วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ม้ารำวงกลองยาว หน้าพระนอนวัดขุนอินทประมูล (ชมคลิป)

ชาว จ.อ่างทองจัดงานเกษตรและของดี เทศกาลไหว้พระนอนวัดขุนอินทประมูล นำม้าแสนรู้ที่ได้รับการฝึกอย่างดีมารำกลองยาวโชว์ ให้นอนอ้อนขอเงินจนเป็นที่ฮือฮา หลังมีคนถ่ายรูปโพสต์ในโซเชียล ส่วนเจ้าของม้าบอกเป็นวิถีของชาวบ้านที่นี่...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าองค์พระนอนวัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ได้มีการจัดแสดงโชว์ม้าแสนรู้รำวงกลองยาวให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสามารถของม้าไทย ในงานเกษตรและของดีเมืองอ่างทองเทศกาลไหว้พระนอนวัดขุนอินทประมูล

ทั้งนี้ เจ้าของม้า นำม้าที่ทำการฝึกฝนอย่างดี มาเต้นโชว์เข้ากับจังหวะกลองยาว โดยเมื่อม้าได้ยินเสียงปี่เสียงกลองก็จะย่ำเท้าเข้ากับจังหวะกลองยาว เหมือนกับเต้นไปตามเสียงเพลง สร้างความเร้าใจให้กับคนที่มาเที่ยวงานจนบางคนออกมาเต้นไปกับม้าด้วย พร้อมกับแสดงความสามารถที่ได้รับฝึกฝนมา เช่น การแกล้งเหนื่อยลงไปนอนหลับ เมื่อมีคนนำเงินมาใส่ที่ปาก ก็จะลุกขึ้นนำเงินไปให้เจ้าของ สร้างความฮือฮาให้กับคนที่ยืนดู อดไม่ได้ที่จะใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน

นายเอนก สีเขียวสด อายุ 56 ปี ผู้ที่นำม้ามาแสดงโชว์ครั้งนี้ กล่าวว่าตนเองและเพื่อนๆ ใน จ.อ่างทอง ได้นำม้าแสนรู้ที่ทำการฝึกฝนการเต้นรำเข้าจังหวะกับเสี่ยงปี่เสียงกลอง ซึ่งเป็นวิถีของชาวบ้านใน จ.อ่างทองสมัยโบราณออกมาเผยแพร่ให้นักท่องเที่ยวได้รับชม จำนวน 4 ตัว และครั้งต่อไปจะนำม้าแสนรู้ 40 ตัว ไปเต้นรำวงร่วมกับชาวบ้านในงานรำลึกวีรชน แขวงเมืองวิเศษไชยชาญ จังหวัดอ่างทอง ที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2558 ณ บริเวณอนุสาวรีย์นายดอก นายทองแก้ว วัดวิเศษไชยชาญ ต่อไป

สำหรับงานเกษตรและของดีเมืองอ่างทองเทศกาลไหว้พระนอนวัดขุนอินทประมูล จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ ที่วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ไหว้พระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งกิจกรรมห่มผ้าพระนอน สวดมนต์เย็น ชมอุโมงค์ผัก ชมแปลงทานตะวัน นิทรรศการการลดต้นทุนการผลิตภาคเกษตรของหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน การแสดงละครชาตรี เรื่อง พระอภัยมณี การประกวดกลองยาว จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP วิสาหกิจชุมชนตลาดย้อนยุค สาธิตและฝึกอาชีพ ชมลิเกชื่อดัง ฯลฯ.

ชมคลิป

ชาว จ.อ่างทองจัดงานเกษตรและของดี เทศกาลไหว้พระนอนวัดขุนอินทประมูล นำม้าแสนรู้ที่ได้รับการฝึกอย่างดีมารำกลองยาวโชว์ ให้นอนอ้อนขอเงินจนเป็นที่ฮือฮา หลังมีคนถ่ายรูปโพสต์ในโซเชียล ส่วนเจ้าของม้าบอกเป็นวิถีของชาวบ้านที่นี่... 22 ก.พ. 2558 09:44 22 ก.พ. 2558 11:55 ไทยรัฐ