวจีทูจี

  • Share:

“พาณิชย์” จ่อให้ออก 2 ข้าราชการ มีส่วนร่วมทุจริตขายข้าวจีทูจีออก หลังป.ป.ช.ชี้มูลผิดวินัยร้ายแรง เผยสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน ส่วนทุจริตข้าวถุง “บอร์ด อคส.” มีมติให้ รอง ผอ.อคส.ออกเช่นกัน พร้อมตั้งกรรมการประเมินค่าเสียหายก่อนฟ้องทางแพ่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่าเร็วๆ นี้ คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงพาณิชย์ ที่มี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน จะประชุมและคาดว่าจะมีมติให้ 2 ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ คือ นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการกองความร่วมมือการค้าและการลงทุน ออกจากราชการ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงกรณีการขายข้าวในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) ของรัฐบาลก่อน

สำหรับการพิจารณาโทษ กระทรวงพาณิชย์ได้ยึดตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนพ.ศ.2551 และเห็นว่าในเมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดมาแล้ว กรณีผิดร้ายแรงต้องกำหนดโทษคือปลดออกหรือไล่ออก ดังนั้นที่ประชุมก็ไม่สามารถดำเนินการอย่างอื่นได้ จึงมีมติให้ออกจากราชการ ซึ่งผู้ที่ถูกให้ออกจากราชการ ทั้ง 2 ราย สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่รับทราบคำสั่ง โดยให้ยื่นต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (กพค.)

ทั้งนี้ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดกรณีการขายข้าวจีทูจีของรัฐบาลก่อน รวม 21 ราย ประกอบด้วย นักการเมือง 3 ราย ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และพันตรี วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขาธิการ รมว.พาณิชย์, ข้าราชการ 3 ราย คือ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ และเอกชน 15 ราย

ส่วนความคืบหน้าการเอาผิดผู้บริหารองค์การคลังสินค้า (อคส.) กรณีทุจริตโครงการจัดทำข้าวสารบรรจุถุงเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของรัฐบาลที่ผ่านมานั้น นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า บอร์ด อคส.มีมติให้นายสมศักดิ์ วงศ์วัฒนศานต์ รองผู้อำนวยการ อคส. ออกจากราชการไว้ก่อน หลังผลการตรวจสอบพบว่ามีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตจริง ทั้งการเบิกจ่ายข้าวให้กับผู้รับปรับปรุงข้าวถุงเกินปริมาณที่กำหนด การคืนหนังสือค้ำประกันทั้งๆ ที่โครงการยังไม่จบ รวมไปถึงการทุจริตในการว่าจ้างจัดทำแพ็กเกจจิ้งข้าวถุง

“ขณะนี้ บอร์ด อคส.ได้ตั้งคณะกรรมการ โดยมีนายชัยณรงค์ โชไชย ที่ปรึกษาการพาณิชย์ เพื่อตรวจสอบและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโครงการดังกล่าวว่ามีจำนวนเท่าไร ซึ่งเมื่อได้ตัวเลขชัดเจนแล้ว จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ทั้งจากผู้บริหาร อคส. และเอกชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป นอกจากนี้ ยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย หัวหน้าคลังสินค้าอีกกว่า 10 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนย้ายมันสำปะหลังจากสต๊อกของรัฐบาลกว่า 300,000 ตัน และแป้งมันสำปะหลังอีกเกือบ 5,000 ตันด้วย ถ้าพบผิดจริงจะให้ออกเช่นกัน”

นางจินตนา กล่าวถึงความคืบหน้าการคืนเงินค้ำประกันและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเช่าโกดัง ค่าตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรในสต๊อกรัฐบาล (ค่าเซอร์เวเยอร์) และค่ารมยา ให้กับเอกชนที่เข้าร่วมโครงการแทรกแซงสินค้าเกษตรว่า ล่าสุดได้คืนเงินไปแล้ว 5,500 ล้านบาท ตั้งแต่เดือน ต.ค.57-ก.พ.58 ยังเหลืออีก 15,000 ล้านบาท ซึ่ง อคส. จะเร่งทยอยคืนให้กับเอกชนที่ไม่มีปัญหา แต่หากรายใดมีปัญหาในการปฏิบัติงาน ก็ต้องเคลียร์ปัญหาให้จบก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะนี้ ได้มีการคัดเลือกกองข้าวที่จะนำไปเปิดประมูลครั้งที่ 2/58 เสร็จแล้ว ปริมาณรวม 1 ล้านตัน โดยกรมการค้าต่างประเทศ จะประกาศหลักเกณฑ์ และกำหนดวันประมูลต่อไป คาดว่าน่าจะเปิดประมูลได้ช่วงต้นเดือน มี.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้