วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บซากเอฟ16 หาเหตุ-การตก พ่อนักบินเศร้า

กองทัพอากาศจับมือผู้เชี่ยวชาญ สหรัฐฯ เก็บซากเครื่องบินเอฟ 16 เอ ตรวจสอบหาสาเหตุตกพื้นที่ จ.ลพบุรี ขณะซ้อมรบคอบร้าโกลด์ ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น นักบินพลีชีพ เลื่อนยศเป็น “น.อ.” พระราชทานเพลิงศพ 1 มี.ค. เตรียมมอบเงิน 2.4 ล้านบาทให้ครอบครัวเหตุเสียชีวิตในหน้าที่ พ่อสุดเศร้าสูญเสียลูกชายวอนหาสาเหตุเป็นบทเรียนป้องกันเหตุซ้ำรอย

ความคืบหน้าเหตุเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 เอ ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณกลางทุ่งนา หมู่ 4 บ้านโป่งขาม (เขาเขียว) ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ขณะปฏิบัติภารกิจใช้อาวุธต่อเป้าหมายภาคพื้น ในการฝึกร่วมผสมทางทหารคอบร้าโกลด์ 2015 ทำให้ ร.อ.นพนนท์ นิวาศานนท์ นักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 103 กองบิน 1 จ.นครราชสีมา เสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมนิรภัยการบินพร้อมด้วยชุดกู้ภัยกองทัพอากาศ และผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกันตรวจหาและเก็บซากชิ้นส่วนของเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 เอ ที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุ รวมถึงหาหลักฐานที่ทำให้เครื่องบินตก โดยมีการปักจุดพิกัดบริเวณซากเครื่องบินเพื่อให้รู้ถึงการกระจายตัวของเครื่องบิน รวมถึงปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในที่เกิดเหตุ ส่วนศพ ร.อ.นพนนท์ยังคงอยู่ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล จ.ลพบุรี จะมีการเคลื่อนย้ายศพ วันที่ 22 ก.พ. เพื่อไปบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จะส่งเศษชิ้นเนื้อ ร.อ.นพนนท์ ไปตรวจสอบที่สถาบันเวชศาสตร์การบินกองทัพอากาศ เพื่อตรวจหาสารเคมีช่วงที่เครื่องบินตก

ด้านนายปัญญา ศรเครือ อายุ 56 ปี เจ้าของที่นาบริเวณจุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า เหตุเครื่องบินตกทำให้เกิดสะเก็ดไฟกระเด็นไปไหม้ตอซังข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วเป็นวงกว้างประมาณ 3-4 ไร่ ทั้งนี้ชาวบ้านอยู่ในความหวาดกลัวเนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ห่างจากหมู่บ้านเพียง 150 เมตร และอยู่ใกล้กับสนามฝึกรบแต่ทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากชาวบ้านได้มาอยู่ทีหลัง อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจะรวมตัวกันทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนักบินที่เสียชีวิต

ด้าน พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ศพของ ร.อ.นพนนท์จะเคลื่อนย้ายออกจากกองบิน 2 จ.ลพบุรี เวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.พ. โดยเครื่องบินแบบลำเลียงซี 130 จะถึงท่าอากาศทหาร บน.6 เวลา 10.00 น. โดย พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ จะเป็นประธานในพิธีรับศพพร้อมด้วยกองทหารเกียรติยศ จากนั้นจะนำศพ ร.อ.นพนนท์ไปพักรอไว้ที่โรงพยาบาลภูมิพล ก่อนจะมีการประกอบพิธีทางศาสนา เวลา 18.00 น. ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน พล.อ.อ.ตรีทศจะเป็นประธานพิธีรดน้ำศพและในเวลา 18.30 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และสวดอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น. โดยกองทัพอากาศจะเป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-28 ก.พ. และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 1 มี.ค.

พล.อ.อ.มณฑลกล่าวต่อว่า ร.อ.นพนนท์ เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่จะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ได้รับพระราชทานยศเป็น น.อ. ทางครอบครัวจะได้รับเงินสงเคราะห์ตามสิทธิ์จากกองทัพอากาศ จำนวนกว่า 2.4 ล้านบาท ส่วนสาเหตุของเครื่องบินตกอยู่ระหว่างการตรวจสอบต้องใช้เวลาพอสมควร จากนั้นจะสรุปรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นต่อไป

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 152 หมู่ 2 ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว บ้านเกิดของ ร.อ.นพนนท์ พบว่าเป็นบ้านไม้สองชั้นมีรั้วรอบขอบชิดพบกับ น.ท.เฉลียว นิวาศานนท์ อายุ 65 ปี บิดา อดีตนายทหารกองทัพอากาศ และนางศิริวรรณ นิวาศานนท์ อายุ 58 ปี มารดา ร.อ.นพนนท์ โดย น.ท.เฉลียวเปิดเผยว่า มีลูกชาย 2 คน โดยคนโตคือ ร.อ.นพนนท์ คนเล็กคือนายอนาวิล เป็นวิศวกรทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ภายหลังทราบ ร.อ.นพนนท์ เสียชีวิตทำใจไม่ได้ที่สูญเสียลูกอย่างกะทันหัน ตนกับภรรยาได้เดินทางไปดูศพที่ จ.ลพบุรี เมื่อเห็นศพลูกถึงกับพูดอะไรไม่ออกเพราะลูกเสียสละเพื่อชาติ จากนั้นตนและภรรยาได้เดินทางกลับมาบ้านเพื่อเตรียมตัวนำสิ่งของไปงานประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เชื่อว่ากองทัพอากาศจะสามารถสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เพื่อนำมาเป็นบทเรียนในการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียอีก

กองทัพอากาศจับมือผู้เชี่ยวชาญ สหรัฐฯ เก็บซากเครื่องบินเอฟ 16 เอ ตรวจสอบหาสาเหตุตกพื้นที่ จ.ลพบุรี ขณะซ้อมรบคอบร้าโกลด์ ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น นักบินพลีชีพ เลื่อนยศเป็น “น.อ.” พระราชทานเพลิงศพ 1 มี.ค. 22 ก.พ. 2558 00:58 22 ก.พ. 2558 02:02 ไทยรัฐ