วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านทำใจ ต้องคำสาป ‘พระร่วง’ 100 ปี แล้งซ้ำซาก!

ชาวบ้านทำใจ ต้องคำสาป ‘พระร่วง’ 100 ปี แล้งซ้ำซาก!

  • Share:

ชาวบ้านที่สุโขทัยต้องทำใจเพราะอยู่ในกันดารน้ำ แล้งซ้ำซากลำบากมานานนับ 100 ปี ทำนาได้ครั้งเดียวโดยอาศัยน้ำฝน พอหมดหน้านาก็ต้องระหกระเหินไปหางานทำ บอกตายายเล่าให้ฟัง บ้านนี้ถูกพระร่วงสาป เพราะผ่านมาขอน้ำกินไม่ได้...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับชาวบ้านที่บ้านหนองตาโชติ หมู่ 5 ต.วังทองแดง อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำนามาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย กำลังประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านทิ้งบ้านทิ้งนาเข้าไปหางานทำที่กรุงเทพฯ ในหมู่บ้านเหลือเพียงเด็กและผู้สูงอายุ

จากการที่ได้พูดคุยกับ นางสุทิน ชูแจ่ม อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119/4 หมู่ 5 บ้านหนองตาโชติ บอกว่า ส่วนใหญ่ชาวบ้านหนองตาโชติจะทำนากันปีละหนึ่งครั้ง โดยต้องรออาศัยน้ำฝน ถ้าหากพ้นช่วงทำนาก็จะออกหางานรับจ้างเก็บพริก เก็บถั่ว และหักใบยาสูบที่อำเภอใกล้เคียง บางครอบครัวต้องทิ้งบ้านไปหางานทำที่กรุงเทพฯ ซึ่งหมู่บ้านหนองตาโชติ ประสบปัญหาแล้งซ้ำซากมานานกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ไม่มีที่กักเก็บน้ำ ทั้งยังเป็นพื้นที่สูง ต้องเจาะบ่อบาดาลลึกกว่า 100 วา หรือ 200 เมตรขึ้นไปจึงจะเจอน้ำ เลยไม่คุ้มที่จะลงทุนเจาะเพื่อใช้ทำการเกษตร

นางสุทิน ยังกล่าวอีกว่า ในอดีตหมู่บ้านนี้มีถึง 300-400 หลังคาเรือน แต่ปัจจุบันเหลือแค่ 130 หลัง เพราะย้ายหนีความแห้งแล้งไปอยู่ที่อื่นกันหมด ขณะที่น้ำประปาก็เป็นปัญหาของคนหมู่บ้านนี้ เพราะมีให้ใช้อย่างจำกัด เปิดปิดเป็นเวลา โดยรอบเช้าจะเปิดเวลา 06.00-09.00 น. รอบเย็น 17.00-20.00 น. เป็นแบบนี้มานาน 20 ปีแล้ว ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องซื้อน้ำเก็บไว้ดื่ม

"คนเฒ่าคนแก่เล่าต่อๆ กันมาว่า ในอดีตเมื่อครั้งพระร่วงเจ้าเสด็จผ่านมายังหมู่บ้านแห่งนี้ ได้ขอน้ำจากชาวบ้านดื่ม แล้วชาวบ้านไม่ให้ จึงถูกสาปให้อดน้ำ ปัจจุบันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ทั้งๆ ที่หมู่บ้านข้างๆ ก็มีน้ำกินน้ำใช้ ส่วนหมู่บ้านหนองตาโชติกลับไม่มีน้ำ จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย" แม่เฒ่า กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้