วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.รังสิต มอบ ป.ดุษฎีฯให้ 'พระสุเทพ' ชี้เป็นบุคคลเอเชียแห่งปี 57

ม.รังสิต มอบ ป.ดุษฎีฯให้ 'พระสุเทพ' ชี้เป็นบุคคลเอเชียแห่งปี 57

  • Share:

ม.รังสิตมอบ ป.ดุษฎีฯให้ "พระสุเทพ" เจ้าตัวไม่ได้มารับ "อาทิตย์" เผยจะไปมอบให้ที่วัด ด้าน"อ.ระพี-รสนา"ได้ด้วย

วันที่ 22 ก.พ. ที่มหาวิทยาลัยรังสิต จัดพิธีประสาทปริญญา ประจำปี 2557 โดยมี พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้สภามหาวิทยาลัยรังสิตมีมติมอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง แก่พระสุเทพปภากโร หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) เนื่องจากเห็นว่า นายสุเทพเป็นผู้นำที่ได้รับการตอบรับไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้คนทั่วทั้งทวีปเอเชีย จากผลของเว็บไซต์เอเชียโซไซตี้ ที่นายสุเทพได้รับคะแนนการโหวตเป็นบุคคลแห่งปีของเอเชีย ประจำปี 2557 ได้คะแนนร้อยละ 88

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุผลที่มอบให้คือ 1. ในฐานะเป็นแกนนำภาคประชาชนในการต่อสู้กับอำนาจรัฐโดยยึดหลักอหิงสา และเรียกร้องการปฏิรูปประเทศอย่างมุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละ 2. เป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ทางการเมืองในภาคประชาชน และสร้างอารยะขัดขืนต่ออำนาจรัฐที่มิชอบ จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปประเทศ 3. เป็นบุคคลที่ได้รับคะแนนเสียงจากการโหวตให้เป็นบุคคลแห่งปีของเอเชียจากเว็บไซต์เอเชียโซไซตี้สูงสุดในปี 2557 เหนือผู้นำและบุคคลสำคัญๆ ในเอเชียหลายราย

ทั้งนี้ พระสุเทพไม่ได้มารับมอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง เพราะยังปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดสวนโมกขพลาราม จ.สุราษฎร์ธานี โดยนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต จะหาโอกาสมอบให้กับพระสุเทพด้วยตัวเองในภายหลัง

นอกจากนั้นยังมอบปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานวัตกรรมเกษตรแก่ นายระพี สาคริก และปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง แก่ น.ส.รสนา โตสิตระกูล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และยังมีการมอบรางวัล “เมืองดีเด่น” ด้านศิลปวัฒนธรรม ให้แก่ เทศบาลตำบลเชียงคาน จังหวัดเลยด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้