วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปาร์มา" ถูกปรับตกชั้น "เซเรีย อา" เหตุล้มละลาย

"ปาร์มา" หมดทางเยียวยา! ถูกเอฟเอจีซี สั่งลดชั้นลงไปเล่นในศึกเซเรีย บี ฤดูกาลหน้า เรียบร้อยแล้ว หลังสถานะทางการเงินสั่นคลอนจนต้องล้มละลาย พร้อมกับสั่งปรับให้เกมที่เหลือในฤดูกาลนี้ของทีมจัลโลบลู แพ้ด้วยสกอร์ 0-3…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 22 ก.พ. ว่า สโมสรปาร์มา ทีมดังในศึกกัลโช เซเรีย อา ของอิตาลี ต้องยุติบทบาทบนเส้นทางในลีกสูงสุดลงอย่างเป็นทางการ เมื่อถูกสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี (เอฟเอจีซี) ห้ามลงเล่นในเกมที่เหลือของฤดูกาล 2014-15 พร้อมกับปรับตกชั้น ลงไปเล่นในศึกเซเรีย บี ในฤดูกาลหน้า หลังไม่สามารถกอบกู้สถานการณ์ทางการเงินที่ติดลบมาตลอดฤดูกาล

ก่อนหน้านี้ "จามปิเอโตร มาเนนติ" ประธานสโมสรจัลโลบลู ประกาศขายทีมดังแห่งอิตาลีด้วยราคาเพียงแค่ 1 ยูโร แต่กลับไม่มีผู้ใดที่จะกล้าเสี่ยงรับข้อเสนอดังกล่าว แม้นายกเทศมนตรีของเมือง ได้ออกมายื่นมือให้ความช่วยเหลือด้วยการติดต่อมหาเศรษฐีหลายรายในการเข้ามาโอบอุ้มสโมสร ซึ่งตอนนี้ได้ค้างค่าเหนื่อยของนักเตะและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดมาหลายเดือนแล้ว รวมถึงถูกสั่งห้ามลงเล่นในเกมลีกนัดล่าสุดกับทีมอูดิเนเซ ด้วยเช่นกัน

สำหรับทีมปาร์มา เจ้าของอันดับ 6 ในศึกกัลโช เซเรีย อา เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ลงเล่นในฤดูกาลนี้ไปแล้ว 23 นัด รั้งบ๊วยของตารางคะแนนโดยมีเพียงแค่ 10 คะแนน จากการชนะ 3 นัด และเสมอเพียง 1 นัดเท่านั้น โดยอีก 15 นัดที่เหลือต่อจากนี้ จะถูกปรับให้แพ้คู่แข่งด้วยสกอร์ 0-3 ทุกนัด

ทั้งนี้ ปาร์มา ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อปี 1913 หรือเมื่อ 101 ปีก่อน เคยได้แชมป์ยูฟ่า คัพ 2 สมัย แชมป์โคปปา อิตาเลีย 3 สมัย และ แชมป์อิตาเลียน ซุปเปอร์ คัพ อีก 1 สมัย รวมทั้งเคยปั้นนักฟุตบอลชื่อดังประดับวงการลูกหนังโลกมาแล้วหลายราย ไม่ว่าจะเป็น จิอันลุยจิ บุฟฟอน, ฟาบิโอ คันนาวาโร, ฟิลิปโป อินซากี, เฮอร์นาน เครสโป, ลิลิยอง ตูราม และ ฟาอุสติโน อัสปริยา เป็นต้น

"ปาร์มา" หมดทางเยียวยา! ถูกเอฟเอจีซี สั่งลดชั้นลงไปเล่นในศึกเซเรีย บี ฤดูกาลหน้า เรียบร้อยแล้ว หลังสถานะทางการเงินสั่นคลอนจนต้องล้มละลาย พร้อมกับสั่งปรับให้เกมที่เหลือในฤดูกาลนี้ของทีมจัลโลบลู แพ้ด้วยสกอร์ 0-3… 22 ก.พ. 2558 14:43 22 ก.พ. 2558 15:07 ไทยรัฐ