วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีหรือไม่มี

มีหรือไม่มี

โดย เบี้ยหงาย
23 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

เป็นเรื่องเก่าๆเดิมๆที่เวียนกลับมาอีกครั้ง กับกรณีที่ กรมพลศึกษา โอดครวญจากที่ถูก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของพื้นที่ สั่งให้เตรียมแผนระยะ 5 ปี ย้าย ออกจากพื้นที่เดิมบริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน ซึ่งปัจจุบันกรมพลศึกษาจ่ายค่าเช่าให้จุฬาฯ 115 ล้านบาทต่อปี

ซึ่งเป็นอย่างนี้มานาน เกิดเรื่องทีก็เจรจากันที แต่ระยะหลังๆ ดูทางจุฬาฯ จะเอาจริง และมีกำหนดเส้นตายให้ชัดเจน

กรมพลศึกษานั้น ถือเป็นหลักของกิจการงานกีฬา ในบริบทเชิงราชการ เกี่ยวพันกับเด็ก เยาวชน สถานศึกษา ถือเป็นรากฐานที่สำคัญของกีฬาตั้งแต่แรก ในแง่ของสถานที่ กรมพลศึกษาที่สนามกีฬาแห่งชาตินั้น ก็มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ของชาติไทยมาช้านาน

อย่างไรก็ตาม คงไม่สามารถไปบอกว่าใครถูก ใครผิด หรือจะมองด้วยความเห็นใจ ไม่เห็นใจ เพราะเป็นการใช้สิทธิที่มีอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เพียงแต่ปัญหานี้ไม่สมควรจะยืดเยื้อ ซื้อเวลาปล่อยผ่านไปอีกแล้ว!

ยิ่งในยุคนี้ ยุคที่กีฬาตื่นตัวเหลือเกิน เป็นที่ยอมรับของสังคม และประชาชนคนไทย ทั้งเป็นเรื่องหนึ่งที่ถูกกำหนดให้มีการปฏิรูป โดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ บ้างก็มีแนวคิดอยากจะแยกกระทรวงเฉพาะกีฬาโดดๆ

และยุคนี้เช่นกัน เรามีรัฐบาลพิเศษที่มีความแตกต่างจากรูปแบบเดิมๆ เป็นรัฐบาลที่มีความคล่องตัว มีนายกรัฐมนตรีที่มีบุคลิกและภาวะผู้นำอันโดดเด่น มีอำนาจมากกว่าหัวหน้ารัฐบาลชุดไหนๆ สามารถที่จะประสานงานสั่งการหน่วยงานไหนได้ง่ายกว่ายุคอื่นๆ

ก็ต้องดูว่าการแก้ปัญหา ซึ่งจะต้องส่งผ่านจากกรมพลศึกษา ขึ้นมายังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อันมีเจ้ากระทรวงชื่อ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง จะจบได้หรือไม่

ถือว่าครบทั้ง 2 องค์กรหลักด้านกีฬาของรัฐ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็มีปัญหาเรื่อง “คน” ที่จะมาเป็นผู้ว่า กกท. ส่วนกรมพลศึกษาก็มีปัญหา เรื่อง “สถานที่”

ล้วนรุมเร้าให้ท่าน รมต.ต้องแสดงฝีมือ

อยู่ที่ว่า จะมีหรือไม่ เท่านั้น...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้