วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้าหรืออยากบ้า

โดย ยูเรนัส

หลายคนอาจไม่รู้จักหรือลืม คริส ไคล์ อดีตทหารหน่วยซีลส์ของกองทัพสหรัฐฯ ที่ได้ชื่อว่า เป็นพลแม่นปืน (หรือสไนเปอร์) ฝีมือดีที่สุดไปแล้วก็ได้ หลังการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเขาด้วยน้ำมือของทหารผ่านศึกด้วยกัน แต่ หลังจากคลินต์ อีสต์วูด ผู้กำกับภาพยนตร์นำเรื่องของไคล์ ทหารผ่านศึกสงครามอิรักมาสร้างเป็นหนัง แถมยังได้เข้าชิงรางวัล

ใหญ่จากหลายสถาบัน ทำให้ชื่อของคริส ไคล์ กลายเป็นชื่อที่ติดหูของคนทั่วไปอีกครั้งและ หลายคนกลับมาสนใจคดีความที่ไคล์ถูกฆาตกรรมตามไปด้วย
เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการนำตัวจำเลย นายเอ็ดดี้ เรย์ เราธ์ อดีตทหารผ่านศึกมาขึ้นศาล และเบิกตัวจิตแพทย์มาให้การในศาลว่า นายเราธ์ฆาตกรที่สังหารคริส ไคล์ นั้น มีอาการทางประสาทเป็นโรคจิตเภท (หรือโรคจิตและวิกลจริต) ที่เต็มไปด้วย ความหวาดระแวง ซึ่งความระแวงของเขานั้นเป็นเอามากซะด้วย

เหตุนี้ การที่นายเราธ์ลงมือสังหารไคล์จึงเชื่อมโยงมาจากอาการหวาดระแวงอย่างที่ว่า นี้แหละ โดยเขาคิดว่าไคล์จะฆ่าเขา ดังนั้นเขาจึงชิงลงมือก่อนซะเลย ทั้งๆที่ไคล์อุทิศตนทำงานเพื่อสังคมโดยหวังจะช่วยบรรเทาอาการกดดันและความหลอนทางจิตให้กับทหารอเมริกันที่กลับจากสนามรบแท้ๆ

จากการให้ปากคำของด็อกเตอร์มิเชล ดันน์ จิตแพทย์นิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้พูดคุยกับนายเราธ์ นานกว่า 6 ชั่วโมง คุณหมอบอกว่า นายเราธ์กล่าวขึ้นมาลอยๆ โดยคิดว่า เขากำลังจะตาย ถ้าเขาไม่จัดการอะไรบางอย่างเสียก่อน เหตุนี้เขาจึงลงมือสังหารคริส ไคล์กับแชด ลิตเติลฟิลด์ซะเลย ฟังแล้วรู้สึกเสียใจแทนไคล์ ด้วยเหตุที่เขาทำคุณบูชาโทษจริงๆ แทนที่ “สไนเปอร์” อย่างไคล์ทำดีแล้วควรได้ดี กลับกลายเป็นถูกฆ่าตายซะงั้น แล้วคิดดูสิว่าหัวใจของเทย่าภรรยาและลูกๆของผู้ตายจะเป็นอย่างไร?

ด้านทนายความของฝ่ายจำเลย รวมทั้งตัวนายเราธ์ ตัวจำเลยเองพยายามต่อสู้คดีด้วยการยอมรับหลายครั้งว่า เขาวิกลจริต ทั้งนี้เพื่อให้พ้นจากคดีเจตนาฆ่าคนตาย หวังลดโทษให้ตัวเองรอดตัวไปอย่างง่ายๆ

แต่อัยการที่ทำคดีนี้ก็รู้ทัน คัดค้านว่า วันที่เกิดเหตุฆาตกรรมนักแม่นปืนระดับตำนานของชาวอเมริกัน (คริส ไคล์) นั้น จำเลยรู้ตัวเป็นอย่างดีว่า ได้ทำอะไรลงไป เนื่องจากพอฆ่าไคล์กับแชด ลิตเติลฟิลด์แล้วก็ขับรถบรรทุกของไคล์หนีไปจากที่เกิดเหตุทันที ซึ่งถ้ามีการพิสูจน์ได้ว่า เราธ์ผิดจริง เขาต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต โดยไม่มีการรอลงอาญา

ส่วนอดีตแฟนสาวของจำเลย เล่าให้คณะ ลูกขุนฟังว่า นายเราธ์เคยใช้ดาบขนาดยาวแบบที่นินจาใช้เพื่อข่มขู่เธอ และเรียกเธอว่า ปีศาจด้วย อาการประมาณนี้ไม่รู้สิว่า นายเราธ์นิยมความรุนแรง, อยากเป็นบ้าหรือเป็นบ้าจริงกันแน่แต่หวังว่าคำพิพากษาจะช่วยให้ความยุติธรรมกับอเมริกัน สไนเปอร์และครอบครัวแล้วกัน.

ยูเรนัส

22 ก.พ. 2558 07:37 22 ก.พ. 2558 07:37 ไทยรัฐ