วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทอ. ยกย่อง 'ผู้กองเอฟ' นักบิน F-16 เป็นวีรบุรุษ

ผบ.ทอ. ยกย่อง 'ผู้กองเอฟ' นักบิน F-16 เป็นวีรบุรุษ

  • Share:

ผบ.ทอ. ยกย่อง “ผู้กองเอฟ” เป็นวีรบุรุษ ทำดีที่สุดควบคุมเครื่องบินจนวินาทีสุดท้าย เสียใจสูญเสียกำลังพลที่เป็นอนาคตของกองทัพ

วันที่ 22 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ ร.อ.นพนนท์ นิวาศานนท์ หรือผู้กองเอฟ นักบินเครื่องบินเอฟ-16 ประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 103 กองบิน 1 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินเอฟ-16 ของกองทัพอากาศตกบริเวณไร่มันสำปะหลัง บ้านเขาเขียว ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา


โดยมีการตั้งแถวกองทหารเกียรติยศรับศพ ร.อ.นพนนท์ อย่างสมเกียรติ รวมทั้ง น.ท.เฉลียว นิวาศานนท์ บิดาของ ร.อ.นพนนท์ และครอบครัว เดินทางมารอรับศพด้วยท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก สำหรับ ร.อ.นพนนท์ กองทัพอากาศถือว่าเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่จะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ได้รับพระราชทานยศเป็นนาวาอากาศเอก และครอบครัวได้รับเงินสงเคราะห์ตามสิทธิกว่า 2.4 ล้าน

ขณะที่ พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของกองทัพอากาศที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทางกองทัพอากาศพยายามทำให้ดีที่สุดโดยดูแลตามสิทธิต่างๆ และให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ สำหรับการตรวจสอบสาเหตุเครื่องบินเอฟ-16 ตกนั้นต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และเพื่อหาทางป้องกันในอนาคตต่อไป โดยขณะนี้ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ มาวิเคราะห์ เพราะกองทัพอากาศให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเครื่องบินเอฟ-16 จะถูกใช้งานมาเกือบ 30 ปี แต่ก็มีการบำรุงรักษาตามมาตรฐาน ดังนั้น ขอให้มั่นใจในเรื่องขีดความสามารถในการซ่อมบำรุงที่มีมาตรฐาน รวมถึงการให้ความรู้กับบุคลากรที่ซ่อมบำรุงเครื่องบินทุกแบบ

เมื่อถามว่ามีการสันนิษฐานเบื้องต้นว่า ร.อ.นพนนท์ เป็นผู้เสียสละ เพราะพยายามควบคุมเครื่องบินจนวินาทีสุดท้าย โดยไม่ดีดตัวเองออกจากเครื่องบิน พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า เชื่อว่าเป็นความเสียสละของ ร.อ.นพนนท์ ที่นักบินต้องรับผิดชอบอย่างสูง การดีดตัวเองออกมาจากเครื่องสามารถทำได้ แต่ ร.อ.นพนนท์ พยายามที่จะทำให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดการสูญเสียกับพื้นที่ชุมชนที่อยู่ข้างล่าง เพราะหากเครื่องตกในพื้นที่ชุมชนจะเกิดการสูญเสียมากกว่านี้ ร.อ.นพนนท์ ได้ทำดีที่สุดในวินาทีสุดท้าย


“ในฐานะรุ่นพี่มีความรู้สึกเสียใจกับการจากไปของรุ่นน้องในเวลาอันรวดเร็ว ถือว่าเป็นอนาคตของกองทัพอากาศ สิ่งที่น้องทำ เชื่อว่าน้องเป็นวีรบุรุษของพวกเรา ที่มีความรับผิดชอบ และเป็นกำลังพลที่ดีของแผ่นดิน” พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าว

ด้าน พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบหาสาเหตุการตกของเครื่องบินเอฟ-16 ครั้งนี้ ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งสมมติฐานเบื้องต้นใดๆ เพราะต้องรอกระบวนการสอบสวนและรวบรวมชิ้นส่วนหลักฐานต่างๆ อีกทั้งต้องรอการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ โดยผู้รับผิดชอบในการตรวจสอบจะประมวลข้อมูลรายงานต่อผู้บังคับบัญชาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้