วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/02/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558............

การ ปฏิรูปประเทศไทย กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม...10 ประเด็นนวัตกรรมการเมืองไทย จะเดินหน้าหรือถอยหลัง ไม่ใช่อยู่ในมือของคณะกรรมการปฏิรูป แต่อยู่ที่ การมีส่วนร่วมของประชาชน ในการปฏิรูป ประเทศ...ส่วนจะสูญเปล่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการใช้อำนาจ ของ คสช.โดยปราศจากทิฐิและยึดรากเหง้าระบอบประชาธิปไตย ของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน............

พินิจจากวิสัยทัศน์ของ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานกรรมาธิการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง...มุ่งไปที่ คณะกรรมการอิสระเพื่อเสริมสร้างความปรองดอง ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากพระมหากษัตริย์แทน นิรโทษกรรม...เพื่อเสนอ พ.ร.ฎ.อภัยโทษ หรือกฎหมายอื่นเพื่อนำไปสู่ความปรองดอง...ทิศทางอนาคตทางการเมือง ยังต้องผ่านขวากหนามและอุปสรรคอีกนานัปการ............

ความหมายของ ประชาธิปไตย ไม่ได้จำกัดวงล้อมแค่ประชาธิปไตยแบบไทยๆเท่านั้น แต่เป็นประชาธิปไตยของคนทั้งโลก...เดวิด เอ.เมอร์เคล อดีตผช.รมว.กระทรวงการต่างประเทศและสภาความมั่นคงแห่ง ชาติสหรัฐฯ เขียนบทความเผยแพร่ ดีพโพลแมท นิตยสารออนไลน์...เรียกร้องให้ รัฐบาลสหรัฐฯดำเนินนโยบายแข็ง กร้าวต่อทางการไทย เนื่องจากละเลยไม่สนใจ สภาพเสื่อมถอยของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ของสหรัฐฯ ...ซึ่งจะเป็นสัญญาณผิดๆ และเป็นอันตรายไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้...แสดงถึง ภาพลบของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ของประเทศไทยทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต............

ถึงขนาดเรียกร้องให้ ระงับความเห็น ชอบในการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จากรัฐบาลไทยและงดแต่งตั้ง เอกอัครราชทูตสหรัฐฯคนใหม่ประจำประเทศไทย...รวมทั้งดำเนินการกับ ผู้ที่ปฏิเสธระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย...โดยการ ยึดทรัพย์สินที่มีอยู่ในสหรัฐฯและห้ามเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ด้วย...ว้าเหว่............

ความไม่มั่นคงทางการเมืองก็เป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้ การ คืนความสุขให้คนในชาติ สูญเปล่า...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ออกมาตำหนิ การปลุกปั่นให้ประชาชนไม่เข้าใจรัฐบาล...และยอมรับมีข่าว เตรียมการใช้ความรุนแรง...ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า พร้อมที่จะใช้อำนาจพิเศษ อีกกระทอก...เพราะฉะนั้นที่มีประเด็นจะผ่อนคลายการ ประกาศใช้กฎอัยการศึก คงต้องรอไปชาติหน้าตอนบ่าย...การอ้าง คลื่นใต้น้ำ เท่านั้นที่จะทำให้ กฎอัยการศึก ยังอยู่คู่กับการปฏิรูปประเทศต่อไป............

การเมืองจะยังไม่สงบ ...ธนกฤษ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา ระบุที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาเพื่อเลือกผู้พิพากษา 9 คนเป็นองค์คณะในการพิจารณาคดี ยื่นฟ้อง อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรฐานความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ในวันที่ 24 ก.พ.นี้...ก่อนที่จะ สั่งประทับรับฟ้อง หรือไม่ที่คาดว่าจะไม่เกิน 19 มี.ค. ...เป็นเวลาเดียวกับที่การเมืองกำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ............

ส่วนอีกประเด็นความขัดแย้งกรณี การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21...ที่เวทีรับฟังความเห็นกลายเป็นเวทีโต้วาทีไปเมื่อวันก่อน...ได้ข้อสรุปที่การตั้งสมมติฐาน เกรงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะโกงกิน...ซึ่งไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของ ความมั่นคงทางพลังงานของชาติ...ผลกรรมจะตกอยู่กับประชาชนตาดำๆ และลูกหลานในอนาคตอย่างไรอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสั่งให้เดินหน้าเปิดสัมปทาน...หรือถอยหลังตามข้อเรียกร้องของฝ่ายค้าน ไม่เกิน 18 มี.ค. นี้ได้รู้กัน............

สถานการณ์ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้...เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ บริเวณหน้าร้านคาราโอเกะ กลางเมืองนราธิวาส...เป็นประสบการณ์ซ้ำซาก ที่ข่าวล่วงหน้าแต่ป้องกันไม่ได้...ความเสียหายไม่ใช่เฉพาะพี่น้องคนไทยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น...แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภาคใต้ประเทศไทยกำลังถูกจับตา ด้านความมั่นคงและการป้องกันการก่อการร้าย ในภูมิภาคนี้จากทั่วโลก............

จากทางโลกไปสู่ทางธรรม...พุทธะอิสระนำมวลชนเดินทางไปยังวัดปากน้ำภาษีเจริญ ทวงถามความรับผิดชอบของ มหาเถรสมาคม กรณียืนยันว่า พระเทพ-ญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พ้นผิดปาราชิก...โดยนำ รองเท้า ดอกไม้จันทน์ และผักผลไม้ฝากถวายสังฆทานให้มหาเถรสมาคมก่อนเดินทางกลับ...จบข่าว............

หนังสือออกใหม่ 111 คำศัพท์ จีน-ไทย-อังกฤษ เด็กเก่ง 3 ภาษา โดยสำนักพิมพ์ทองเกษม... จินตนาการสร้างเด็กดี เด็กเก่ง...ต้นไม้แห่งความสุข..กระรอกน้อยกลางสวนและหมีอ้วนกับหมีผอม โดย วัชรินทร์ อำพัน...มหายุทธ์ล้างปฐพี เล่ม 4 โดยฉู่กั๋ว...HUG เปิดประตูใจ รักในฝันของสาวนักบู๊ แอล กมลวรรณ ศรีวิไล...ร้าน Camelot Cafe ชั้น 3 ห้างอัมรินทร์พลาซ่า ราชประสงค์ จัดรายการพิเศษสำหรับอาหารว่างชุด แซนด์วิชไก่&ชีส ลิ้นจี่โซดาหรือชาลิ้นจี่ เพียง 468 บาท 1 แถม 1 ตั้งแต่ 11.00.-14.00 น. ถึง 19 มี.ค.เท่านั้น...วันนี้ 08.30 น.นพ.สุเทพ วัชรปิยานันทน์ ผช.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุม การจัดทำกรอบอัตรากำลังบุคลากรด้านสุขภาพ ที่ห้องแกรนด์เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์............

"อินทรีเหล็ก"

22 ก.พ. 2558 08:13 22 ก.พ. 2558 08:58 ไทยรัฐ