วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบชายปลีกวิเวกละทิ้งสังคม อาศัยในป่าเหมือนมนุษย์โบราณ

พบชายปลีกวิเวกละทิ้งสังคม อาศัยในป่าเหมือนมนุษย์โบราณ

  • Share:

พบมนุษย์ประหลาดหนีสังคมหลบในถ้ำหิน หากินปลาในลำห้วยเลี้ยงชีพ เผยเป็นอดีตสมาชิกพคท.ต้านรัฐบาลแล้วหนีเข้าป่า จบแค่ ป.2 อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่ฟังวิทยุประจำ ฝากถึงคนเมืองอย่าทะเลาะกัน ทำให้ประเทศสงบสุขดีกว่า...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2558 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสิริพงษ์ ศรีสุขา อายุ 55 ปี ชาวบ้านห้วยฆ้อง ม.5 ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ตำแหน่ง เป็นอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชนเมือง (หรือ อป.มช.) สังกัดกรมประชาสัมพันธ์ ว่า พบคนประหลาดชอบอยู่ในถ้ำ คล้ายคนป่าสมัยดึกดำบรรพ์ อยู่ปลีกวิเวกคนเดียวห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 5 กม. จึงเดินทางไปตรวจสอบ

จนพบตัวชายคนดังกล่าว ทราบชื่อ คือ นายสมใจ บุญคง หรือ เอ่น อายุ 50 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ 120 ม.3 ต.หนองข่า อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ อยู่ในลำห้วย หาปลา พอเห็นผู้สื่อข่าว ได้ขึ้นจากน้ำมาพบพาไปดูร่องหินแคบๆ เป็นถ้ำที่นายสมใจ อาศัยอยู่หลับนอน ซึ่ มีหมอนมุ้งเก่าๆ เสื่อสำหรับปูนอน ใช้ป้ายไวนิลเก่าๆ กันแดดและฝนไม่มีไฟฟ้า มีเครื่องมือหาปลาเป็นมอง หรือตาข่ายพื้นบ้านไว้ใช้ดักปลา หม้อ มีดและเขียงทำครัว

นายสมใจ หรือ นายเอ่น เปิดเผยว่า เป็นชาวเพชรบูรณ์ ตนมาอาศัยสถานที่แห่งนี้มานานแล้ว ตั้งแต่เด็ก ราวปี 2515 ทำเลดี เป็นดานหินกว้างมีลำห้วยกระแสนไหลผ่าน เดิมครอบครัวเข้าสังกัดพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) เคยเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลพอบ้านเมืองสงบจึงหลบอยู่ในป่าไม่ออกไปไหน เมื่ออยู่แล้วมีความสุข หากินได้ตามธรรมชาติเลยอยู่ๆ มาเรี่อยๆ จนชิน

ชายผู้ปลีกวิเวก กล่าวว่า ตนเรียนจบเพียงชั้น ป.2 ไม่ได้เรียนต่อ จึงอ่านไม่ออก และเขียนไม่ได้ แต่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย ชอบฟังวิทยุ ฟังข่าวสาร มีน้องๆ เอามาฝาก 1 เครื่อง แม้จะไม่ได้อยู่กับสังคมพบปะใคร แต่พอมีการเลือกตั้งทุกครั้งจะมีคนมารับไปเลือกตั้งทุกครั้ง ขณะนี้ ไม่มีที่ดินทำกินแม้แต่ไร่เดียว จะขออาศัยอยู่ตามป่าตามถ้ำหินแห่งนี้ไปเรื่อยๆ หน้าแล้งกินน้ำในลำห้วย กบ เขียด ปู ปลายังมีมาก ไม่เดือดร้อนอะไร หน้าฝนก็หลบเข้าไปอยู่ในถ้ำ อาหารป่าเห็ดหน่อไม้มีให้กินได้เพียงพอ ไม่คิดอะไรมาก ขอฝากถึงคนในเมืองด้วยอย่าทะเลาะกันเลย ทำบ้านเมืองให้มีความสุขเถอะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้