วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความมั่นคงพลังงานของชาติอยู่ที่ไหน

ความมั่นคงพลังงานของชาติอยู่ที่ไหน

โดย หมัดเหล็ก
23 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

เวทีรับฟังความคิดเห็น การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ภายใต้ชื่อ เดินหน้าประเทศไทย เพื่อความมั่นคงทางพลังงานที่ยั่งยืน ประกอบด้วยตัวแทนจากสองฝ่ายที่เห็นขัดแย้งกัน แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปเพราะต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาสรุปความเห็นของฝ่ายต่างๆส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะครบกำหนดการเปิดให้สัมปทานในวันที่ 18 มีนาคมว่าจะให้มีการเปิดสัมปทานหรือไม่

เหตุผลของฝ่ายที่ไม่ต้องการให้มีการเปิดสัมปทานอย่าง ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง มองว่าการใช้ระบบสัมปทาน รัฐบาลอาจใช้สิทธิแจ้งผู้ที่ได้รับสัมปทานมาเจรจาตกลงยินยอมหลักเกณฑ์ภายหลังได้ แต่ระบบแบ่งปันผลประโยชน์ในแง่ธรรมาภิบาลจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติโดยมีการประมูลแข่งขัน ซึ่งฝ่ายที่แบ่งผลประโยชน์สูงสุดให้รัฐก็จะได้โดยอัตโนมัติ

ส่วนปัญหาในการเปิดสัมปทานนั้นไม่ได้มีการพูดคุยกันว่า ถ้าเปลี่ยนไปเป็นการแบ่งปันผลผลิตแล้วรัฐจะได้กี่เปอร์เซ็นต์ คนที่จะมารับผิดชอบการเจรจากับผู้รับสัมปทานก็ไม่ใช่ รมต.คนปัจจุบันเป็นรัฐบาลในอนาคตที่มาจากการเลือกตั้ง แทนที่จะมีการเจรจาแข่งขันตามปกติ แต่เป็นการเจรจากับผู้ถือสัมปทานเรียกว่าปิดประตูตีแมว

เช่นเดียวกับการตั้งข้อสังเกตของ รสนา โตสิตระกูล สปช. การรีบให้สัมปทานทั้งที่มีข้อบกพร่องอยู่ ทำให้เกิดข้อสงสัยเรื่องของ
ผลประโยชน์ทับซ้อนของข้าราชการกระทรวงพลังงาน

ในขณะที่ คุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ชี้แจงว่า ระบบสัมปทานของไทยที่ยื่นข้อเสนอเปิดซองใครลงทุนสูงสุดคือผู้ชนะ เป็นระบบประมูลที่โปร่งใสที่สุดและทำมาแล้วหลายรัฐบาล แต่ระบบแบ่งปันผลประโยชน์เป็นมติที่เชิญชวน การเอาประโยชน์กี่เปอร์เซ็นต์นั้นคือการเจรจา

สรุปแล้วก็มีการตั้งแง่กันอยู่ที่ประเด็น การให้สัมปทานดีหรือแบ่งปันผลผลิตดี โดยอยู่บนพื้นฐานที่ว่า วิธีไหนจะเปิดช่องให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันจาก รมต.และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอนาคต แค่นั้น

รองปลัดกระทรวงพลังงาน พูดเอาน่าคิด รัฐบาลมีหน้าที่ต้องสร้างให้เกิดความมั่นคงทางพลังงาน รัฐบาลไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำเองทุกเรื่อง แต่ต้องให้เกิดความเป็นธรรม วันนี้เรานำเข้าพลังงานทุกประเภท น้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติ เราเหลือไม่ถึง 13 ปี ประเทศกำลังเสี่ยงเข้าสู่วิกฤติพลังงาน การประมูลนั้นกระทรวงพลังงานรับฟังความเห็นมาโดยตลอด ถ้าเรามองเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน ถ้าข้าราชการได้ผลตอบแทนแล้วจะไปเอื้อเอกชน เป็นการมองที่แคบเกินไป เป็นการไม่ให้เกียรติ ย่ำยีศักดิ์ศรีคนอื่น

คำถามจากความขัดแย้งครั้งนี้ เรากำลังเถียงกันถึงผลประโยชน์ส่วนรวมหรือเพื่อเป้าหมายส่วนตัวบางอย่าง และในอนาคตถ้าประเทศเกิดวิกฤติพลังงาน ผู้ที่เสนอหน้าคัดค้านอยู่ตอนนี้จะเสนอหน้ามารับผิดชอบด้วยหรือไม่

หาคำตอบเอาไว้เลย.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้