วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนักสุดรอบ50ปี พายุหลงฤดูถล่ม นครพนมบ้านพังอื้อ

พายุหลงฤดูสร้างความเสียหายหนักต่อเนื่อง เร่งซ่อมแซม ปภ.สรุปเสียหายนับ 1,000 หลัง หนักสุดรอบ 50 ปี เตือนเร่งเฝ้าระวัง หวั่นถล่มซ้ำ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศยังคงแปรปรวน มีพายุฝนหลงฤดูเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดคืนที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนหลงฤดูซ้ำอีก ในพื้นที่ ต.โนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้าน ได้รับความเสียหาย ประมาณ 50 หลังคาเรือน รวมถึงอาคารสถานที่ราชการ ต้นไม้ เสาไฟฟ้า หักโคน

ทั้งนี้ นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับฝ่ายปกครอง และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าไปตรวจสอบ ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน


ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุฝนฤดูร้อน เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่ 4 ตำบล มี ต.ศรีสงคราม ต.บ้านข่า ต.ท่าบ่อสงคราม และ ต.นาคำ จากการสำรวจพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับผลกระทบ เสียหาย ประมาณ 1,000 หลังคาเรือน อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการช่วยเหลือซ่อมแซม ซึ่งมีกำลังจาก จังหวัดทหารบกนครพนม ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 กองกำกับการ ตชด. 23 และผู้นำชุมชนท้องถิ่น เข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซม โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านข่า ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม อาคารเรียนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ยังซ่อมแซมไม่แล้วเสร็จ ทำให้ต้องหยุดเรียนไม่มีกำหนด

นอกจากนี้ยังพบพื้นที่ นาข้าว สวนยางพารา ได้รับความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ อยู่ระหว่างการสำรวจของหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน พิจารณาจ่ายเงินชดเชยตามระเบียบของทางราชการ สำหรับ วาตภัยครั้งนี้ถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุดในรอบ 50 ปี ซึ่งพื้นที่ จ.นครพนม ยังไม่เคยประสบมาก่อน

ด้าน นายวีระศักดิ์ วีเชียรแสน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประกาศเตือนพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ เฝ้าระวังพายุฝนฤดูร้อนในช่วงนี้ จนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558 เนื่องจากอากาศแปรปรวน จึงมีความเสี่ยงที่จนเกิดพายุฝนซ้ำอีก ควรเฝ้าระวังติดตามข่าวพยากรณ์อากาศ เร่งตรวจสอบอาคารบ้านเรือนในส่วนที่ไม่แข็งแรง ป้องกันความเสียหาย หรือเมื่อเกิดพายุฝนให้หลบในที่ปลอดภัย ส่วนแนวทางการช่วยเหลือทางจังหวัดจะเร่งสำรวจ พิจารณาจ่ายเงินชดเชยตามความเหมาะสม ซึ่งในส่วนที่บ้านเรือนเสียหายหนักสุดจะได้รับเงินช่วยเหลือ ไม่เกินรายละประมาณ 30,000 บาท.

พายุหลงฤดูสร้างความเสียหายหนักต่อเนื่อง เร่งซ่อมแซม ปภ.สรุปเสียหายนับ 1,000 หลัง หนักสุดรอบ 50 ปี เตือนเร่งเฝ้าระวัง หวั่นถล่มซ้ำ 22 ก.พ. 2558 14:01 22 ก.พ. 2558 15:27 ไทยรัฐ