วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุมชนไทยในซิดนีย์จัดแห่สงกรานต์ยิ่งใหญ่ โปรโมตท่องเที่ยววิถีไทย

ชุมชนไทยในซิดนีย์จัดแห่สงกรานต์ยิ่งใหญ่ โปรโมตท่องเที่ยววิถีไทย

  • Share:

สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ร่วมกับ ททท.และชุมชนไทยในซิดนีย์ จัดขบวนแห่สงกรานต์ เชิญนางสาวไทยปี 57 สวมชุดไทยจักรพรรดิสีแดง คาดสไบสีทอง ร่วมพาเหรดงาน “Twilight Parade 2015” ฉลองตรุษจีน และถือโอกาสโปรโมตปีท่องเที่ยววิถีไทย....

เมื่อเวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นซิดนีย์) วันที่ 22 ก.พ. นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานข่าว เทศบาลซิดนีย์จัดงาน “Twilight Parade 2015” เฉลิมฉลองส่งท้ายเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ โดยเป็นงานประจำปีที่จะมีขบวนแห่จากชาติต่างๆ มาร่วมเดินขบวนแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาติตัวเองให้นักท่องเที่ยวได้เห็น และในปีนี้ชุมชนไทยในซิดนีย์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมขบวนเป็นปีแรก โดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ จึงถือโอกาสโปรโมตปีท่องเที่ยววิถีไทย จัดขบวนแห่สงกรานต์เข้าร่วมพาเหรด พร้อมเชิญ น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทยปี 2557 ในฐานะทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยว และทูตการค้า มานั่งเป็นนางสงกรานต์ สวมชุดไทยจักรพรรดิสีแดง คาดสไบสีทอง

พร้อมกันนี้ ชาวไทยในซิดนีย์ 70 คน ได้แต่งชุดไทยสีแดง-ทอง ถือร่มบ่อสร้างของทางเหนือ มีโคมไฟประดับประดา ฟ้อนร่ายรำร่วมขบวนแห่สงกรานต์ที่สวยงามตระการตา ปิดท้ายด้วยขบวนกลองยาว และมาสคอตเด็กหัวโตงานสงกรานต์ ซึ่งขบวนแห่ของไทยอยู่ขบวนที่ 12 ระหว่างขบวนของชาวจีนและเกาหลี และเมื่อพิธีกรประกาศว่าเป็นขบวนแห่ของไทย มีนางสาวไทยเข้าร่วมขบวนด้วย นางสาวไทยได้ยกมือสวัสดี และโบกมือให้กับทุกคน เมื่อนักท่องเที่ยวได้ยินต่างก็ปรบมือให้กันอย่างเกรียวกราว โดยเฉพาะชาวจีนพากันตะโกนว่า “สวัสดีครับ” “สวัสดีค่ะ” ดังไปทั่วทั้งสองข้างทาง โดยขบวนพาเหรดได้เริ่มออกเดินตั้งแต่หน้า Town Hall ถนน George เดินยาวต่อเนื่องไปจนถึงหน้า Entertainment Centre หรือย่านไชน่าทาวน์ ถนน Harbour

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ขบวนพาเหรดด้วยว่า ประชาชนนับแสนคนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่กันตั้งแต่ช่วงเย็น เต็มสองข้างทางเป็นระยะทางกว่าสิบกิโลเมตร เนื่องจากงานในครั้งนี้หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว และเป็นงานที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ โดยขบวนแห่ในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ทุกชาติต่างโชว์วัฒนธรรมของตัวเอง ไม่ว่าชาวจีน เกาหลี โดยเฉพาะในปีนี้มีขบวนแห่ของไทย ทำให้นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจ และชื่นชอบขบวนแห่ของไทยกันอย่างมาก เพราะไม่เคยมีใครเคยได้เห็นขบวนแห่ของไทยแบบนี้มาก่อน เนื่องจากขบวนแห่ของไทยมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีการฟ้อนรำที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ บนรถขบวนพาเหรด ยังถูกตกแต่งให้ดูเหมือนอยู่บนวิมาน ประดับประดาด้วยแสงไฟอันสวยงามตระการตา มีนางสาวไทยเปรียบเสมือนนางฟ้านั่งอยู่ด้านบน มีพัดโบก ร่ม ก้อนเมฆ และแพะ ซึ่งเป็นปีนักษัตร ปี2558 จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพประวัติศาสตร์ใน ครั้งนี้เอาไว้ทุกคน


