วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดชุดสายตรวจราคาผักสด พาณิชย์ไล่เชือดพ่อค้าฉวยโอกาสช่วงหน้าแล้ง

นายอิทธิพงศ์ คุณากรบดินทร์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาผักสดในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่เดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ว่า คาดราคาจะปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล แต่สินค้าจะไม่ขาดแคลน เพราะมีพื้นที่เพาะปลูกผักเพิ่มขึ้น เช่น โคราช สุพรรณบุรี อ่างทอง ทำให้ปริมาณสินค้ามีสูง แม้ผลผลิตต่อไร่จะลดลงในช่วงหน้าแล้ง จึงไม่ส่งผลต่อราคามากนัก

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ได้กำหนดแนวทางดูแลสถานการณ์ราคาไว้ล่วงหน้าด้วยการจัดชุดสายตรวจราคาผักสดในช่วงหน้าแล้ง หากพบว่าพื้นที่ใดมีราคาสูงขึ้นมาก จะเข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นถึงความเหมาะสมของราคาจำหน่าย เพื่อไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคามากจนเกินไป จากนั้นจะประสานไปยังผู้ปลูกในแหล่งเพาะปลูกอื่นๆ ให้นำสินค้าไปทดแทน เพื่อทำให้ราคาในพื้นที่นั้นๆ อ่อนตัวลง

“ช่วงหน้าแล้งผลผลิตต่อไรจะลดลง ราคาอาจปรับเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ผลผลิตจะไม่ขาดแคลน เพราะมีพื้นที่เพาะปลูกใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าจะไม่กล้าปรับราคาสูงจนเกินไป เพราะหากผู้บริโภครับไม่ได้ กรมฯจะนำผักจากพื้นที่เพาะปลูกอื่นๆ มาทดแทนทันที คาดว่าหน้าแล้งนี้สถานการณ์ราคาผักสดจะไม่น่าห่วง”

สำหรับราคาผักสดในตลาดกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 19 ก.พ.58 คะน้ากิโลกรัม (กก.) ละ 10-12 บาท จากวันที่ 18 ก.พ.ที่ กก.ละ 8-10 บาท มะนาวแป้น (เบอร์ 1-2) ลูกละ 3-3.50 บาท จากลูกละ 2.50-3.00 บาท ผักกวางตุ้ง กก.ละ 10-12 บาท จาก กก.ละ 8-10 บาท สาเหตุมาจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ผู้ประกอบการหยุดค้าขาย และคาดว่าจากนี้ราคาจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนมะนาวราคาสูงขึ้นเพราะในช่วงหน้าแล้งผลผลิต จะลดลง

นายอิทธิพงศ์ กล่าวต่อถึงสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันว่า ผลผลิตปาล์มสด หรือปาล์มทะลายไม่อ่อนตัวลง แม้มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากอินโดนีเซียครบ 50,000 ตันแล้ว โดยราคาผลปาล์มสดเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 5.90-6.00 บาท (น้ำมัน 17%) เพราะน้ำมันปาล์มดิบที่นำเข้า กระทรวงพาณิชย์กำหนดชัดเจนว่าต้องนำไปใช้สำหรับบริโภคและบรรจุเป็นน้ำมันปาล์มขวดขนาด 1 ลิตรเท่านั้น จึงไม่กระทบต่อราคาผลปาล์มสดในประเทศ.

นายอิทธิพงศ์ คุณากรบดินทร์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาผักสดในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่เดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ว่า คาดราคาจะปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล... 23 ก.พ. 2558 04:16 23 ก.พ. 2558 04:16 ไทยรัฐ