วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้อาคารไม้สักทองหลวงปู่ทบ สูญกว่า 2 ล้าน

ไฟไหม้อาคารไม้สักทองหลวงปู่ทบ สูญกว่า 2 ล้าน

  • Share:

เกิดเหตุไฟไหม้อาคารกุฏิพิพิธภัณฑ์ไม้สักทองหลวงปู่ทบ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาระงับเพลิงประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสงบ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท 

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 22 ก.พ. 2558 ร.ต.ท.ไชยยันต์ แสงจำปา พงส.สภ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากพระลูกวัดพุทธบาทชนแดน ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ว่าไฟกำลังไหม้อาคารกุฏิหลวงปู่ทบ ขณะที่พระทั้งหมดกำลังประกอบศาสนกิจอุปสมบทนาค ในอุโบสถวัด จึงรายงานให้ พ.ต.อ.จารุพัฒน์ อรุสวัสดิ์ ผกก.สภ.ชนแดนทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ


ที่เกิดเหตุ พบไฟกำลังไหม้อาคารพิพิธภัณฑ์ ที่แบ่งให้พระลูกวัดจำวัด จำนวน 7 รูป อาคารมีห้องทั้งหมด 17 ห้อง ในห้องต่างๆ เก็บโบราณวัตถุ พระพุทธรูปจำนวนมาก ไฟไหม้ทั้งหมด 10 ห้อง ในขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอชนแดนและนายประวัติ ฉัตรศรีสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชนแดน สั่งการและควบคุมการดับเพลิงด้วยตนเอง จน 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ


หลวงตาศักดิ์ สมาธิโต พระลูกวัด เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงดังขึ้นมาจากห้องกลางที่เก็บวัตถุมงคล และมีไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วที่บนหลังคาไม่สามารถขนผ้าห่ม จีวร เครื่องอัฐบริขารเครื่องใช้ ยารักษาโรค ถูกไฟไหม้หมด ส่วน พระทองสุข ธรรมะสาโร พระลูกวัดที่จำวัดอยู่ที่ห้องอีกห้อง มีเงินอยู่จำนวน 6,000 บาทและสมุดธนาคารจะนำไปฝากธนาคาร ถูกไฟไหม้หมด ส่วนเหรียญบาทที่เก็บไว้จำนวนหนึ่งพันบาทในบาตรพระพร้อมเหรียญหลวงปู่ทบรุ่นต่างๆ ไม่ไหม้ไฟ โดยเฉพาะ แหวน หลวงปู่ทบรุ่นหัวเพชรกลับยังอยู่ครบไม่ไหม้ไฟเลย ส่วน จีวร เครื่องใช้ ต่างๆ อาหารกระป๋อง ถูกไฟไหม้หมดเหลือจีวรติดตัวผืนเดียว


จากการสอบสวนเบื้องต้น พ.ต.อ.จารุพัฒน์ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกันตรวจสอบแล้วยังไม่มีเหตุบ่งชี้ว่ามีการวางเพลิงหรือไม่ จึงกำชับพนักงานสอบสวนให้หาสาเหตุที่แท้จริงและให้สืบสวนในเชิงลึก กันพื้นที่เกิดเหตุไว้ให้กองพิสูจน์ฯ มาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม อาคารพิพิธภัณฑ์ หลวงปู่ทบ วัดพุทธบาทชนแดน อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก งบผู้ว่าฯ ซีอีโอ บูรณะก่อสร้าง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง คาดว่า เสียหายไม่ต่ำกว่าสองล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้