ด้านนายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า ชุมชนไทยได้รับเกียรติจากเทศบาลซิดนีย์ให้เข้าร่วมขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่นี้ เป็นปีแรก ถือว่าได้รับเกียรติและความไว้วางใจอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาเราได้แสดงฝีมือให้เขาได้เห็นถึงความเป็นเอกลัษณ์ ของชาติไทย และชุมชนไทยมีความเข้มแข็ง รวมตัวกันได้เหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นกันมากขึ้น ซึ่งในขบวนแห่ปีนี้เรามีจิตอาสากว่า 70 ชีวิตเข้ามาร่วมฟ้อนรำ และได้รับความร่วมมือจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์เชิญนางสาวไทย ปี 2557 มาร่วมเดินขบวนในครั้งนี้ด้วย

“งานวันนี้มีประชาชนมาชมงานกันนับแสนคน ในส่วนของคนไทยก็มาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมากด้วย ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือและสนับสนุน โดยเฉพาะชุมชนไทยที่ร่วมแรงร่วมใจกัน ในปีหน้าคาดว่าจะมีจิตอาสาเข้ามาร่วมขบวนแห่มากกว่านี้ และเราจะทำให้ดียิ่งขึ้น เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย”

ขณะที่นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท. ซิดนีย์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่นครซิดนีย์จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยมีการจัดขบวนพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ในปีนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมขบวนพาเหรด จึงเป็นโอกาสอันดีในการประชาสัมพันธ์ให้ชาวออสเตรเลียได้รับรู้ ถึงกิจกรรมปีท่องเที่ยววิถีไทย ที่นายกรัฐมนตรีให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่เมื่อเดือน มกราคม ในครั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดรถเข้าร่วมขบวนแห่ โดยนำเสนอเทศกาลมหาสงกรานต์ เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของไทย โดยเชิญนางสาวไทยประจำปี 2557 ซึ่งเป็นทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยว และทูตการค้า เป็นตัวแทนประเทศไทยนั่งรถขบวนแห่สงกรานต์ เพื่อสร้างการรับรู้ว่าชาวไทยก็มีการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย คือวันสงกรานต์ ด้วยเช่นกัน ททท.จึงนำขบวนแห่นางสงกรานต์สู่นครซิดนีย์ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ ในเดือนมีนาคมที่จะถึง สถานกงสุลใหญ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับทีมประเทศไทย ยังกำหนดจัดงาน “Thailand Grand Festival” ขึ้น โดยจะนำเสนอประเพณีสงกรานต์ การสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ก่อพระเจดีย์ทราย ตามประเพณีวัฒนธรรมไทยที่สืบทอดมาอย่างยาวนานด้วย จึงถือโอกาสประชาสัมพันธ์งานนี้ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบด้วยเช่นกัน สำหรับขบวนแห่ของไทยในค่ำคืนนี้ ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างมาก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน

ด้าน น.ส.วิลาสินี กล่าวด้วยว่า ได้รับเกียรติจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ให้เดินทางมาเป็นตัวแทนคนไทย ในฐานะทูตวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการค้า ในขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่นี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ชาวไทยได้รับเกียรติ และเปิดโอกาสให้ได้แสดงวัฒนธรรมของชาติไทยให้ต่างชาติได้รู้จัก เพราะซิดนีย์เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม

“วันนี้ต่างชาติจะรู้จักเมืองไทยมากขึ้น และตนได้มีโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติ พร้อมได้เชื้อเชิญให้ไปเที่ยวงานสงกรานต์ที่เมืองไทย ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้ด้วย ดีใจมากที่ได้เข้าร่วมงาน และเป็นงานแรกในต่างประเทศหลังได้รับตำแหน่ง วันนี้ทุกคนก็ได้เห็นวัฒนธรรมที่สวยงามของคนไทยแล้ว เชื่อว่านักท่องเที่ยวต้องชอบ และจะพากันเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยเป็นจำนวนไม่น้อย และหากมีโอกาสได้กลับมารับใช้พี่น้องชาวไทยในซิดนีย์ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของไทยอีก ก็ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้