วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสแพร่คลิปใหม่ แห่ประจาน 21 นักรบเคิร์ดกลางถนนอิรัก

ไอซิสแพร่คลิปใหม่ แห่ประจาน 21 นักรบเคิร์ดกลางถนนอิรัก

  • Share:

กลุ่มไอซิสแห่ประจานนักรบเปชเมอร์กา ท่ามกลางฝูงชนในเมืองเคอร์คุก ที่ต้อนรับพวกเขาด้วยเสียงโห่ฮา (ภาพ: dailymail)

กลุ่มไอซิส แพร่คลิปวิดีโอแสดงการแห่ประจานนักรบชาวเคิร์ดจากกลุ่ม เปชเมอร์กา ที่สถานที่แห่งหนึ่งในประเทศอิรัก และขู่ให้นักรบเปชเมอร์กาคนอื่นๆยอมแพ้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่แสดงให้เห็น นักรบติดอาวุธชาวเคิร์ด จากกลุ่ม 'เปชเมอร์กา' ถูกขังอยู่ในกรงและถูกแห่ประจานไปตามท้องถนนในประเทศอิรัก โดยภายในคลิปวิดีโอระบุด้วยว่า นักรบกลุ่มนี้ถูกจับโดยกลุ่มไอซิส

นักรบเปชเมอร์กาถูกขังในกรงบนรถกระบะ (ภาพ: dailymail)

ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้ชายในชุดจั๊มสูทสีส้มอย่างน้อย 21 คน ถูกขังอยู่ในกรงซึ่งอยู่บนรถกระบะ ขณะที่ชายคนหนึ่งซึ่งถือไมโครโฟนติดตราสัญลักษณ์ของกลุ่มไอซิส เข้าไปสัมภาษณ์ผู้ที่ถูกจับกุมบางคน โดยพวกเขาระบุว่าตนเองเป็นนักรบเปชเมอร์กา และผู้ที่ถูกสัมภาษณ์ส่วนใหญ่บอกว่าตัวเองเป็นชาวเมืองเคอร์คุก พวกเขายังถูกบังคับให้พูดเรียกร้องให้นักรบเปชเมอร์กาคนอื่นๆยอมแพ้ต่อกลุ่มไอซิสด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวประกันทั้ง 21 คนนี้ เนื่องจากฉากสุดท้ายของคลิปวิดีโอยังแสดงให้เห็นว่าพวกเขายังมีชีวิตอยู่ แต่ชายคนหนึ่งคลิปข่มขู่เป็นภาษาของชาวเคิร์ดว่า "เราขอกล่าวถึงเปชเมอร์กา ออกจากงานเสีย มิเช่นนั้นชะตากรรมของพวกคุณจะเป็นเช่นนี้ ไม่อยู่ในกรงก็อยู่ใต้ดิน"

สมาชิกลุ่มไอซิสเตรียมสัมภาษณ์นักรบเปชเมอร์กาที่ถูกขังอยู่ในกรง (ภาพ: dailymail)

อนึ่ง เปชเมอร์กา คือกลุ่มติดอาวุธที่คอยปกป้องเขตกึ่งปกครองตนเอง เคอร์ดิสถาน ทางเหนือของประเทศอิรัก โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เปชเมอร์กามีบทบาทอย่างมากในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ที่ต้องการสร้างรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย

คลิปวิดีโอล่าสุดนับเป็นครั้งที่ 2 ที่กลุ่มไอซิสแพร่คลิปเกี่ยวกับการจับตัวนักรบชาวเคิร์ด โดยเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน กลุ่มไอซิสก็แพร่คลิปแห่ประจานนักรบเปชเมอร์กาจำนวน 17 คน และขู่จะเผาพวกเขาทั้งเป็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้