วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 23/02/58

รอบโลก 23/02/58

  • Share:
พม่าแถลงเหตุปะทะ

เนปิดอว์–เมื่อ 21 ก.พ. พลโทมิ่น ตุ่น โอ โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมพม่า แถลงครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่เขตปกครองตนเองโกก้างของรัฐฉาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุมีผู้เสียชีวิตกว่า 130 ศพ รวมทหารและตำรวจ 61 นาย บาดเจ็บอีกกว่า 100 ราย แต่ไม่เปิดเผยจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิต ทั้งระบุอีกว่าเหตุปะทะกันรุนแรงยังจะเกิดขึ้นต่อไปจนกว่าจะเกิดเสถียรภาพในพื้นที่.

มุสลิมรักสันติ

โคเปนเฮเกน–หนุ่มสาวมุสลิมในเดนมาร์กกว่า 1,000 คน ร่วมใจประกอบ “วงแหวนแห่งสันติภาพ” บริเวณด้านนอกโบสถ์ใหญ่กลางกรุงโคเปนเฮเกน เพื่อแสดงให้เห็นว่าศาสนาอิสลามคือความรักและความสามัคคี หลังเกิดเหตุร้ายโจมตีชาวยิวในยุโรปต่อเนื่อง รวมถึงเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ และเหตุร้ายเกิดกลางกรุงโคเปนเฮเกนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวยิวเสียชีวิต 1 ราย นายซีชาน อับดุลลาห์ หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมจัดงานเผยว่า จุดประสงค์ครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวยิวกับชาวมุสลิมไม่ได้เกลียดชังกัน.

สหรัฐฯยังอ่วมหิมะ

วอชิงตัน–อุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ แถลงระบุสภาพอากาศหนาวเย็นอาจทำให้หิมะตกหนาถึง 6 นิ้ว หรือมากกว่านั้นในบางพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศภายในช่วงสัปดาห์นี้ ส่งผลให้อุณหภูมิเย็นยะเยือกแผ่ปกคลุมทั่วภูมิภาค ทางการกรุงวอชิงตันประกาศเตือนผู้คนระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการขับขยวดยานบนท้องถนน ส่วนสมาพันธ์บริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ประกาศให้ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนียยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบิน เช่นเดียวกับท่าอากาศยานนครบอสตัน มหานครนิวยอร์ก และรัฐเทนเนสซี.

ระบบบกพร่อง

ซิดนีย์–นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์แห่งออสเตรเลีย แถลงยอมรับความบกพร่องด้านระบบ ทำให้เกิดเหตุร้ายมือปืนจี้จับตัวประกัน 17 คน นาน 17 ชั่วโมง ที่ ร้านช็อกโกแลต คาเฟ่กลางนครซิดนีย์เมื่อ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ลงเอยด้วยการสูญเสียชีวิตตัวประกัน 2 ศพ ทั้งนี้ มือปืนผู้ก่อเหตุเป็นชาวอิหร่านอาศัยอยู่ในออสเตรเลียตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 มีประวัติก่อเหตุร้ายหลายครั้ง แต่ได้รับ ประกันตัวตลอด ทั้งไม่ถูกเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด ผู้ก่อเหตุไม่มีใบอนุญาตครอบครองปืน แต่กลับมีใช้อาวุธปืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้