วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะไรบินมาจับได้หมด! รัสเซียตอบโต้นาโต วางข่ายเรดาร์ 'Nebo-M'

ภาพจากวิกิพีเดีย Nebo-M ระบบเรดาร์เคลื่อนที่ได้หลายความถี่ พัฒนาโดย NNIIRT

กองทัพรัสเซียเริ่มต้นวางศูนย์เรดาร์ต่อต้านขีปนาวุธยุคอนาคต Nebo-M เพื่อเป็นการตอบโต้กลุ่มนาโต ที่อาจเป็นภัยคุกคามของรัสเซีย หลัง สหรัฐได้เข้าไปวางระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศชุดใหม่ในประเทศแถบยุโรปตะวันออก...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2558 เว็บไซต์ rt.com รายงานว่า กองทัพรัสเซียเริ่มต้นวางเรดาร์ต่อต้านขีปนาวุธที่มีความซับซ้อน ยุคอนาคต (Next Generation) แบบ Nebo-M อันเป็น ระบบเรดาร์เคลื่อนที่ได้หลายความถี่ พัฒนาโดย NNIIRT เพื่อเป็นการตอบโต้ภัยคุกคามที่คาดว่าจะมาจากการที่กลุ่มสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต วางระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีปไว้ในพื้นที่ของยุโรปตะวันออก

พันเอกอเล็กไซ โซลูตูฮิน โฆษกกระทรวงกลาโหม รัสเซีย กล่าวว่า สำหรับฐานปฏิบัติการเคลื่อนที่ของศูนย์รวมระบบเรดาร์ Nebo-M มีความสามารถในการตรวจจับและติดตามอากาศยาน หรือเป้าหมายที่เป็นวัตถุขนาดเล็กที่มีความเร็วสูงได้ โดยระบบเรดาร์รุ่นใหม่นี้ ถูกรบกวนการทำงาน (แจมเรดาร์) ได่้ยากมาก นอกจากจากตรวจจับแล้วมันยังส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศอื่นๆ ได้ด้วย


สำหรับการพัฒนาและวางกำลังระบบเรดาร์ต่อต้านขีปนาวุธยุคอนาคต มาจากการพัฒนาระบบ AESA เรดาร์ที่เป็นเรื่องหลักที่สำคัญที่ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียดำเนินการ นับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาได้วางระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศชุดใหม่แก่โรมาเนีย ตุรกี และโปแลนด์ รวมทั้งสเปน เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา

ตัวเรดาร์ Nebo-M เป็นเรดาร์ 3 มิติ รุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาให้มีการจับสัญญาณได้ในหลายคลื่นสัญญาณ (มัลติแบนด์) ด้วยความซับซ้อนของการวางศูนย์รวมข้อมูลส่วนกลาง เชื่อมโยงกับเรดาร์ 3 ตัว ที่ติดตั้งบนรถบรรทุก 8 ล้อ ขนาด 24 ตัน โดยเรดาร์จะส่งข้อมูลดิจิตอลที่เชื่อมโยงด้วยสัญญาณคลื่นไมโครเวฟแบบแนโรว์แบนด์ความเร็วสูง  


เรดาร์รุ่นนี้ออกแบบมาให้สามารถตรวจจับและติดตามเป็า อย่างเช่น ขีปนาวุธข้ามทวีป เครื่องบินรบแบบสเตลธ์​ หรือ โดรนไร้นักบิน รวมทั้งเป้าหมายที่มีการเคลื่อนที่เร็วกว่าเสียง ในการตรวจจับครั้งหนึ่งระบบเรดาร์นี้สามารถจับเป้าหมายได้พร้อมกัน 200 เป้าพร้อมทั้งระยะห่างและความสูง ได้ตั้งแต่ระยะยห่าง 600 กม.ในการทำงานแบบสแกนใน 1 ส่วน สามารถติดตามเป้าหมายได้ครั้งละ 20 เป้าพร้อมกันที่ระยะห่างตั้งแต่ 1,800 กิโลเมตร รวมทั้งที่มีระยะความสูงสุดได้ถึง 1,200 กิโลเมตร

ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซีย มีแผนจะสร้างระบบเรดาร์ต่อต้านขีปนาวุธรุ่นใหม ที่จะสามารถครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของรัสเซียได้ปี 2020 โดยทางมอสโคว ได้ประกาศที่จะวางเรดาร์แจ้งเตือนภัยรุ่นใหม่นี้ลงในภูมิภาคกาลินนิงกราดตะวันตก โดยจะพร้อมปฏิบัติการรบได้ภายในปี 2015 นี้.

ที่มา : rt.com

กองทัพรัสเซียเริ่มต้นวางศูนย์เรดาร์ต่อต้านขีปนาวุธยุคอนาคต Nebo-M เพื่อเป็นการตอบโต้กลุ่มนาโต ที่อาจเป็นภัยคุกคามของรัสเซีย หลัง สหรัฐได้เข้าไปวางระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศชุดใหม่ในประเทศแถบยุโรปตะวันออก... 23 ก.พ. 2558 04:08 23 ก.พ. 2558 12:05 ไทยรัฐ