วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าเราไม่มีเขื่อน

ฤดูแล้งออกฤทธิ์เร็วและแรงกว่าที่คาด หลายพื้นที่เริ่มมีปัญหาแหล่งน้ำดิบป้อนระบบประปา ทั้งที่แต่ละปีบ้านเรามีฝนตกมิใช่น้อย เมื่อภัยปรากฏให้เห็นใกล้ตัวหลายคนคงนึกเสียดาย ทำไมเราปล่อยน้ำฝนทิ้งลงทะเลให้เสียของ...น่าจะสร้างเขื่อน อ่างเก็บน้ำ มาเก็บกักตุนไว้ใช้ในหน้าแล้งบ้าง

แต่พอพูดถึงเรื่องนี้เป็นต้องได้ยินเสียงของกลุ่มเอ็นจีโอ ผู้รักษ์โลกเหนือมนุษย์เผ่าพันธุ์อื่น ออกมาคัดค้าน พร้อมยกเหตุผลประกอบ บ้านเรามีเขื่อน อ่างเก็บน้ำมากมาย ไม่เห็นจะช่วยอะไรได้ น้ำก็ยังท่วม ภัยแล้งก็ยังมีเหมือนเดิม...จริงเหมือนที่เอ็นจีโอว่า

แต่ถ้ามองย้อนไปในอดีต และคิดทบทวนเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาถึงทุกวันนี้ สิ่งที่เราเชื่อและคล้อยตามเอ็นจีโอ อาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นก็ได้

ดีไม่ดี ความจริงอาจตรงกันข้ามซะด้วยซ้ำ

ที่บอกว่า เขื่อน อ่างเก็บน้ำไม่ได้ช่วยอะไร...ถ้าวันนี้เราไม่มีเขื่อน ไม่มีอ่างเก็บน้ำ ภัยแล้งปีนี้ คนไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ คนภาคเหนือ ภาคกลาง ที่พึ่งพาอาศัยแม่น้ำเจ้าพระยาหล่อเลี้ยงชีวิต คงไม่ต้องนั่งลุ้นว่าจะมีน้ำกินน้ำใช้ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมหรือเปล่า...เพราะมันคงจะแล้ง ไม่มีให้กินใช้มาตั้งแต่ปีใหม่แล้ว

นี่ไม่ใช่เรื่องมโน นึกจะเขียนเชียร์ให้สร้างเขื่อน...แต่ด้วยวันก่อน ไปดูงานจัดสรรน้ำรับมือภัยแล้งลุ่มน้ำปิงตอนบน ได้ข้อคิดจากภาพถ่ายในอดีต เมื่อปี 2500

คนเชียงใหม่ลงไปเล่นน้ำสงกรานต์ใต้สะพานกลางแม่ปิงที่แห้งขอด คนลงไปยืนเดินข้ามฝั่งได้สบาย แต่เดี๋ยวนี้ภาพอย่างนี้ไม่มีมานานโข จนคนรุ่นใหม่จำกันไม่ได้แล้ว

ปี 2500 เขื่อนภูมิพลยังสร้างไม่เสร็จ...ตอนนั้นบ้านเราป่าไม้ ยังสมบูรณ์ ทั้งประเทศมีพื้นที่ป่ากว่า 53% (ตอนนี้เหลือแค่ 31%)

ป่าสมบูรณ์ขนาดนั้น น้ำปิงยังแห้งขนาดนั้น...จากวันนั้นมาถึงวันนี้ ถ้าเราไม่มีเขื่อน อะไรจะเกิดตามมา ลองคิดดูกันเล่นๆ เจ้าพระยาจะแห้ง น้ำเค็มจะรุกเข้ามาได้ไกลขนาดไหน พรุ่งนี้จะมาชี้ให้เห็น ทำไมภัยแล้งวันนี้ถึงได้หนักกว่าแต่ก่อนเป็นเพราะอะไร...จะใช่เพราะโลกร้อนหรือไม่ มาว่ากัน.

ชมชื่น ชูช่อ

22 ก.พ. 2558 09:31 22 ก.พ. 2558 09:31 ไทยรัฐ