วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูนิเซฟเผย กลุ่มติดอาวุธบุกรร.ซูดานใต้ ลักพาตัวเด็ก 89 คน

(ภาพ: AFP PHOTO)

กลุ่มติดอาวุธในประเทศซูดานใต้ ก่อเหตุบุกโจมตีชุมชนในเมืองทางเหนือของประเทศ และลักพาตัวเด็กผู้ชายไป 89 คน เชื่อว่าเกณฑ์ไปเป็นนักรบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF) เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่า เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธกลุ่มหนึ่งบุกโจมตีชุมชนในเมือง มาลาคัล ทางเหนือของประเทศซูดานใต้ ซึ่งมีผู้พลัดถิ่นเนื่องจากการต่อสู้ระหว่างกองทัพและกบฏจำนวนหลายพันคนอาศัยอยู่ และลักพาตัวเด็กไป 89 คน

ยูนิเซฟระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ชุมชน วาอู ชิลลุค ในรัฐอัพเปอร์ไนล์ โดยกลุ่มมือปืนบุกลักพาตัวเด็กจากโรงเรียนในขณะที่พวกเขากำลังทำข้อสอบ และจากการเปิดเผยของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ มือปืนไม่ทราบฝ่ายกลุ่มนี้ยังปิดล้อมชุมชน และใช้วิธีไล่ค้นบ้านทีละหลังและใช้กำลังลักตัวเด็กชายอายุมากกว่า 12 ปี กลับไปกับพวกเขาด้วย

ด้านนาย โจนาธาน วีทช์ ผู้แทนยูนิเซฟประจำซูดานใต้ เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ปล่อยตัวเด็กทุกคนทันที และกล่าวว่า "การระดมคนและใช้เด็กกลุ่มติดอาวุธ เป็นการทำลายครอบครัวและชุมชน เด็กจะต้องสัมผัสกับความรุนแรงในระดับที่เกินกว่าจะเข้าใจ พวกเขาเสียครอบครัวและโอกาสที่จะได้ไปโรงเรียน"

ทั้งนี้ ประเทศซูดานใต้ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ความขัดแย้งมาตั้งแต่เดือนธ.ค. 2013 เมื่อประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ กล่าวหารองนายกรัฐมนตรี รีเยค มาชาร์ ซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งไปแล้วว่า พยายามจะโค่นอำนาจเขาด้วยการก่อรัฐประหาร หลังจากนั้น ทหารที่ภักดีต่อทั้งสองฝ่ายก็ต่อสู้กันเรื่อยมาและขยายวงกว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว

กลุ่มติดอาวุธในประเทศซูดานใต้ ก่อเหตุบุกโจมตีชุมชนในเมืองทางเหนือของประเทศ และลักพาตัวเด็กผู้ชายไป 89 คน เชื่อว่าเกณฑ์ไปเป็นนักรบ... 23 ก.พ. 2558 03:38 23 ก.พ. 2558 03:40 ไทยรัฐ