วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติปลาร้า! วัตถุดิบน้อยลง ผลิตลดกว่า 20 ตัน (ชมคลิป)

คนทำปลาร้าที่ อ.สร้างคอม อุดรธานี ถึงกับบ่นออกมาดังๆ หลังประสบปัญหาจากปริมาณปลาที่ลดลง จนผลิตออกมาได้น้อย ชาวบ้านไม่มีรายได้ ต้องไปหางานในเมือง เผยจากที่เคยทำได้ปีละ 30 ตัน ปีนี้เหลือแค่ 7-8 ตันเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 4 ต.โพนฆ้อง อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของ นายสุนันทา คำสร้าง อายุ 63 ปี และนางศรีนวล คำสร้าง อายุ 61 ปี สองสามีภรรยาที่ยึดอาชีพทำปลาร้าขายสืบทอดมานานนับ 50 ปี โดยได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นพ่ออีกทอดหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านรู้ดีว่า ผัวเมียคู่นี้มีความขยันขันแข็งในการทำมาหากินอย่างมาก 

จากการที่ได้พูดคุยกัน นายสุนันทา บอกว่า ตนและครอบครัวยึดอาชีพการทำปลาร้าขายมานาน มีชาวบ้านใกล้ไกลมาซื้อปลาร้าที่ตนทำเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปีนั้นต้องทำปลาร้าไว้จำหน่ายประมาณปีละ 30 ตัน ทำให้ตนและเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่มาช่วยกันทำปลาร้ามีรายได้พอเลี้ยงชีพ

อย่างไรก็ตาม พอมาถึงปีนี้ ปรากฏว่ามีปลาน้อยมาก นำมาทำปลาร้าได้ประมาณ 7-8 ตันเท่านั้น ปัญหาที่ตามมาคือชาวบ้านที่ตนเคยจ้างมาช่วยทำปลาร้า ไม่มีงานทำ บางคนก็ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ส่วนตนก็ประสบปัญหารายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เงินที่ไม่เคยขาดมือก็ขาดมือ จะหันไปทำอาชีพอื่นก็ลำบาก ประกอบกับอายุมากแล้วต้องทำกันต่อไป

"สาเหตุที่วัตถุดิบคือปลาจะนำมาทำปลาร้ามีจำนวนน้อยลงทุกปี อาจมาจากปัญหาความแห้งแล้ง ปัญหาหนึ่งคืออำเภอสร้างคอมเป็นอำเภอสุดท้ายที่น้ำไหลมาจากเขื่อนห้วยหลวง ถือว่าเป็นประตูน้ำที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง และอีกอย่างคือ 2-3 ปีมานี้ ปลาในแม่น้ำโขงไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้ เนื่องจากในช่วงฤดูปลาวางไข่ประตูน้ำก็จะถูกปิด พอหมดฤดูวางไข่ประตูน้ำก็ถูกเปิด และอีกอย่างที่มีผลกระทบกับอาชีพของชาวบ้านอำเภอสร้างคอมที่ทำปลาร้าขายก็คือแหล่งน้ำต่างๆ น้ำน้อยมาก เช่น อ่างเก็บน้ำพาน การหาปลาของชาวบ้านก็เลยได้น้อย" นายสุนันทา คนทำปลาร้ากล่าว

ทั้งนี้ อำเภอสร้างคอมถือว่าเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงในการทำปลาร้า และอาหารจากปลา มีตลาดปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ผู้คนที่ผ่านไปมาต้องแวะซื้อหา.

คนทำปลาร้าที่ อ.สร้างคอม อุดรธานี ถึงกับบ่นออกมาดังๆ หลังประสบปัญหาจากปริมาณปลาที่ลดลง จนผลิตออกมาได้น้อย ชาวบ้านไม่มีรายได้ ต้องไปหางานในเมือง เผยจากที่เคยทำได้ปีละ 30 ตัน ปีนี้เหลือแค่ 7-8 ตันเท่านั้น... 22 ก.พ. 2558 07:41 23 ก.พ. 2558 10:26 ไทยรัฐ