วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอมแม่นโทษ

ไฮไลต์เกมยูโรปาลีก รอบ 32 ทีม นัดแรก คู่ระหว่างลิเวอร์พูล กับ เบซิกตัส อยู่ที่ประตูชัยของหงส์แดงจากลูกจุดโทษของมาริโอ บาโลเตลลี ที่ไปแย่งเขามายิง

อย่างที่ทราบกันดีว่า มือ 1 จุดโทษของลิเวอร์พูล คือ สตีเวน เจอร์ราร์ด แต่นัดนี้กัปตันทีมบาดเจ็บไม่ได้ลง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ที่รับบทกัปตันจึงถูกวางตัวให้เป็นคนยิงตั้งแต่แรก เพราะบาโลเตลลีไม่ได้เป็นตัวจริง

จุดโทษได้มาช่วงท้ายเกมซึ่งบาโลลงสนามมาแล้ว เขาก็มั่นใจในการยิงลูกโทษของตัวเองที่ยิงไปเกือบ 30 ลูกจากทุกรายการทั้งทีมชาติและสโมสร พลาดไปเพียง 2 ครั้ง จึงไปแย่งบอลมาจากเฮนเดอร์สัน ฝ่ายกัปตันรู้สึกไม่ยินดีนัก หันไปมองซุ้มม้านั่งสำรองเหมือนกับจะถามเบรนดัน ร็อดเจอร์ส ว่า “ผมต้องเป็นคนยิงไม่ใช่หรือ?” แต่เฮนโดก็ตัดสินใจถอยออกมาดีกว่าไป

ยื้อแย่งกันเป็นเด็กๆ

ยังดีที่ไม่พลาด ถ้ายิงไม่เข้าล่ะก็เรื่องใหญ่แน่ เพราะขนาดยิงได้ เจอร์ราร์ดยังตำหนิบาโลอย่างรุนแรงว่า ไม่ให้เกียรติกัปตันเฮนโด

ศิษย์เก่าลิเวอร์พูลทั้งเจมี เรดแนพพ์ และเจมี คาร์ราเกอร์ ที่เป็นคนเก่าคนแก่ของสโมสรเหมือนเจอร์ราร์ด ออกมาสำทับในทำนองเดียวกันว่า พฤติกรรมของดาวยิงเจ้าปัญหาอาจส่งผลกระทบต่ออนาคตค้าแข้งของเขากับหงส์แดง พูดง่ายๆ อาจจะอยู่ต่อไปลำบาก เพราะทำสปิริตทีมเสีย

เรื่องความเฉียบขาดในการยิงจุดโทษของบาโล ไม่มีใครกล้าหยันฝีเท้าของเขา แต่วัดกับนักเตะในยุโรปในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ฤดูกาล 2009-10 จนถึงปัจจุบัน นับเฉพาะเกมในลีกที่แต่ละคนค้าแข้งอยู่ เอเดน อาซาร์ ของเชลซี มีสถิติดีที่สุด ซัดไป 17 ลูก ไม่พลาดเลย

อันดับ 2 คือ ริยาด บูเดอบุซ นักเตะแอลจีเรียของบาสเตียในฝรั่งเศส 15 ครั้ง ยิงเข้าทั้งหมด และอันดับ 3 ดิมิทาร์ เบอร์บาตอฟ ที่ตอนนี้อยู่กับโมนาโก สถิติ 100% เช่นกัน ยิงเข้าทั้งหมด 10 ลูก

คริสเตียโน โรนัลโด อยู่ที่ 4 ยิงเข้า 44 พลาด 3 คิดเป็น 93.6%, ลิโอเนล เมสซี อันดับ 12 ยิงเข้า 27 ไม่เข้า 3 ส่วนบาโลเตลลี อันดับ 19 ยิงเข้า 14 พลาด 2 ย้ำอีกครั้งว่า สถิตินี้เฉพาะบอลลีก 5 ปีหลังสุดนะครับ ไม่รวมบอลถ้วยและทีมชาติ

อาร์แซน เวงเกอร์ กุนซืออาร์เซนอลบอกว่า เรื่องนักเตะแย่งกันยิงจุดโทษ เป็นประสบการณ์ที่โค้ชทุกคนเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น

เป็นบทเรียนของร็อดเจอร์ส ต่อไปคงต้องกำชับให้ดีว่า ถ้าเจอร์ราร์ดไม่อยู่ในสนาม ใครคือเพชฌฆาตเบอร์ 2

เช่น ถ้าบาโลเตลลียังไม่ลงก็เป็นเฮนเดอร์สัน แต่ถ้ามีบาโลอยู่ในสนามต้องยกให้เขา เอาให้ชัดเจนห้ามแย่งกันเด็ดขาด เพราะภาพที่ปรากฏออกมาดูไม่ค่อยดีนัก ถ้าคนแย่งบอลไปยิงไม่เข้า จะดรามาหนักกว่านี้.

โต้ บ้านแหลม

21 ก.พ. 2558 23:16 21 ก.พ. 2558 23:16 ไทยรัฐ