วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน กม.ละ 1 บาทเริ่ม เม.ย.นี้-ทางหลวงจ้าง กทพ.เก็บค่าผ่านทาง

เม.ย.นี้ ทล.เริ่มเก็บเงินถนนวงแหวนช่วง สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน 14.5 กม. เสนอแก้พ.ร.บ.กองทุนมอเตอร์เวย์ เพิ่มจ่ายเวนคืน สร้างถนนคู่ขนาน

นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การเจรจาเพื่อว่าจ้างให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นผู้จัดเก็บค่าผ่านทางถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ตอนบางพลี-บางขุนเทียน ช่วงสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน ของกรมทางหลวง ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อโครงการทางพิเศษบางพลี-สุขสวัสดิ์ของ กทพ.ใกล้ได้ข้อยุติแล้ว โดย กทพ.กำลังประเมินค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทุกด้าน ทั้งค่าบุคลากร และระบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ที่ต้องปรับเพิ่มเติม และจะเสนอมายังทล.เพื่อเจรจาต่อรองกัน ส่วนกรณีที่ค่าผ่านทางเส้นทางของกรมทางหลวงไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เพราะเป็นหน่วยงานราชการ ส่วน กทพ.มี VAT เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจนั้น ทางกรมบัญชี กลางรับทราบและได้ข้อยุติแล้ว ไม่มีปัญหา ดังนั้น ได้ตั้งเป้าว่าจะเริ่มจัดเก็บค่าผ่านทางได้ช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ โดยคิดค่าผ่านทางเฉลี่ยกิโลเมตรละ 1 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำส่งเข้ากองทุนค่าผ่านทางถนนมอเตอร์เวย์

นายชูศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ทล.อยู่ระหว่างเสนอแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนค่าธรรมเนียมถนนมอเตอร์เวย์ จากเดิมที่กำหนดให้นำเงินจากกองทุนไปใช้ในเรื่องการซ่อมบำรุงและ พัฒนาก่อสร้างเส้นทางเท่านั้น โดยจะขอแก้ไขเพิ่มเติมให้สามารถนำไปใช้ในเรื่องการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและการก่อสร้างทางคู่ขนานถนนมอเตอร์เวย์ได้ด้วย จากปัจจุบันที่ต้องใช้งบประมาณทั้งๆที่การก่อสร้างทางคู่ขนานเป็นการบรรเทาปัญหาจราจรทางหลักของถนนมอเตอร์เวย์ ซึ่งจะเร่งผลักดันให้แก้ไขแล้วเสร็จภายในรัฐบาลยุคนี้.

เม.ย.นี้ ทล.เริ่มเก็บเงินถนนวงแหวนช่วง สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน 14.5 กม. เสนอแก้พ.ร.บ.กองทุนมอเตอร์เวย์ เพิ่มจ่ายเวนคืน สร้างถนนคู่ขนาน... 23 ก.พ. 2558 03:46 23 ก.พ. 2558 04:29 ไทยรัฐ