วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองคอนดุ! สังหารหมู่ 4 ศพ มีน้องชายกำนันดัง คาดเอี่ยวซุ้มมือปืน

เกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มสังหารหมู่ 4 ศพ ภายในโรงเรียนบ้านดอนโตนด จ.นครศรีธรรมราช หลังชาวบ้านได้ยินเสียงดังสนั่นรีบเเจ้งจนท. พบน้องชายกำนันดังชะอวด เสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นตำรวจพุ่งปมขัดแย้งวงการซุ้มมือปืน–ธุรกิจนอกกฎหมาย...

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 22 ก.พ. 2558 ร.ต.อ.สุกมล ศุลีดำรงวุฒิ พนักงานสอบสวน สภ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุ มีคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดที่โรงเรียนบ้านดอนโตนด หมู่ 1 ต.เสือหึง อ.เชียรใหญ่ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.วัฒนา ประสมทรัพย์ ผกก. รุดไปที่ตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ


ที่เกิดเหตุ บนถนนคอนกรีตภายในโรงเรียน พบรถยนต์ปิกอัพ สีดำ ทะเบียน ผข 1302 นครศรีธรรมราช จอดอยู่บริเวณหน้าอาคารโรงอาหารเก่า บนถนนด้านหน้ารถ พบศพนายเกรียงไกร หรือ บี ชุมทอง อายุ 47 ปี บ้านอยู่ถนนอภัยบริรักษ์ อ.เมืองพัทลุง นอนตายในสภาพคว่ำหน้า อยู่ในชุดสวมเสื้อยืดแขนสั้น สีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนเอ็ม16 เข้าที่ ใบหน้า ลำคอ หน้าอก รวม 6 นัด ที่พื้นถนนด้านท้ายรถยนต์ พบศพนายสมชาย หอมขาว อายุ 41 ปี ชาวต.ขอนหาด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช นอนตายคว่ำหน้าจมเลือด มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนเอ็ม16 และปืน 9 มม. เข้าที่หน้าผาก หน้าอก หน้าท้อง รวม 7 นัด ผู้ตายอยู่ในชุดสวมเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีขาว นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน

นอกจากนี้ บนพื้นของโรงอาหารเก่า ด้านข้างของรถที่จอดอยู่ ห่างจากรถราว 2 เมตร พบศพนายปรีชา เอียดแก้ว อายุ 50 ปี ชาวต.ปากแพรก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นอนตายสภาพคว่ำหน้าเช่นเดียวกัน ผู้ตายสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีเทาดำ นุ่งกางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนเอ็ม16 และปืน 11 มม. เข้าที่หน้าอก หน้าท้อง ไหล่ซ้าย รวม 5 นัด และศพของนายธวัช บัวทองคำ อายุ 29 ปี ชาวต.ปากพนังฝั่งตะวันออก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นอนตายคว่ำหน้า อยู่บนพื้นของโรงอาหารเก่า ห่างจากศพของนายปรีชาไปเล็กน้อย ถูกยิงเข้าที่หน้าอกและชายโครงซ้าย ด้วยกระสุนปืนเอ็ม16 และปืน 11 มม. รวม 5 นัด


เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม16 ตกกระจายเกลื่อนพื้นจำนวน 33 นัด ปลอกกระสุนปืน 11 มม. จำนวน 8 นัด และปลอกกระสุนปืน 9 มม. จำนวน 7 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานทางคดี ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ให้การกับตำรวจว่า ได้ยินเสียงปืนดังติดต่อกันกึกก้อง และมีรถยนต์กระบะแบบ 4 ประตูสีบรอนซ์ ขับออกไปจากประตูด้านหน้าของโรงเรียน มุ่งหน้าไปทางอำเภอปากพนังอย่างรวดเร็ว เมื่อชาวบ้านพากันมาดู พบคนถูกยิงเสียชีวิตนอนเรียงรายอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงรีบแจ้งตำรวจ

ด้าน พ.ต.ท.นิวัฒน์ คงด้วง รอง ผกก.ป.สภ.เชียรใหญ่ เปิดเผยว่า การตรวจที่เกิดเหตุ พบว่ามีการนำเก้าอี้เก่าของโรงอาหาร มาวางเรียงล้อมวง คล้ายมีการนำมานั่งเพื่อพูดคุยกัน คาดว่ากลุ่มผู้ตายกับกลุ่มคนร้าย มีการนัดหมายมาพูดคุยตกลงปัญหาบางอย่างกัน ที่อาคารโรงอาหารเก่าของโรงเรียน เนื่องจากที่ตั้งของโรงเรียน ตั้งอยู่ห่างจากย่านชุมชนพอสมควร และเป็นวันหยุดราชการ ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่ตกลงกันไม่ได้ กลุ่มผู้ตายจึงถูกคนร้าย ที่ตำรวจคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 คน และเตรียมการมาอย่างดี ใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิตทั้งหมด

รอง ผกก.ป.สภ.เชียรใหญ่ กล่าวอีกว่า ได้ตรวจสอบประวัติเบื้องต้นของผู้เสียชีวิต พบว่านายเกรียงไกร หรือบี หนึ่งในผู้เสียชีวิต เป็นน้องชายของนายสมบูรณ์ ชุมทอง กำนัน ต.ขอนหาด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช กำนันคนดังของ อ.ชะอวด ปัจจุบันนายเกรียงไกร เปิดร้านจำหน่ายยางรถยนต์ อยู่ที่ถนนอภัยบริรักษ์ เขตเทศบาลเมืองพัทลุง อ.เมืองพัทลุง โดยนายเกรียงไกรเป็นผู้กว้างขวางคนหนึ่งในวงการนักเลงในภาคใต้ มีรายชื่อเป็นมีปืนรับจ้างของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ระดับต้นๆ

เบื้องต้น ตำรวจพุ่งปมการสังหารไปที่ ความขัดแย้งในวงการซุ้มมือปืน เนื่องจากแนวทางสืบสวนพบว่า กลุ่มของนายเกรียงไกร มีความเคลื่อนไหวก่อนหน้าที่จะถูกยิงเสียชีวิต อาจมีการรับงานแล้วเบี้ยว หรืออมเงินค่าหัว หรือรับเงินแล้วไม่ทำงานให้ผู้จ้างวาน หรืออาจถูกยิงเพื่อตัดตอน การเป็นพยานทางคดี เพื่อไม่ให้มีการสาวถึงกลุ่มผู้จ้างวาน ที่กลุ่มของผู้ตายรับงานมา โดยนายเกรียงไกรจัดอยู่ในระดับหัวหน้าซุ้มมือปืน ที่เปิดร้านขายยางรถยนต์บังหน้า อีกประเด็น คือความขัดแย้งในธุรกิจนอกกฎหมาย  การเรียกค่าคุ้มครองผู้รับเหมาก่อสร้าง และเกี่ยวข้องกับสินค้าหนีภาษี แรงงานต่างชาติเถื่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนสอบสวน เพื่อคลี่คลายคดี และติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

เกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มสังหารหมู่ 4 ศพ ภายในโรงเรียนบ้านดอนโตนด จ.นครศรีธรรมราช หลังชาวบ้านได้ยินเสียงดังสนั่นรีบเเจ้งจนท. พบน้องชายกำนันดังชะอวด เสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นตำรวจพุ่งปมขัดแย้งวงการซุ้มมือปืน–ธุรกิจนอกกฎหมาย... 22 ก.พ. 2558 15:34 22 ก.พ. 2558 16:46 ไทยรัฐ