วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหนักส่งผลดี เขื่อน'ลำตะคอง'เก็บน้ำอุปโภคบริโภคได้เพิ่ม

ชาวโคราชเฮ หลังฝนตกหนักแทบทุกพื้นที่ ส่งผลดีเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำเพิ่ม สามารถส่งน้ำทำประปาให้ประชาชนอุปโภค บริโภค ได้มากยิ่งขึ้น 

วันที่ 21 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบจากคลื่นลมตะวันตกจากประเทศพม่าเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรก

ล่าสุด ช่วงสายวันนี้ (21 ก.พ. 58) นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า หลังจากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ในหลายพื้นที่มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลที่ดี เนื่องจากทำให้ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคองที่จากเดิมมีปริมาณน้ำที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนลำตะคอง เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 3-4 แสน ลบ.ม. ทำให้เขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 138.40 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 43% ของความจุกักเก็บซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาสามารถช่วยชดเชยกับปริมาณน้ำที่ทางเขื่อนลำตะคองต้องมีการจัดส่งออกไปในการอุปโภคบริโภคและจัดส่งไปยังโรงผลิตน้ำประปาในแต่ละพื้นที่ เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 5 แสน ถึง 7 แสน ลบ.ม.

นายสุทธิโรจน์ เผยอีกว่า การที่เขื่อนลำตะคองได้มีการจัดส่งน้ำออกไปนั้น ก็จะต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน และปริมาณน้ำกินน้ำใช้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ก็จะทำให้มีการใช้ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นทางเขื่อนลำตะคองจำเป็นต้องมีการเพิ่มจำนวนปริมาณน้ำที่จัดส่งออกไป หากพบว่าในทุกพื้นที่มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงตามลำคลอง ทางเขื่อนลำตะคองก็จะลดปริมาณน้ำที่จัดส่งออกไป เพื่อให้มีความสมดุลกัน

นายสุทธิโรจน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ได้จัดงาน "รวมคนลำตะคองรำลึก 50 ปี" ในการก่อสร้างเขื่อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระชนมายุครบ 60 พรรษา เพื่อเป็นสิริมงคลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล เป็นขวัญและกำลังใจกับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่เพื่อจะให้เขื่อนลำตะคองมีน้ำอุดมสมบูรณ์ตลอดไป และยังเป็นการทำบุญในรอบหลายสิบปี โดยได้จัดพิธีสักการะศาลปู่มงคลหรือศาลสถิตประจำเขื่อน ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขื่อนลำตะคอง มีการนำพานบายศรี และพิธีบนบานขอฝนจากศาลเพียงตา ซึ่งเป็นรูปปั้นพญานาคชูหัวและประกอบพิธีทำบุญตามศาสนา มีการปล่อยนกปล่อยปลา บริเวณสันเขื่อน

"การทำบุญใหญ่ครบรอบก่อสร้างเขื่อน 50 ปี ในครั้งนี้ถือเป็นการสักการะศาลปู่มงคล ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขื่อนลำตะคอง รวมทั้งการขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ขอให้เขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำอุดมสมบูรณ์ตลอดไป เพื่อพี่น้องประชาชนท้ายเขื่อนได้มีน้ำใช้อย่างยั่งยืนตลอดไป ซึ่งเรามีการบวงสรวงเจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ดูแลปกปักรักษาเขื่อนลำตะคองมากว่า 50 ปี และเพื่ออุทิศบุญกุศลให้กับเจ้าหน้าที่ชลประทาน และพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ที่ล่วงลับไปแล้วในระหว่างที่มีการก่อสร้างเขื่อนแห่งนี้" นายสุทธิโรจน์กล่าว

ชาวโคราชเฮ หลังฝนตกหนักแทบทุกพื้นที่ ส่งผลดีเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำเพิ่ม สามารถส่งน้ำทำประปาให้ประชาชนอุปโภค บริโภค ได้มากยิ่งขึ้น 21 ก.พ. 2558 23:34 22 ก.พ. 2558 07:12 ไทยรัฐ